123
Huyện Châu Đức: Điện nông thôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Châu Đức: Điện nông thôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thứ Tư, 05/07/2017, 22:22 [GMT+7]
In bài này
.
Bình nước Inox người dân lắp đặt rất gần đường dây trung thế khu vực thôn Quảng Thành 2, xã Nghĩa Thành.
Bình nước Inox người dân lắp đặt rất gần đường dây trung thế khu vực thôn Quảng Thành 2, xã Nghĩa Thành.

Trụ điện tạm bợ, dây điện chằng chịt, sà xuống gần tới đất hoặc xen vào giữa tán cây, áp sát mái tôn… là những hình ảnh đã trở thành “quen mắt” trên địa bàn các xã thuộc huyện Châu Đức. Hạ tầng lưới điện xuống cấp không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất mà còn đe dọa an toàn đối với người dân, nhất là trong mùa mưa.

THỰC TRẠNG ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Xóm Bàu Trơ (ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã) có 70 hộ dân sinh sống, đa phần là đồng bào dân tộc Châu Ro. Khoảng 10 năm trước, người dân trong xóm tự góp tiền làm đường điện hạ thế 220V để cấp điện sinh hoạt, sản xuất. Nay toàn bộ đường dây xuống cấp nghiêm trọng. Những cây cột điện bằng gỗ lâu ngày đã xiêu vẹo, mối mọt, sẵn sàng đổ gãy bất cứ lúc nào. Dây điện bong tróc vỏ nhựa, chùng xuống sát mái tôn nhà dân.

Tương tự, tại tổ 24 và 16 (thôn Sông Cầu, xã Nghĩa Thành), 20 hộ dân trong thôn cũng tự góp tiền để kéo đường dây điện. Do mật độ dân cư thưa thớt, nên có gia đình phải kéo hết cả ngàn mét dây để đưa điện về đến nhà. Người dân không kham nổi chi phí mua dây điện loại tốt, đành phải tận dụng, chắp nối đủ loại.

Nguy hiểm không chỉ xuất hiện ở các đường dây người dân tự xây dựng mà còn hiện diện ở cả các đường dây trung thế do ngành điện đầu tư. Chẳng hạn, tại thôn Quảng Thành 2 (xã Nghĩa Thành), đường dây điện trung thế thay vì chạy dọc sát QL 56 thì lại xây dựng nằm trên phần đất của người dân, treo lơ lửng gần mái tôn, gần bồn chứa nước, đầu ngọn cây… rất dễ xảy ra tình trạng chạm, phóng điện.

Ông Trương Anh Dũng, Trưởng ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã cho biết, đường dây hạ thế 220V do người dân xóm Bàu Trơ tự kéo sà xuống gần đất, dễ bị chạm giật cho người và vật nuôi.
Ông Trương Anh Dũng, Trưởng ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã cho biết, đường dây hạ thế 220V do người dân xóm Bàu Trơ tự kéo sà xuống gần đất, dễ bị chạm, gây giật điện cho người và vật nuôi.

TĂNG CƯỜNG  ĐẦU TƯ HẠ TẦNG ĐIỆN

Ông Huỳnh Tấn Mãi, Phó Giám đốc Điện lực Châu Đức cho biết: Hệ thống điện nông thôn trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng đã lâu, không đồng bộ, dẫn tới nguồn điện bị yếu, chất lượng điện thấp, dễ xảy ra các sự cố về điện. Để giảm thiểu các tai nạn, sự cố liên quan đến điện, từ đầu năm 2017 đến nay, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong nhân dân, Điện lực huyện Châu Đức đã kiểm tra, xử lý 55 điểm đấu nối trước và sau công tơ điện có nguy cơ mất an toàn.

“Từ nay đến cuối năm 2017, ngành điện sẽ đầu tư thêm  27,5km đường dây hạ thế; năm 2018, tiếp tục đầu tư 24,4km dây trung thế, 9,2km hạ thế và 20 trạm biến áp nhằm nâng cấp, cải tạo hạ tầng lưới điện”, ông Huỳnh Tấn Mãi cho biết thêm.

Trước nhu cầu cấp thiết về điện, trong kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017, UBND huyện Châu Đức cũng đã phê duyệt kinh phí gần 5 tỷ đồng đầu tư 15 tuyến điện với tổng chiều dài 9,2km hạ thế và 4 trạm biến áp 75kVA tại 6 xã Kim Long, Xà Bang, Bàu Chinh, Bình Ba, Quảng Thành và Cù Bị nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân.

Tai nạn chết người vì điện

Năm 2016, ông Lê Ngọc Trung và con gái Lê Thị Mỹ Duyên tử vong trong một vụ tai nạn về điện gây bàng hoàng cả ấp Xuân Hòa, xã Bình Trung. Thời điểm đó, ông Lê Ngọc Trung trèo lên sửa bình đựng nước inox để trên mái nhà mà không hề hay biết mái nhà bị chạm nguồn điện.

Khi ông Trung vừa dùng thang (sắt) để leo lên mái thì bị điện giật dính vào thang. Chị Lê Thị Mỹ Duyên chạy đến kéo cha ra, cũng bị điện giật và tử vong trên đường đi cấp cứu.

ĐINH HÙNG

;
.