123
Thủ tục nhận nuôi con nuôi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tục nhận nuôi con nuôi

Thứ Tư, 09/08/2017, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Hai vợ chồng tôi là công dân Việt Nam, kết hôn đã lâu nhưng chưa có con, nay tôi muốn nhận trẻ em trong nước làm con nuôi, thủ tục như thế nào? (Văn Hoàng Ngọc Thơ phường 11, TP.Vũng Tàu)

Trả lời: Theo quy định pháp luật hiện hành, nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi lâu dài, bền vững; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người được nhận làm con nuôi và người nhận con nuôi, tự nguyện, bình đẳng, không phân biệt nam nữ, không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Người được nhận làm con nuôi, gồm: Trẻ em dưới 16 tuổi. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi. UBND cấp xã nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi, hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước.

Hồ sơ của người nhận con nuôi trong nước được lập thành 1 bộ, gồm: Đơn xin nhận con nuôi; Giấy CMND hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; Phiếu lý lịch tư pháp; Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước, gồm: Giấy khai sinh; Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng; Biên bản xác nhận do UBND hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết, mất tích hay mất năng lực hành vi dân sự; Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Người nhận con nuôi nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại UBND cấp xã, nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú. Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày UBND cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Luật gia: THANH MAI

;
.