123
Tập trung giải quyết khiếu kiện kéo dài - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tập trung giải quyết khiếu kiện kéo dài

Thứ Năm, 27/07/2017, 23:00 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp khiếu nại của các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và tại buổi đối thoại với người dân xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu.
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp khiếu nại của các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và tại buổi đối thoại với người dân xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu.

Thời gian qua, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tồn đọng nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài chưa được xử lý, gây bức xúc trong người dân.

CÓ NHỮNG VỤ KHIẾU NẠI HƠN 10 NĂM

Thông tin từ Thanh tra tỉnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 2.580 đơn KNTC, phần lớn khiếu nại về thu hồi đất; giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; khiếu nại đòi lại đất; khiếu nại về cấp giấy CNQSD đất. Kết quả đã giải quyết xong 428 vụ, đạt tỷ lệ 16,59%.

Bên cạnh đó, riêng Ban Tiếp công dân tỉnh (Văn phòng UBND tỉnh), 6 tháng đầu năm nay, trong 22 vụ tồn đọng năm 2016 chuyển sang 2017, đã có báo cáo đối thoại 13 vụ (ban hành 9 quyết định giải quyết, đang xử lý 4 báo cáo) và 7 vụ chưa có kết quả đối thoại. Đa số các vụ việc này là vụ việc tồn đọng nhiều năm chưa giải quyết dứt điểm, khiến người dân bức xúc.

Đơn cử như trường hợp của ông Võ Hồng Sơn (ấp 3, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành). Năm 2002, ông Sơn có đơn khiếu nại Quyết định số 7947/QĐ-UB ngày 24-9-2002 của UBND tỉnh về việc xem xét tiền đất bồi hoàn của gia đình ông khi thực hiện công trình nghĩa địa Tân Thành. Tuy nhiên, đến nay nội dung khiếu nại này vẫn chưa được giải quyết. Ông Sơn cho biết, gia đình ông có 3ha đất trồng cây bạch đàn tại xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành). Năm 2002, huyện Tân Thành có quy hoạch làm nghĩa trang Tân Thành tại xã Tóc Tiên, theo đó, diện tích đất mà gia đình ông Sơn bị thu hồi hơn 13.500m2. Tuy nhiên, theo Quyết định số 7947/QĐ-UB, gia đình ông Sơn chỉ được hỗ trợ hơn 61 triệu đồng tiền cây trồng trên đất, mà không được bồi thường giá đất. Ông Sơn cho rằng, theo các chính sách lúc bấy giờ về việc bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất của dân, gia đình ông đủ điều kiện để được bồi thường thiệt hại về đất đai khi quy hoạch xây dựng nghĩa trang Tân Thành. Do đó, ông Sơn đã làm đơn khiếu nại Quyết định số 7947/QĐ-UB.

Tương tự, ông Nguyễn Huy Cương (ngụ số 576, đường 30-4, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) cũng bức xúc vì hơn 12 năm qua, cơ quan chức năng chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông về việc đền bù thửa đất 104m2 của gia đình ông tại số 832A Bình Giã, phường 10, TP.Vũng Tàu để thực hiện dự án thoát nước của thành phố.

Còn bà Nguyễn Thị Hòe (ngụ số 152/2 Bacu, phường 3, TP.Vũng Tàu) khiếu nại về bồi thường đất bị thu hồi để xây dựng công trình Trung tâm Đào tạo truyền hình Việt Nam tại TP. Vũng Tàu từ năm 2004 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN?

Ông Quách Hữu Phước, Chánh Thanh tra tỉnh thừa nhận, thời gian qua, một số vụ việc giải quyết KNTC còn vi phạm về thời hạn theo quy định pháp luật, khiến người dân bức xúc. Nguyên nhân là do một số địa phương giải quyết KNTC ở cấp cơ sở không kịp thời, việc áp dụng pháp luật trong giải quyết KNTC còn chưa đúng. Ngoài ra, do lượng đơn thư KNTC phát sinh nhiều. Phần lớn các vụ khiếu nại thuộc lĩnh vực đất đai, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Trong khi đó, có những vụ việc trải qua nhiều giai đoạn thực hiện chính sách đất đai, hồ sơ tài liệu phân tán, hiện trạng thay đổi nên khó xác định nguồn gốc đất, hệ thống pháp luật chưa thực sự đồng bộ dẫn đến việc áp dụng cũng có thiếu sót.

Mặt khác, nhiều vụ việc KNTC có nội dung phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, nhưng sự phối hợp trong giải quyết giữa các cơ quan có liên quan chưa được tốt, phối hợp chậm, thiếu sự hợp tác. Đối với ngành Thanh tra, ngoài công tác tham mưu giải quyết KNTC, Thanh tra tỉnh còn phải tổ chức đối thoại các vụ việc khiếu nại, mất rất nhiều thời gian, chưa kể một số vụ việc phức tạp còn phải tổ chức đối thoại nhiều lần. Bên cạnh công tác tiếp dân, giải quyết KNTC, Thanh tra tỉnh còn phải thực hiện công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng… Do đó, thời gian dành cho công tác giải quyết KNTC còn nhiều hạn chế.

Ông Đinh Văn Phượng, Phó Trưởng ban Tiếp công dân tỉnh nhận định: Kết quả tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến giải quyết các vụ việc KNTC còn chậm, có những vụ giao cho cơ quan liên quan tổ chức đối thoại cả năm vẫn chưa được triển khai. Bên cạnh đó, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của UBND tỉnh vẫn chưa được các địa phương thực hiện đầy đủ, chưa có báo cáo kết quả. Thậm chí, có một số trường hợp, phải chờ đến khi công dân đến Ban Tiếp công dân tỉnh gửi đơn khiếu nại thì mới biết UBND tỉnh đã có quyết định giải quyết vụ việc.

Ông Võ Huy Cương bức xúc vì khiếu nại về đền bù thửa đất 104m2 tại số 832A Bình Giã, phường 10, TP.Vũng Tàu của gia đình ông kéo dài 12 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Ông Nguyễn Huy Cương bức xúc vì khiếu nại về đền bù thửa đất 104m2 tại số 832A Bình Giã, phường 10, TP.Vũng Tàu của gia đình ông kéo dài 12 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ NHIỀU GIẢI PHÁP

Theo ông Đinh Văn Phượng, thời gian gần đây, công tác tiếp dân, giải quyết KNTC có chuyển biến do UBND tỉnh đã tạm dừng, hoặc giảm thời gian các cuộc thanh tra để tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Đồng thời, hàng tháng, quý, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp, giao ban theo chuyên đề giải quyết KNTC với các sở, ngành và địa phương để trực tiếp nắm tình hình. Trên cơ sở đó có ý kiến chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đối với từng vụ việc.

Tuy nhiên, thực trạng chung là công tác giải quyết KNTC còn chậm, chưa đáp ứng được mong đợi của người dân và dự báo tình hình KNTC sẽ diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực đất đai, môi trường. Do đó, theo ông Quách Hữu Phước, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương cần phải nắm chắc tình hình và tập trung phối hợp giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở và từ khi mới phát sinh vụ việc, hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu kiện vượt cấp gây phức tạp tình hình. Chú trọng đến công tác đối thoại, giáo dục, thuyết phục người dân trong khi giải quyết KNTC, đặc biệt là các vụ khiếu kiện đông người. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tiếp dân, giải quyết KNTC đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, đặc biệt lưu ý những nơi có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng kéo dài. Đồng thời, cần thường xuyên tuyên truyền, giải thích pháp luật bằng nhiều hình thức và phương tiện truyền thông, nhất là pháp luật liên quan đến công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC để cán bộ và nhân dân nắm vững, chấp hành nghiêm.

Tỉnh ủy sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì để giải quyết những vụ KNTC phức tạp, kéo dài nhiều năm.

Bên cạnh đó sẽ tăng cường thanh tra công vụ, xem xét trách nhiệm rõ ràng của cá nhân, đơn vị trong việc xử lý, giải quyết những vụ khiếu kiện kéo dài; đồng thời chấn chỉnh, rà soát đội ngũ công chức làm công tác thanh tra.

(Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh,
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh)


Đối với những vụ việc KNTC phát sinh mới, các cơ quan có trách nhiệm giải quyết phải xử lý bảo đảm đúng quy trình, đúng tiến độ, giảm tối thiểu bức xúc của người dân. UBND tỉnh xác định cần tăng cường công tác tiếp dân, chỉ đạo thường xuyên đối thoại, coi việc lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp gặp gỡ đối thoại là yêu cầu căn bản tạo sự đồng thuận trong việc giải quyết các vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài. Các cơ quan chức năng cần gắn chặt công tác giải quyết KNTC với công tác tiếp dân, đối thoại với dân để làm cơ sở báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo xử lý.

(Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh)

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG, TRÚC GIANG

;
.