123
Dẹp nạn buôn bán trái phép tại khu vực Ba Kiềm - Hồ Cốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dẹp nạn buôn bán trái phép tại khu vực Ba Kiềm - Hồ Cốc

Chủ Nhật, 24/09/2017, 20:24 [GMT+7]
In bài này
.
Mặc dù đã có các biển báo “cấm tắm biển” và “khu vực thường xảy ra mất xe” nhưng tại khu vực hải đăng Ba Kiềm - bãi biển Hồ Cốc, nhiều người dân và du khách vẫn tắm biển, dẫn đến nguy cơ đuối nước và mất mát tài sản.
Mặc dù đã có các biển báo “cấm tắm biển” và “khu vực thường xảy ra mất xe” nhưng tại khu vực hải đăng Ba Kiềm - bãi biển Hồ Cốc, nhiều người dân và du khách vẫn tắm biển, dẫn đến nguy cơ đuối nước và mất mát tài sản.

Một số người dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc phản ánh, họ buôn bán hàng rong tại khu vực hải đăng Ba Kiềm – Hồ Cốc (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc), nhưng bị lực lượng chức năng của huyện đến tịch thu tài sản. Qua tìm hiểu sự việc được biết, huyện Xuyên Mộc đang tiến hành dẹp nạn lấn chiếm đất ven biển, đất rừng để buôn bán trái phép, gây mất an ninh trật tự (ANTT), ảnh hưởng đến môi trường và hoạt động du lịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực Ba Kiềm - Hồ Cốc có bờ biển dài khoảng 3km, nằm dọc theo tuyến đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu. Vì khu vực này có bãi cát trắng, nhiều bãi đá đẹp, nên vào dịp cuối tuần, ngày lễ, mọi người tìm đến đây để chụp hình, vui chơi. Theo đó, một số người dân địa phương đã đến khu vực này cắm cọc, căng bạt, dựng lều buôn bán nước giải khát, bánh kẹo, thức ăn hải sản… Hoạt động buôn bán hàng rong đã gây nên xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh bãi biển, ảnh hưởng ANTT. Do đó, tại một số địa điểm ở khu vực này, cơ quan chức năng của huyện Xuyên Mộc lắp các biển báo “cấm tắm biển”, “khu vực thường xảy ra mất xe” để cảnh báo du khách và người dân.

Bà Trương Thị Bảy, ngụ ấp Trang Nghiêm, xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc) cho hay, do kinh tế khó khăn, gia đình bà đã đến khu vực Ba Kiềm để bán nước phục vụ mọi người đến vui chơi. Nhưng khoảng 16 giờ 30 phút ngày 9-9, khi bà và đứa con nhỏ đang đẩy xe bán nước thì có khoảng 30 người là lực lượng của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu và Công an xã Bưng Riềng đến tịch thu phương tiện, đồ đạc không cho buôn bán. 

Liên quan đến vấn đề trên, ông Bùi Quốc Vương, Phó giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu cho biết, thời gian qua, một số hộ dân đã lén lút vào khu vực ven biển (đoạn từ Hồ Cốc đến Hồ Đắng) thuộc rừng đặc dụng do Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu (KBTTN BC-PB) quản lý để lấn chiếm đất, làm chòi, căng lều bạt tổ chức giữ xe, kinh doanh buôn bán trái phép làm mất ANTT trong khu vực. Vì vậy, thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 15-3-2017 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng; kế hoạch của UBND huyện Xuyên Mộc về ngăn chặn triệt để tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp và bảo đảm môi trường du lịch biển, Ban quản lý KBTTN BC-PB đã phối với với các ban, ngành và UBND các xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không lấn chiếm lòng lề đường, đất lâm nghiệp để buôn bán. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng thường xuyên tuần tra, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, do lợi nhuận từ việc kinh doanh tự phát cao, một số người dân vẫn cố tình vi phạm, nên cần phải tiến hành cưỡng chế. “Đối với trường hợp của bà Trương Thị Bảy, mặc dù đã được tuyên truyền, vận động nhiều lần, nhưng hộ này vẫn cố tình vi phạm, nên các lực lượng phối hợp cưỡng chế ngăn chặn hành vi vi phạm theo quy định”, ông Vương nói.

Theo ông Bùi Xuân Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bưng Riềng, khu vực Ba Kiềm phía trên là rừng bên dưới là biển lại có bãi đá đẹp, nên thu hút người dân đến vui chơi, chụp hình cưới và tắm biển, để xe tràn lan trên đường mất an toàn giao thông, bị mất cắp. Nơi đây thường xuyên có một số nhóm tổ chức ăn nhậu, xảy ra đánh lộn gây mất ANTT địa phương. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp đến tắm biển tự phát bị đuối nước dẫn đến tử vong. “Theo tôi, để hạn chế người dân xuống tắm biển tự phát gây nguy hiểm tính mạng, chấm dứt tình trạng kinh doanh buôn bán hàng rong lấn chiếm đất rừng tại khu vực này, cần phải xây dựng hàng rào”, ông Tuấn kiến nghị. 

Ông Huỳnh Bách Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, trong thời gian qua, nhằm tạo môi trường du lịch xanh-sạch-đẹp, phát triển theo hướng văn minh, thân thiện, bền vững, thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại huyện Xuyên Mộc, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, phòng, ban chức năng tăng cường công tác bảo đảm ANTT, ATXH; phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý kịp thời những hành vi vi phạm ảnh hưởng tới môi trường du lịch; chấn chỉnh tình trạng bán hàng rong, chèo kéo khách, xả rác tại các bãi tắm; tăng cường công tác quản lý chống lấn chiếm đất công tại tuyến đường ven biển; nghiêm cấm các tổ chức cá nhân lấn chiếm bãi biển làm nơi kinh doanh, buôn bán gây ô nhiễm môi trường gây mất ANTT. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân, các DN tích cực tham gia bảo vệ môi trường nơi công cộng, bãi biển.

Bải, ảnh: PHƯỚC AN

;
.