123
Dự án khu chế biến hải sản tập trung Bình Châu: Sẽ sớm làm đường vành đai, mương thoát nước - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dự án khu chế biến hải sản tập trung Bình Châu: Sẽ sớm làm đường vành đai, mương thoát nước

Thứ Tư, 30/08/2017, 22:22 [GMT+7]
In bài này
.
Hệ thống thoát nước Khu CBHSTT Bình Châu sẽ được đấu nối với tuyến mương xây dựng mới bằng bê tông dài 420m dẫn nước thoát ra Suối Đá.
Hệ thống thoát nước Khu CBHSTT Bình Châu sẽ được đấu nối với tuyến mương xây dựng mới bằng bê tông dài 420m dẫn nước thoát ra Suối Đá.

Một số hộ dân ở ấp Bình Minh và ấp Thèo Nèo, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc gửi thư đến Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, phản ánh: Vào năm 2012, Ban quản lý dự án huyện Xuyên Mộc cùng UBND xã Bình Châu mời các hộ dân dự cuộc họp triển khai công tác bồi thường giải tỏa mặt bằng để thực hiện Dự án Khu chế biến hải sản tập trung (CBHSTT) của tỉnh tại xã Bình Châu. Theo đó, cuộc họp thống nhất làm đường vành đai để dân đi lại, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Mặt khác, những cơn mưa lớn vừa qua đã làm nước hội tụ về cống thoát nước của Khu CBHSTT, tạo ra lưu lượng nước lớn với dòng chảy rất mạnh làm bể bờ đê, khiến nước tràn ra ruộng lúa, vườn cây của người dân gây thiệt hại.

Ông Lê Hoàng Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Xuyên Mộc, cho biết: Dự án Khu CBHSTT Bình Châu có tổng diện tích hơn 22,5ha, do UBND huyện làm chủ đầu tư. Hiện nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình, trong đó có xây tường rào bao quanh bằng bê tông và gạch không nung có tổng chiều dài 2.110m. Trước đây, khi chưa xây tường rào, một số hộ dân sinh sống bên trong và có đất canh tác ở khu vực này đi ngang qua phần đất của Khu CBHSTT, sau khi xây tường rào, họ phải đi vòng quanh mới ra đường chính. Nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, UBND huyện đã có quyết định bố trí vốn ngân sách đầu tư làm con đường vành đai cấp phối với tổng chiều dài hơn 1.660m làm đường dân sinh, chia làm 3 tuyến (817m, 705m và 139m) mặt đường rộng 4m kết cấu bằng đá 0x4 dày 10cm, nền đường 2 lớp dày 36cm.

Hiện nay, con  đường vanh đai đã thi công xong một số đoạn, chuẩn bị đầu tư tiếp phần còn lại thì có một đoạn gặp vướng mắc do phải đi ngang qua đất của người dân là hộ bà Nguyễn Thị Xuyến. Việc làm đường giao thông nông thôn theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, do vậy, chính quyền địa phương đã vận động bà Xuyến hiến đất làm đường. Ban đầu, bà Xuyến không chấp nhận hiến đất với lý do làm đoạn đường này gia đình bà không được thụ hưởng lợi ích vì không tiện sử dụng cho việc đi lại, chỉ có một hộ dân bên trong (Nguyễn Thị Châu) được hưởng lợi mà thôi. Bà Xuyến cũng không chấp nhận tiền hỗ trợ, hoặc đền bù cho việc thu hồi đất. “Sau nhiều lần vận động, thuyết phục có lý có tình, bà Xuyến đã đồng ý hiến gần 300 mét vuông đất, với điều kiện chính quyền phải làm cho bà con đường dọc theo ranh đất ở cạnh khác đấu nối với đường vành đai”, ông Lê Hoàng Sơn cho hay.

Theo ông Đinh Xuân Dậu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, trước yêu cầu của bà Xuyến nêu trên, UBND huyện đã giao cho UBND xã Bình Châu tổ chức khảo sát và triển khai việc đầu tư làm con đường chạy dọc theo ranh đất ở cạnh khác của gia đình bà Xuyến dài khoảng 140m để bù đắp thiệt hại hiến đất làm đường của người dân. Công việc này đang được UBND xã xúc tiến, tổ chức thực hiện. 

Trao đổi với phóng viên báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, cho biết: Ngoài việc vận động các hộ dân hiến đất làm đường vành đai chung quanh Khu CBHSTT, lãnh đạo huyện cũng đã có quyết định giao cho UBND xã Bình Châu tổ chức thực hiện việc xây dựng tuyến mương đấu nối với đường ống thoát nước của Khu CBHSTT với chiều dài toàn tuyến 420m, chiều rộng 1,5m và chiều cao 1,2m bằng kết cấu bê tông cốt thép mác 200. Tuyến mương này sẽ thu gom nước tự nhiên trong khu vực, nước thải sau xử lý đạt chuẩn của Khu CBHSTT và truyền dẫn ra con Suối Đá, nhằm hạn chế và khắc phục tình trạng nước chày tràn vào đất canh tác của người dân như đã xảy ra gần đây sau vài cơn  mưa lớn. “Nếu các hộ dân tích cực hợp tác trong việc giải phóng mặt bằng, thì con đường vành đai và mương thoát nước có khả năng sẽ được thực hiện hoàn thành trong năm nay”, ông Đặng Thanh Minh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: GIA BẢO

;
.