123
Xử lý nạn buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ: Cần bố trí khu vực buôn bán tập trung - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xử lý nạn buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ: Cần bố trí khu vực buôn bán tập trung

Thứ Hai, 31/07/2017, 23:20 [GMT+7]
In bài này
.
Buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè  trên đường Nguyễn Tất Thành.
Buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè  trên đường Nguyễn Tất Thành.

Một số bạn đọc ở TT. Phước Hải (huyện Đất Đỏ) gửi đơn đến Báo BR-VT phản ánh: Trên nhiều tuyến đường của TT. Phước Hải tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh diễn ra khá phổ biến, không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn cản trở việc đi lại của người dân.

Theo phản ảnh của bạn đọc, phóng viên Báo BR-VT ghi nhận thực tế tại các tuyến đường của TT. Phước Hải như: Nguyễn Bá Ngọc, Nguyễn Tất Thành, Phạm Ngũ Lão… cho thấy, có tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lề đường để làm nơi buôn bán.

Đơn cử như tại đường Nguyễn Bá Ngọc (khu phố Hải An, đoạn gần Trường TH Phước Hải 1) vỉa hè đã bị người dân chiếm dụng kê bàn ghế, xoong nồi để bán bún, hủ tíu, bánh mì… Một số trường hợp còn ngang nhiên xây, hoặc kê bếp lò ngay trên vỉa hè để thuận tiện cho việc nấu nướng.

Chị Hà Thị Lý, một người dân hàng ngày thường đi trên đường Nguyễn Bá Ngọc cho biết, vào giờ tan trường, học sinh và phụ huynh đông, xe máy không có chỗ đậu trên vỉa hè, nên đường dày đặc xe máy, khiến giao thông ùn ứ. “Vỉa hè dành cho người đi bộ, nhưng người buôn bán để bếp lò nấu nướng, không may học sinh ngã vào sẽ rất nguy hiểm”, chị Lý lo lắng.

Tương tự, tại nhiều đoạn của đường Phạm Ngũ Lão (khu phố Hải Trung), lòng đường gần như không còn chỗ đi khi người mua “vô tư” dựng xe ngay dưới lòng đường để vào các hàng quán ăn uống. Bên cạnh đó, người buôn bán hàng ăn còn đổ nước thải tràn lan ra đường.

Tại các con đường xương cá giao cắt với tuyến đường Nguyễn Tất Thành (gần UBND TT. Phước Hải), tình trạng buôn bán dưới lòng đường, trên vỉa hè diễn ra khá lộn xộn. Các mặt hàng quần áo, giày, dép, rau, thịt, gia cầm sống... được bày bán tràn xuống lòng đường, người mua kẻ bán tấp nập gây cản trở giao thông. Một người bán quần áo tại khu vực này cho biết: “Vì chợ mới đang làm không có chỗ bán, nên các hộ kinh doanh phải buôn bán trên lòng đường, vỉa hè ở đây để mưu sinh”.

Trao đổi với PV, ông Trần Thanh Huyền, Chủ tịch UBND TT.  Phước Hải cho biết: Đúng là tại các tuyến đường thuộc khu phố Hải An, Hải Trung, Hải Sơn, Phước Trung và Hải Lạc có nhiều hộ kinh doanh ăn uống đang lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Hầu hết các hộ buôn bán trên vỉa hè trên đều có hoàn cảnh khó khăn và đã sống bằng nghề này hàng chục năm nay. Riêng tại tuyến đường Nguyễn Tất Thành, vì chợ Phước Hải đang xây dựng lại nên chính quyền địa phương tạm cho người dân buôn bán ở đây. Khi chợ mới xây xong, địa phương sẽ sắp xếp cho các hộ buôn bán vào chợ.

Tuy nhiên, theo ông Huyền, việc xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường để buôn bán trên các tuyến đường nội ô, đường hẻm là rất khó khăn. Bởi mật độ hộ buôn bán tại đây rất đông, tập quán sinh sống lâu đời nên cần có thời gian tuyên truyền, bố trí địa điểm để di dời các hộ về một khu vực buôn bán tập trung.

“Chúng tôi đã kiến nghị UBND huyện bố trí khoảng 800m2 đất tại Công viên TT. Phước Hải (cũ) không còn sử dụng để tập trung các hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ về đây. Vấn đề này cần phải có thời gian để thực hiện được, mong bà con chia sẻ khó khăn với chính quyền”, ông Huyền cho biết thêm.

Bài, ảnh: VĂN ANH

;
.