123
Nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng gây ô nhiễm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng gây ô nhiễm

Thứ Tư, 09/08/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Quang cảnh Nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng tại ấp Phong Phú (xã Long Phước, TP.Bà Rịa).
Quang cảnh Nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng tại ấp Phong Phú (xã Long Phước, TP.Bà Rịa).

Gửi thư về tòa soạn Báo BR-VT, các hộ dân ở ấp Phong Phú (xã Long Phước, TP.Bà Rịa) bày tỏ bức xúc về việc Nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, nằm giáp ranh với ấp Phong Phú, xã Long Phước) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con.

Bà Trương Thị Việt (tổ 2, ấp Phong Phú) bức xúc cho biết: “Khi Nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng (nhà máy Phát Hưng) hoạt động, chúng tôi bị tra tấn bởi mùi hôi thối nồng nặc, nhất là khoảng thời gian từ đêm về sáng. Người lớn đôi khi còn chịu đựng được, tội nhất là mấy đứa nhỏ thường ngày hít phải mùi độc hại mà xót xa...”. Còn theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (tổ 1, ấp Phong Phú), không chỉ gây mùi hôi thối, mỗi khi hoạt động, nhà máy Phát Hưng còn thải ra môi trường loại nước thải đen sì, gây ô nhiễm, khiến một số diện tích đất ruộng của người dân gần khu vực này không thể canh tác được, bỏ hoang cho cỏ mọc. “Thời gian qua, trong ấp Phong Phú đã có một số người chết vì bị ung thư nhưng chưa biết nguyên nhân do đâu”, bà Mai lo lắng.

Ông Lê Huyện, Trưởng ấp Phong Phú cho hay, nhà ông dù cách xa nhà máy Phát Hưng hơn 2km, nhưng vào ban đêm, khi nhà máy hoạt động, ông phải đóng kín cửa để giảm mùi hôi thối bay vào nhà. Người dân trong ấp đã có nhiều ý kiến phản ánh lên Hội đồng nhân dân xã, đề xuất di dời nhà máy Phát Hưng ra khỏi khu dân cư để tránh ô nhiễm, nhưng chưa được giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã Long Phước thừa nhận, tình trạng ô nhiễm môi trường của nhà máy Phát Hưng đã diễn ra nhiều năm qua. Địa phương đã kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để xử lý. Do nhà máy Phát Hưng nằm ở địa bàn xã Đá Bạc - huyện Châu Đức, nhưng lại trực tiếp gây ô nhiễm môi trường cho người dân ấp Phong Phú, xã Long Phước - TP.Bà Rịa, nên việc xử lý tình trạng ô nhiễm của nhà máy này cần có sự vào cuộc của 2 địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà máy Phát Hưng trực thuộc Công ty TNHH MTV Phát Hưng Tây Ninh, hoạt động sơ chế mủ cao su từ năm 2006. Năm 2010, DN này đã bị UBND tỉnh BR-VT ban hành quyết định đình chỉ hoạt động, do đã có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài và không thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục. Năm 2013, nhà máy Phát Hưng được cấp phép hoạt động trở lại khi đã xây dựng được đề án bảo vệ môi trường. Theo đề án, 70% nước thải sau xử lý được tái sử dụng phục vụ sản xuất, 30% nước thải còn lại được dẫn vào hồ sinh học bằng đường bê tông. Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, từ đó đến nay, nhà máy này vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, năm 2016, Sở TN-MT đã tiến hành thanh tra đột xuất tình trạng ô nhiễm tại nhà máy Phát Hưng. Thời điểm đó, Đoàn thanh tra nhận thấy hồ chứa sinh học của nhà máy không có nước, nhưng mương đất phía sau lưng hồ sinh học lại có hiện tượng chảy nước, bùn lắng màu đen, bốc mùi hôi thối. Còn tại khu vực tập kết nguyên liệu, các kho chứa chưa có gờ thu gom nước rỉ, chưa có biện pháp tách riêng hệ thống nước thải và nước mưa, chưa làm đầy đủ các hố ga thu gom và các đường ống thoát nước thải sau khi xử lý, khí thải phát tán mùi hôi ra môi trường trong phạm vi gần khu vực nhà máy.

Ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết, Sở TN-MT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra đối với các cơ sở chế biến mủ cao su gây ô nhiễm môi trường tại khu vực xã Long Phước (TP.Bà Rịa) về các lĩnh vực như: đất đai, xây dựng, đầu tư, môi trường và tài nguyên nước... nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại khu vực trên. Hiện Sở đang chờ UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập để tiến hành kiểm tra.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.