123
Đòi tài sản bị chiếm giữ trái phép - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đòi tài sản bị chiếm giữ trái phép

Thứ Ba, 19/09/2017, 21:41 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Trong thời gian đi lao động ở nước ngoài, tôi có gửi tiền về Việt Nam cho mẹ già nhiều lần thông qua một người bạn tên H. Sau khi trở về nước, tôi và H. có đối chiếu số tiền gửi và xác nhận với nhau là sau khi trừ số tiền H. đưa cho mẹ tôi, H. còn giữ của tôi 125 triệu đồng. Hơn 1 năm qua, H. cứ hẹn nhiều lần nhưng không trả tiền cho tôi. Vậy, H. có vi phạm pháp luật không, tôi làm gì để đòi lại số tiền này? (Lê Ngọc Quyết, TT. Phú Mỹ, huyện Tân Thành)

Trả lời: Theo nội dung trên, H. đã thể hiện sự cố ý không trả lại tiền với nhiều lần hứa hẹn mà không thực hiện. Đây là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi này có 2 hình thức xử lý.

Một là, biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số  167/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình”. Theo quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 15 Nghị định này, người nào chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, việc xử phạt được áp dụng đối hành vi chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Hai là, biện pháp xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 về “Tội chiếm giữ trái phép tài sản”, quy định tại Điều 141: Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. 

Trong trường hợp này, giá trị tài sản bị chiếm giữ hơn 10 triệu đồng, nên H. đã vi phạm Điều 141 Bộ luật Hình sự. Bạn có thể tố cáo với cơ quan công an đề nghị xử lý H. về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.

Luật gia THANH MAI

;
.