123
Không di dời, chặt hạ cây xanh lâu năm trên vỉa hè - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không di dời, chặt hạ cây xanh lâu năm trên vỉa hè

Thứ Hai, 24/07/2017, 22:28 [GMT+7]
In bài này
.
Sẽ không di dời, chặt hạ cây xanh trồng lâu năm trên vỉa hè đang phát triển tốt. Trong ảnh: Cây xanh trồng trên vỉa hè đường Phạm Hồng Thái (TP.Vũng Tàu). 
Sẽ không di dời, chặt hạ cây xanh trồng lâu năm trên vỉa hè đang phát triển tốt. Trong ảnh: Cây xanh trồng trên vỉa hè đường Phạm Hồng Thái (TP.Vũng Tàu). 

Một số bạn đọc ở TP.Vũng Tàu gọi điện đến Báo BR-VT phản ánh, hiện nay, một số cây xanh đô thị nằm ngay trước cửa nhà, gây cản trở việc ra vào nhà của người dân, đề nghị cơ quan chức năng xem xét di dời, hoặc chặt hạ những cây này.

Theo khảo sát của phóng viên Báo BR-VT, hiện nay có một số cây xanh trồng trên vỉa hè, ngay trước cửa nhà dân. Điển hình như trước nhà 167, Phạm Hồng Thái có một cây xanh khá lớn nằm ngay trước cửa căn nhà, chỉ cách thềm nhà khoảng 2m. Tương tự, trước các căn nhà: 20, Hoàng Hoa Thám; 471, Nguyễn An Ninh; 324, Nguyễn An Ninh; E2/2/7, Trung tâm Đô thị Chí Linh; lô 20, Nguyễn Thiện Thuật... cũng đều có 1 cây xanh án ngữ. Được biết, cây xanh trước các căn nhà này (sao, phượng, bàng, lim) có đường kính 20-50cm, đang sinh trưởng và phát triển bình thường, do UBND TP.Vũng Tàu quản lý. Chủ các căn nhà trên đề nghị chặt hạ hoặc di dời các cây xanh trước nhà để thuận lợi hơn cho việc đi lại.

Bà Trần Thị Hoàng Anh, chuyên viên hạ tầng - giao thông, Phòng Quản lý Đô thị TP.Vũng Tàu, cho biết: Những cây xanh trước các số nhà trên được trồng cách đây từ nhiều năm, trước khi có các căn nhà này. Trong quá trình xây dựng nhà, chủ nhà không chú ý đến việc tạo lối ra vào hợp lý nên mới xảy ra tình trạng này. Thời gian qua, thành phố luôn cố gắng dung hòa lợi ích của người dân và lợi ích của cộng đồng bằng việc di dời các cây nhỏ (loại 1) trồng khoảng 2 năm, đường kính dưới 20cm nằm trước cửa nhà dân. Từ năm 2016 đến nay, cơ quan chức năng của thành phố đã di dời gần 20 cây trước cửa nhà dân. Đối với 6 cây xanh trước 6 căn nhà trên, cơ quan chức năng của UBND TP.Vũng Tàu đã kiểm tra thực tế về vị trí cây, đặc điểm sinh trưởng của từng loại cây và thống nhất giữ nguyên hiện trạng, không di dời hoặc chặt hạ, vì đây là những cây lớn, đã trồng nhiều năm và tồn tại trước khi có các căn nhà này.

Theo ông Nguyễn Hồng Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu, trồng được một cây xanh cổ thụ có bóng mát là một quá trình chăm sóc hàng chục, thậm chí hàng trăm năm. Việc trồng cây xanh trên đường phố vừa tạo mỹ quan đô thị, vừa góp phần cải thiện môi sinh, môi trường. Vì vậy, chỉ chặt hạ hoặc di dời cây trong trường hợp bất khả kháng.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Gần đây, một số người đã tự ý băm gốc, mé nhánh cây xanh đô thị trồng trước nhà, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây. Đơn cử như vào ngày 10-7-2017, cơ quan chức năng của TP.Vũng Tàu phát hiện cây xanh trước nhà số 167 Phạm Hồng Thái đã bị chặt nham nhở ở gốc (ảnh), khiến cây có thể ngã đổ. Hiện cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu đang xác minh, xử lý đối tượng chặt cây về hành vi phá hoại tài sản của Nhà nước.

 

;
.