123
Công ty CP Kỹ thuật Cơ khí hàng hải PCT: Cho công nhân nghỉ việc do "đánh máy nhầm"! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Công ty CP Kỹ thuật Cơ khí hàng hải PCT: Cho công nhân nghỉ việc do "đánh máy nhầm"!

Thứ Sáu, 18/08/2017, 22:30 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Đặng Văn Châu (bìa phải) trình bày vụ việc với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ông Đặng Văn Châu (bìa phải) trình bày vụ việc với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Đặng Văn Châu, trú tại số 888/82 đường 30-4, phường 11, TP.Vũng Tàu gửi đơn đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh: Công ty CP Kỹ thuật Cơ khí hàng hải PCT (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) đã cho ông nghỉ việc trái quy định, đồng thời vẫn còn nợ 3 tháng lương.

Ông Đặng Văn Châu cho biết: Ông là công nhân hàn của Công ty CP Kỹ thuật Cơ khí hàng hải PCT lao động theo hợp đồng dài hạn. Thế nhưng ngày 10-5-2017, Công ty đã ra Quyết định số 17-17/QĐNV-PCT chấm dứt hợp đồng lao động với ông. Lý do Công ty đưa ra là “giải quyết theo đơn xin nghỉ việc của ông Châu”. Tuy nhiên, ông Châu khẳng định: “Tôi không làm đơn xin nghỉ việc. Công ty còn nợ tôi lương các tháng 2, 3 và 4. Tôi đề nghị Công ty trả lương các tháng còn nợ và bồi thường thiệt hại do việc chấm dứt hợp đồng sai quy định”.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ thuật Cơ khí hàng hải PCT cho biết: Thời gian gần đây, do gặp khó khăn nên Công ty đã quyết định cho tất cả công nhân nghỉ việc chứ không riêng gì ông Châu. Ngày 9-5-2017, Công ty đã tổ chức cuộc họp với toàn bộ công nhân, thông báo quyết định chấm dứt hợp đồng và chốt sổ bảo hiểm để họ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tất cả công nhân đã đồng ý với quyết định nghỉ việc mà Công ty đưa ra, vì phải có quyết định nghỉ việc mới chốt được sổ bảo hiểm và công nhân mới nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Về việc nợ lương của công nhân, do chưa thu được nợ từ các đối tác nên Công ty mới thanh toán lương đến tháng 1-2017 cho công nhân. Còn lương các tháng 2, 3, 4 của công nhân, Công ty vẫn nợ và sẽ thanh toán vào các tháng 8, 9 khi đối tác trả nợ.

Riêng trường hợp của ông Đặng Văn Châu, ông Nguyễn Văn Phương cho biết thêm: Vào ngày họp công nhân toàn Công ty, do ông Châu bận việc tại Đồng Nai, nên bộ phận nhân sự Công ty có thông báo qua điện thoại cho ông Châu biết nội dung cuộc họp. Ngày 10-5-2017, ông Châu đã đến Công ty để chốt sổ bảo hiểm như mọi công nhân khác. Thực tế, ông Châu không làm đơn xin nghỉ việc, mà do bộ phận tổ chức nhân sự Công ty “đánh máy nhầm”! Công ty đã nhận sai sót này và đồng ý ký lại hợp đồng lao động, tiếp tục đóng các loại bảo hiểm theo quy định cho ông Châu, nhưng ông Châu không đồng ý.

Theo luật sư Vũ Anh Thao, Đoàn Luật sư tỉnh BR-VT, căn cứ Điều 42 Bộ Luật Lao động năm 2012, khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, thì phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết trước đó và trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường vừa nêu, người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng lương.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

;
.