123
Vì sao nông dân chưa sử dụng nước hồ RMK? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vì sao nông dân chưa sử dụng nước hồ RMK?

Thứ Năm, 27/07/2017, 00:59 [GMT+7]
In bài này
.
Một góc hồ RMK (phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa).
Một góc hồ RMK (phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa).

Dự án cải tạo hồ chứa nước RMK (còn gọi là hồ Đá Xanh, nằm trên địa bàn phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa) đã hoàn thành. Tuy nhiên, mới chỉ có 4/200 hộ đóng tiền lắp đặt hệ thống dẫn nước từ đường ống chính về đất canh tác vì cho rằngchi phí lắp đặt khá cao. Nông dân kiến nghị cơ quan thẩm quyền xem xét giảm chi phí này để công trình hồ RMK phát huy hiệu quả đầu tư, cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con ngay từ mùa khô năm nay.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Kim Dinh (TP.Bà Rịa) cho biết: Diện tích đất trồng cây hàng năm tại phường Kim Dinh khoảng hơn 192 ha, chủ yếu trồng rau xanh, hoa, lúa… luôn trong tình trạng thiếu nước tưới trầm trọng vào mùa khô. Năm 2015, UBND phường đã đề nghị UBND TP.Bà Rịa cải tạo hồ RMK trên địa bàn để phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Cụ thể, Nhà nước đầu tư cải tạo hồ RMK và xây dựng hệ thống bơm nước, còn các hộ dân chịu chi phí lắp đặt hệ thống dẫn nước (HTDN) từ đường ống dẫn chính vào đất canh tác nhà mình; giá 1m3 nước là 1.600 đồng. Hơn 200 hộ dân trồng rau, hoa ở khu phố Hải Dinh và khu phố Kim Sơn (phườngKim Dinh) đăng ký tham gia dự án hồ RMK, cam kết chịu chi phí lắp đặt HTDN.

Từ sự đồng thuận trên, UBND TP.Bà Rịa đã đầu tư hơn 11 tỷ đồng để cải tạo hồ RMK. Đến đầu năm 2017, việc cải tạo hồ RMK hoàn tất, với khả năng trữ nước của hồ RMK đạt khoảng 807 ngàn m3, sẵn sàng phục vụ nước tưới cho các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 4/200 hộ đóng tiền lắp đặt HTDN.

Qua tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ các hộ dân chưa đóng tiền lắp đặt HTDN vì cho rằng chi phí lắp đặt cao. Ông Nguyễn Văn Sửu (ngụ tại tổ 9, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) cho biết, gia đình ông có 6 sào đất trồng rau xanh các loại. Khi biết UBND TP.Bà Rịa có chủ trương cải tạo hồ RMK để cung cấp nước tưới cho các hộ dân trong khu vực, ông Sửu đã đăng ký tham gia. Tuy nhiên, khi nhận được thông báo chi phí lắp đặt HTDN gần 3 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí mua đường ống), nhận thấy chi phí này khá cao so với thu nhập từ việc trồng rau, nên ông Sửu còn phân vân, chưa đóng tiền để thực hiện việc lắp đặt.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Chưởng (một hộ trồng rau ở tổ 10, khu phố Hải Dinh), doanh thu của các hộ trồng rau trên địa bàn chỉ 5-6 triệu đồng/tháng/sào, sau khi trừ các chi phí như phân bón, thuốc trừ sâu, giống… thì chỉ còn lấy công làm lời. Do vậy, việc bỏ ra khoảng 3 triệu đồng để làm HTDN là rất khó khăn. “Các hộ trồng rau đều có nguyện vọng được cơ quan chức năng giảm chi phí lắp đặt HTDN. Như vậy, các hộ sản xuất sẽ có cơ hội được sử dụng nước tưới từ hồ RMK ngay trong mùa khô sắp tới”, ông Chưởng kiến nghị.

Giải thích vấn đề trên, ông Trần Văn Minh cho hay, đơn vị thi công đã tham khảo đơn giá của Công ty CP Cấp nước BR-VT và các chi phí liên quan để xây dựng giá thành lắp đặt HTDN. Theo đó, giá đồng hồ nước (thủy kế) hiện nay là 407 ngàn đồng/chiếc, cùng với các chi phí lắp đặt, thiết kế, hoàn trả mặt bằng sau khi lắp đặt… nên tổng chi phí lắp đặt HTDN khoảng 3 triệu đồng/hộ là hợp lý.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.