123
Thế chấp giấy đăng ký xe để vay vốn mua xe: Cảnh sát giao thông chưa xử phạt xe không có bản chính giấy đăng ký - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thế chấp giấy đăng ký xe để vay vốn mua xe: Cảnh sát giao thông chưa xử phạt xe không có bản chính giấy đăng ký

Thứ Sáu, 11/08/2017, 22:39 [GMT+7]
In bài này
.
Lực lượng CSGT của tỉnh chưa xử phạt các trường hợp sử dụng bản sao giấy đăng ký xe do bản chính đã thế chấp ngân hàng để vay vốn mua xe. Trong ảnh: CSGT TP.Vũng Tàu tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Lực lượng CSGT của tỉnh chưa xử phạt các trường hợp sử dụng bản sao giấy đăng ký xe do bản chính đã thế chấp ngân hàng để vay vốn mua xe. Trong ảnh: CSGT TP.Vũng Tàu tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thời gian gần đây, trước thông tin lực lượng CSGT xử phạt những trường hợp không xuất trình được bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe, nhiều người đã thế chấp giấy đăng ký xe để vay vốn mua xe đang lo lắng sẽ bị xử phạt. Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu về vấn đề này, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh cho biết, CSGT tỉnh chưa xử phạt người điều khiển phương tiện không có bản chính giấy đăng ký xe do thế chấp vay vốn ngân hàng mua xe.

Anh Nguyễn Văn Tuân (ngụ tại khu phố 2, phường 11, TP.Vũng Tàu) cho biết: Đầu năm 2017, anh mua chiếc xe KIA-RIO giá gần 600 triệu đồng, trong đó vay ngân hàng 50% giá trị xe. Khi làm thủ tục vay vốn, ngân hàng đã giữ bản chính giấy đăng ký xe, anh chỉ sử dụng bản sao giấy đăng ký xe. Từ khi nghe thông tin CSGT xử phạt những trường hợp điều khiển phương tiện không xuất trình được bản chính giấy đăng ký xe, anh lo sẽ bị công an “tuýt còi” xử phạt.

Cũng vì thông tin CSGT sẽ xử phạt những trường hợp không có bản chính giấy đăng ký xe nên anh Trần Thanh Hải (ngụ tại khu phố 5, phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) đang băn khoăn trước khi quyết định vay vốn ngân hàng để mua xe ô tô. Anh Hải cho biết, anh đang có nhu cầu mua trả góp một chiếc xe bán tải hiệu Ford Ranger để làm ăn. Hiện nay, hãng xe Ford chào bán nhiều loại xe bán tải với giá ưu đãi, nhưng anh vẫn ngần ngại chưa mua, vì nếu vay vốn ngân hàng thì anh không được giữ bản chính giấy đăng ký xe do phải thế chấp.

Theo thống kê của Phòng CSGT đường bộ (PC67) Công an tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.500 ô tô được đăng ký mới. Trong số này, nhiều xe được mua theo hình thức trả góp, thế chấp giấy đăng ký xe để vay vốn ngân hàng, nhất là các dòng xe phân khúc trung bình (giá 700- 800 triệu đồng). Tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm quy định: “Bên thế chấp được giữ bản chính giấy đăng ký xe trong thời gian hợp đồng thế chấp có hiệu lực”. Tức là, khi khách hàng thực hiện thế chấp ô tô, xe gắn máy cho ngân hàng để vay vốn, khách hàng vẫn là người giữ giấy đăng ký xe. Thực hiện quy định này, ngày 31-5-2017, Cục CSGT đường bộ - đường sắt (C67) Bộ Công an đã có văn bản số 2916/C67-P9 gửi công an các địa phương hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện lưu thông không có bản chính giấy đăng ký.

Ông Nguyễn Lợi, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Chi nhánh BR-VT cho biết: Lâu nay, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn cho vay mua ô tô đều có thỏa thuận với khách hàng về việc giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp, phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Gần đây, trước việc lực lượng CSGT xử phạt vi phạm hành chính với người điều khiển ô tô không có giấy đăng ký xe bản chính do thế chấp tại TCTD, để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và bảo đảm quyền lợi của bên nhận thế chấp, Thống đốc NHNN Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề nghị xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP và các quy định liên quan theo hướng bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp. Trong khi chờ Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương cho phép người lái xe sử dụng bản sao giấy chứng nhận đăng ký xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu về vấn đề trên, Thượng tá Nguyễn Tiến Quý, Phó Phòng PC67 Công an tỉnh khẳng định: Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, hiện nay, lực lượng CSGT của tỉnh chưa xử phạt người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường không có bản chính giấy đăng ký xe do thế chấp vay vốn ngân hàng để mua xe.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.