123
Huyện Tân Thành: Xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi tập kết rác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Tân Thành: Xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi tập kết rác

Thứ Ba, 26/09/2017, 21:17 [GMT+7]
In bài này
.
Bãi rác tạm tại thôn Tân Phú, xã Châu Pha, huyện Tân Thành gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của gần 100 hộ dân xung quanh.
Bãi rác tạm tại thôn Tân Phú, xã Châu Pha, huyện Tân Thành gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của gần 100 hộ dân xung quanh.

Một số hộ dân ở thôn Tân Phú, xã Châu Pha, huyện Tân Thành gửi thư đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi tập kết rác trong khu dân cư, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước phản ánh của người dân, lãnh đạo huyện Tân Thành và xã Châu Pha cho biết đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm môi trường tại bãi tập kết rác.

Theo phản ánh của người dân thôn Tân Phú, từ tháng 10-2016, bãi rác ở tổ 1, thôn Tân Phú được hình thành với mục đích tập kết rác sinh hoạt của người dân trong thôn và các thôn lân cận như Tân Ro, Bàu Phượng... Ngay sau khi bãi rác hình thành, người dân nơi đây đã kiến nghị chính quyền địa phương di dời vì mùi hôi rất khó chịu. Đến đầu năm 2017, bãi rác này tiếp nhận thêm rác thải của thôn Tân Lễ A, khiến lượng rác, nước rỉ rác tăng lên, ô nhiễm môi trường trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến đời sống của gần 100 hộ dân xung quanh.

Về vấn đề nêu trên, ông Lê Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Pha cho biết: Điểm tập kết rác ở thôn Tân Phú nằm trên khu vực đất công, đã được chính quyền xã khảo sát trước khi chọn làm bãi tập kết rác. Tuy nhiên, do lượng rác thải phát sinh quá nhiều, cùng với ý thức của một số người dân chưa cao, thường xuyên vứt rác bừa bãi, khiến rác tràn ra đường. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, rác thải sinh hoạt phát sinh tại Tân Lễ A cũng được tập kết về đây, dẫn đến quá tải. Trước mắt, xã đã bổ sung thêm 10 thùng rác có nắp đậy để người dân bỏ rác vô nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Tới đây, xã sẽ láng bê tông khu vực bãi tập kết rác và tổ chức thu gom nước rỉ rác tại đây. Đồng thời, lực lượng chức năng của xã sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vứt rác bừa bãi tại khu vực này. Xã cũng sẽ bố trí thêm 1 điểm tập kết rác nữa ở khu vực chân núi thuộc thôn Tân Lễ B để giảm tải cho bãi tập kết rác hiện tại.

Chiều 26-9, trao đổi với phóng viên Báo BR-VT, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, bãi tập kết rác tạm ở thôn Tân Phú, xã Châu Pha nằm trong Đề án thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt huyện Tân Thành giai đoạn 2016-2020, được triển khai từ tháng 8-2016. Theo Đề án này, các xã, thị trấn phải tự thành lập tổ thu gom rác ở khu dân cư và xây dựng các bãi tập kết rác tạm để xe của Công ty CP Dịch vụ đô thị huyện Tân Thành tới thu gom, vận chuyển đến Nhà máy xử lý rác KBEC Vina để xử lý. Trước phản ánh của người dân, HĐND huyện đã thành lập đoàn khảo sát bãi tập kết rác ở thôn Tân Phú, xã Châu Pha để có hướng xử lý kịp thời.

Bài, ảnh: KHÁNH AN

;
.