123
Dọc đường Trần Phú, phường 5, Vũng Tàu: Hàng loạt nhà hàng lấn biển trái phép - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dọc đường Trần Phú, phường 5, Vũng Tàu: Hàng loạt nhà hàng lấn biển trái phép

Thứ Tư, 12/07/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Những công trình không có giấy phép xây dựng, lấn chiếm mặt nước biển để kinh doanh dịch vụ ăn uống, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên đường Trần Phú (phường 5, TP.Vũng Tàu).
Những công trình không có giấy phép xây dựng, lấn chiếm mặt nước biển để kinh doanh dịch vụ ăn uống, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên đường Trần Phú (phường 5, TP.Vũng Tàu).

Trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây của đại biểu HĐND tỉnh tại phường 5-TP.Vũng Tàu, một số người dân phản ảnh: Trên địa bàn phường có nhiều nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống lấn biển nhưng không có giấy phép xây dựng. Các nhà hàng này thường xuyên xả nước thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường. Cử tri đặt vấn đề: Tại sao các nhà hàng này ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay và bao giờ sẽ được xử lý?

Theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên báo BR-VT khảo sát thực tế các nhà hàng hải sản trên đường Trần Phú (phường 5, TP.Vũng Tàu). Qua khảo sát cho thấy, tình trạng chung của các nhà hàng là xây một phần trên đất, một phần lấn ra biển, được đỡ bằng cọc gỗ… Các công trình đều xuống cấp, trong khi lượng khách ăn uống rất đông.

Phía dưới các nhà hàng, rất nhiều rác thải do khách vứt xuống. Các nhà hàng này còn chế biến hải sản tươi sống ngay trên vỉa hè, nước thải xả thẳng ra vỉa hè.

Ngoài ra, khu vực trước nhà hàng Thành Phát 1, Thành Phát 2, Tân Ký, Tấn Phát… thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, do xe ô tô của thực khách đậu dọc hai bên đường.

Tìm hiểu hồ sơ lưu trữ tại cơ quan chức năng, nhiều nhà hàng hải sản dọc trên tuyến đường Trần Phú lấn chiếm mặt biển từ nhiều năm nay để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chủ các nhà hàng này đã bị cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu xử phạt, yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm mặt biển, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, nhưng đến nay vẫn chưa chấp hành.

Xe ô tô đậu hai bên đường Trần Phú, trước các nhà hàng hải sản Thành Phát, Trường Phát, Tân Ký, Tân Phát gây tắc nghẽn giao thông. 
Xe ô tô đậu hai bên đường Trần Phú, trước các nhà hàng hải sản Thành Phát, Trường Phát, Tân Ký, Tân Phát gây tắc nghẽn giao thông. 

Cụ thể: Công trình nhà hàng Thành Phát tại số 117 Trần Phú của bà Lê Thị Thành được xây dựng trên diện tích hơn 455m2, nhưng đất được cấp quyền sử dụng chỉ hơn 20m2, lấn chiếm đất 435m2. Công trình nhà hàng Trường Phát 2 tại số 121 của ông Phạm Văn Hùng xây dựng trên diện tích 306m² nhưng đất có quyền sử dụng chỉ gần 92m², đất lấn chiếm hơn 214m2. Nhà hàng Tân Ký (đối diện số 336 Trần Phú) của ông Trần Công Hoan lấn chiếm hoàn toàn đất công với diện tích hơn 185m². Nhà hàng Tân Phát (đối diện số 328 Trần Phú) của ông Nguyễn Thành Tâm có diện tích gần 235m² cũng lấn chiếm hoàn toàn đất công.

Theo ông Hoàng Xuân Nguyễn, Phó phòng Quản lý Đô thị TP.Vũng Tàu, ngoài việc vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, qua kiểm tra, các công trình nhà hàng đều không bảo đảm về an toàn chịu lực, có thể xảy ra tai nạn cho du khách bất cứ lúc nào. Môi trường tại khu vực các nhà hàng cũng rất ô nhiễm… Phòng Quản lý đô thị đã có văn bản đề xuất với UBND TP. Vũng Tàu cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm.

Trong khi đó, về chính quyền phường, ông Nguyễn Thành Duy, Chủ tịch UBND phường 5 cho biết: UBND phường 5 đã nhiều lần mời các chủ nhà hàng vận động tháo dỡ phần công trình vi phạm nhưng đến nay, chưa có ai tự nguyện thực hiện việc di dời, tháo dỡ. Vì vậy, UBND phường 5 đã có công văn đề nghị UBND TP.Vũng Tàu ban hành quyết định cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự ven biển thuộc kênh Bến Đình tiếp giáp đường Trần Phú.

Được biết, UBND TP.Vũng Tàu đã giao cho Phòng TN-MT rà soát lại hiện trạng thực tế việc lấn chiếm đất biển của các nhà hàng nêu trên, đề xuất phương án xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, sớm lập lại kỷ cương, trật tự đô thị ở khu vực đường Trần Phú.

Bài, ảnh: NHẬT QUANG

;
.