123
Từ vụ sập mái hiên nhà ở tại xã Long Sơn khiến 4 người thương vong: Không chủ quan khi xây dựng, cơi nới nhà - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Từ vụ sập mái hiên nhà ở tại xã Long Sơn khiến 4 người thương vong: Không chủ quan khi xây dựng, cơi nới nhà

Thứ Ba, 01/08/2017, 22:53 [GMT+7]
In bài này
.
Hiện trường vụ sập mái hiên tại nhà chị Võ Thị Bích Phượng (thôn 4, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) vào chiều 30-7.
Hiện trường vụ sập mái hiên tại nhà chị Võ Thị Bích Phượng (thôn 4, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) vào chiều 30-7.

Vụ sập mái hiên tại nhà chị Võ Thị Bích Phượng (thôn 4, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) khiến 4 người thương vong vào chiều 30-7 là hồi chuông cảnh báo đối với không ít người khi xây dựng công trình. Từ vụ việc đau lòng này, cơ quan chức năng khuyến cáo, khi xây dựng, cơi nới nhà, người dân cần lựa chọn những nhà thầu uy tín, có năng lực để thiết kế, thi công...

Đã 2 ngày trôi qua, người dân ở thôn 4, xã Long Sơn vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc đến vụ tai nạn thương tâm nói trên. Là một trong những người trực tiếp chứng kiến vụ việc, bà Nguyễn Thị Hương (ngụ thôn 4) nói: “Khi tôi vừa đi qua trước nhà chị Võ Thị Bích Phượng thì nghe một tiếng động rất lớn. Ngoảnh lại, tôi điếng người khi thấy cả khối bê tông đổ sập trước căn nhà chị Phượng, phía dưới các nạn nhân nằm bất động. Ngay sau đó, mọi người nhanh chóng đưa các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát, nhưng không thể cứu được họ...”. Có mặt tại hiện trường, phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận, căn nhà của chị Phượng có diện tích khoảng 30m2, tường dày 10cm và cao khoảng 4m, mái lợp fibro xi măng. Phần mái hiên bằng bê tông bị sập có kích thước 6mx1m, không có sắt bên trong. Theo UBND xã Long Sơn, năm 2010, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh hỗ trợ chị Phượng 15 triệu đồng để sửa chữa nhà theo diện hộ nghèo. Chị Phượng đã thuê người sửa chữa nhà và cơi nới thêm phần mái hiên.

Theo ông Hoàng Xuân Nguyễn, Phó phòng Quản lý Đô thị TP.Vũng Tàu, thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số vụ sập giàn giáo công trình, nhưng chưa có vụ sập mái hiên nhà dân nào. Vụ sập mái hiên nhà chị Võ Thị Bích Phượng đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Qua xem xét ban đầu, có thể thấy kết cấu căn nhà trên không bảo đảm. Cụ thể, nhà không có cột, đà giằng nhưng chủ nhà lại cho đổ mái hiên bê tông kích thước khá lớn (6mx1m). “Vụ tai nạn này là hồi chuông cảnh báo đối với các chủ nhà và nhà thầu xây dựng. Dù là công trình nhỏ nhưng nếu chủ nhà và nhà thầu không có chuyên môn kỹ thuật, không tính toán hoặc tính toán không kỹ kết cấu chịu lực thì nguy cơ sập có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, ông Nguyễn khuyến cáo.

Ông Hoàng Xuân Nguyễn cho biết: Trong thời gian tới, đối với những công trình sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Phòng sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành xây dựng theo giấy phép để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm; đồng thời chú trọng kiểm tra năng lực của nhà thầu thi công công trình. Đối với những công trình được miễn giấy phép xây dựng (như sửa chữa nhà theo hiện trạng hoặc công trình nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và có thiết kế mẫu), Phòng Quản lý Đô thị TP.Vũng Tàu sẽ có văn bản gửi UBND các phường, xã để hướng dẫn, khuyến cáo chủ nhà khi xây dựng cần lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, uy tín để bảo đảm an toàn trong quá trình thi công cũng như sau này.

Ông Tạ Quốc Trưởng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nhận định, vụ sập mái hiên nhà dân ở xã Long Sơn có thể là do nhà thầu hoặc chủ nhà thiếu hiểu biết về kỹ thuật xây dựng, thiết kế, thi công không đúng quy định. Để ngăn ngừa những vụ việc tương tự, cơ quan chức năng cấp huyện cần kiểm tra kỹ thiết kế công trình trước khi cấp phép xây dựng. Bên cạnh đó, chủ nhà nên thuê những tổ chức, cá nhân có kinh nghiệm, năng lực để thiết kế, thi công công trình.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.