123
Dự án nhà ở "làng Việt Nam Posco": Chính quyền sơ suất, người dân ngộ nhận được cấp nhà - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dự án nhà ở "làng Việt Nam Posco": Chính quyền sơ suất, người dân ngộ nhận được cấp nhà

Thứ Năm, 31/08/2017, 22:04 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Nguyễn Thị Hồng và bà Nguyễn Mỹ Lệ buồn bã vì ngộ nhận sẽ được cấp nhà đợt cuối như những hộ khác tại Dự án “Làng Việt Nam Posco”.
Bà Nguyễn Thị Hồng và bà Nguyễn Mỹ Lệ buồn bã vì ngộ nhận sẽ được cấp nhà đợt cuối như những hộ khác tại Dự án “Làng Việt Nam Posco”.

Một số hộ dân ở thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành gửi đơn đến Báo BR-VT phản ánh họ bị “gạt” ra khỏi danh sách được cấp nhà trong dự án “Làng Việt Nam Posco” do Công ty TNHH Posco Việt Nam tài trợ và nghi ngờ có tiêu cực trong vụ việc này.

Dự án “Làng Việt Nam Posco” nằm ở thôn Phước Hiệp, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, được khởi công xây dựng từ tháng 11-2014. Đến nay, dự án đã xây dựng và hoàn thiện được 104 căn nhà, mỗi căn có diện tích từ 40-60m2, tổng kinh phí dự án khoảng 8,1 tỷ đồng, do Công ty Posco Việt Nam tài trợ. Tổ chức hỗ trợ gia cư Habitat Việt Nam với vai trò cố vấn chuyên môn trong lĩnh vực xây nhà ở, hệ thống nước sạch sinh hoạt và cùng tham gia chọn hộ được cấp nhà trong dự án.

Ông Phạm Đình Bá Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa cho biết, thôn Phước Hiệp và thôn Phước Long là 2 thôn khó khăn nhất trong 4 thôn của xã Tân Hòa. Do vậy, năm 2011, UBND huyện Tân Thành đã lập Đề án cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân 2 thôn này trong giai đoạn 2011-2015. Theo đó, dự án “Làng Việt Nam Posco” được triển khai thực hiện nhằm ưu tiên phục vụ cho người dân thôn Phước Hiệp và thôn Phước Long với tiêu chí được nhận nhà như sau: thuộc diện hộ nghèo, chưa có nhà ở hoặc ở trên bờ đê phải giải tỏa, có nhà nhưng không bán sau 5 năm từ khi có dự án vào năm 2011, gia đình không có người có tiền án tiền sự, đang ở nhà thuê hoặc nhà không thuộc quyền sử dụng...

Năm 2016, ngoài việc ưu tiên cho những hộ ở thôn Phước Hiệp và Phước Long, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa có chủ trương đưa thêm một số hộ nghèo, chưa có nhà ở tại 2 thôn còn lại là Phước Tấn và Phước Thành để người dân trên toàn địa bàn xã cùng hưởng lợi từ dự án. Cuối năm 2016, Hội đồng xét duyệt nhà ở cho hộ nghèo (HĐXDNƠCHN) xã Tân Hòa và huyện Tân Thành thống nhất niêm yết, thông báo trên loa truyền thanh “danh sách dự kiến tạm giao nhà” tại dự án đợt cuối cho 19 trường hợp. Trong đó có 14 hộ ở thôn Phước Hiệp và Phước Long, 2 hộ ở thôn Phước Thành và 3 hộ ở thôn Phước Tấn.

Bà Nguyễn Mỹ Lệ (SN 1980, trú tại thôn Phước Tấn) cho biết, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo chuẩn tỉnh, gồm 4 khẩu, việc làm không ổn định và không có đất cất nhà, hiện ở nhờ nhà bà nội. Cuối năm 2016, HĐXDNƠCHN xã Tân Hòa đã bình xét gia đình bà là 1 trong 19 hộ lần cuối cùng này đủ điều kiện để được cấp nhà trong dự án. Danh sách 19 hộ được niêm yết công khai tại xã, đồng thời phát trên loa truyền thanh nhiều ngày. Vợ chồng bà Lệ cũng như 18 hộ còn lại đã tham gia đón tiếp, phụ làm khoảng 7 ngày công cùng đoàn tình nguyện Hàn Quốc sang xây dựng các căn nhà trong dự án. Tuy nhiên, trong 2 đợt giao nhà vào giữa tháng 5 và tháng 7 vừa qua với tổng số 17 căn nhưng không có hộ bà Lệ, và bà Lệ cũng không nằm trong danh sách được cấp 1 trong 2 căn nhà còn lại. “Tôi rất bất ngờ, không hiểu lý do vì sao chính quyền xã lại “gạt” hộ tôi ra khỏi danh sách. Vậy, 17 hộ đã được giao nhà cùng với 2 hộ sẽ được nhận 2 căn nhà còn lại có đúng đối tượng hay không?”, bà Lệ thắc mắc.

Tương tự, hộ bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1952, trú tại thôn Phước Tấn) cho biết, gia đình bà cũng có trong danh sách 19 hộ được giao nhà đợt cuối, có tham gia phụ giúp đoàn tình nguyện Hàn Quốc khoảng 7 ngày công xây dựng. Bà thuộc hộ nghèo chuẩn quốc gia, sống 1 mình với mẹ và cháu. “Từ khi biết mình có tên trong danh sách được cấp nhà, tôi nghĩ sẽ sớm thoát cảnh phải ở nhà thuê. Nhưng không hiểu lý do vì sao bị “gạt” ra khỏi danh sách và cấp nhà cho người khác. Liệu có tiêu cực trong việc này hay không”, bà Hồng nghi ngại.

Trao đổi với ông Phạm Đình Bá Linh về 2 trường hợp nêu trên, được biết: Theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện là phải tiếp tục tập trung ưu tiên cho hộ nghèo, chưa có nhà ở tại thôn Phước Long và thôn Phước Hiệp đúng theo Đề án của huyện. Do vậy, HĐXDNƠCHN xã Tân Hòa đã xem xét, bổ sung thêm 2 hộ ở thôn Phước Hiệp là ông Huỳnh Chí Phú, và ông Nguyễn Minh Cường, cả hai đều là hộ nghèo chuẩn tỉnh, mỗi hộ 4 khẩu và đang ở trên bờ đê thuộc diện quy hoạch giải tỏa. Mặt khác, sau khi niêm yết danh sách và thông báo trên loa đài, UBND xã phát hiện hộ bà Nguyễn Mỹ Lệ đã có nhà và bán nhà vào năm 2013, chồng bà Lệ mắc vào tệ nạn ma túy. Còn bà Hồng thì từ nhiều năm nay chỉ có 1 khẩu, mẹ và cháu bà này mới chuyển vào ở cùng thời gian gần đây. Nên cả hai trường hợp đều  không đáp ứng tiêu chí xem xét cấp nhà ở. “Việc bà Lệ, bà Hồng cho rằng đã có tên trong danh sách thì đương nhiên sẽ được cấp nhà là sự ngộ nhận. Bởi, đây chỉ là danh sách dự kiến, chứ không phải công nhận những người được cấp nhà. Còn việc tham gia phụ giúp xây nhà với đoàn tình nguyện Hàn Quốc là chủ trương của Tổ chức hỗ trợ gia cư Habitat Việt Nam trên tinh thần tự nguyện”, ông Linh nói.

Theo bà Đỗ Thị Lê, Trưởng phòng LĐ-TB-XH, Chủ tịch HĐXDNƠCHN huyện Tân Thành, để xảy ra việc ngộ nhận như trên của bà Lệ và bà Hồng cũng có một phần do lỗi sơ suất của HĐXDNƠCHN xã Tân Hòa khi rà soát không kỹ, bỏ sót 2 hộ ở thôn Phước Hiệp là hộ ông Nguyễn Minh Cường và ông Huỳnh Chí Phú, nên đã dẫn đến việc hộ bà Lệ và bà Hồng bị loại sau khi xem xét lại. Hiện nay, Đề án cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân tại Dự án “Làng Việt Nam Posco” đã kết thúc, mong bà Lệ và bà Hồng cũng như các hộ không được xét duyệt chia sẻ, thông cảm với khó khăn của xã cũng như của huyện.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.