123
Xây dựng trái phép có thể bị xử lý hình sự - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng trái phép có thể bị xử lý hình sự

Thứ Năm, 27/07/2017, 00:59 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Tôi có một thửa đất nông nghiệp thừa kế từ cha mẹ. Khi tiến hành xây căn nhà cấp 4 trên thửa đất này thì bị lực lượng trật tự đô thị đến ngăn chặn, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính. Sau đó, tôi bị UBND phường xử phạt tiền, buộc khắc phục hậu quả về hành vi xây dựng trái phép. Vậy, sau khi nộp phạt, tôi có được tiếp tục xây dựng nhà mà không cần xin phép, có phải chịu hình thức xử lý nào khác? (Lương Văn Độ - Phường 11-TP.Vũng Tàu)

Trả lời: Xây dựng nhà trái phép là xây nhà mà không có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dù xây dựng trên đất thuộc sở hữu của mình. Nếu xây nhà trên đất mà Nhà nước không cho phép xây dựng cũng thuộc trường hợp xây dựng trái phép.

Điều 270 BLHS năm 1999 về “Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”, quy định: “Người nào chiếm dụng chỗ ở, xây dựng nhà trái phép, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không  giam giữ đến hai năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nhà ở, công trình xây dựng trái phép có thể bị dỡ bỏ, hoặc tịch thu. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng”.

Như vậy, căn cứ Điều 270 BLHS năm 1999 nêu trên, trong trường hợp hành vi xây dựng trái phép đã bị xử phạt hành chính, nhưng nếu tiếp tục vi phạm thì có thể sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật hình sự.

Luật gia THANH MAI

;
.