123
2.068m2 đất nông nghiệp tại phường 10 (TP.Vũng Tàu) của Công ty Khang Linh: Bị lấn chiếm, xây nhà trái phép - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

2.068m2 đất nông nghiệp tại phường 10 (TP.Vũng Tàu) của Công ty Khang Linh: Bị lấn chiếm, xây nhà trái phép

Chủ Nhật, 02/07/2017, 23:13 [GMT+7]
In bài này
.
Các căn nhà xây trái phép trên phần đất thuộc sở hữu của Công ty TNHH Khang Linh.
Các căn nhà xây trái phép trên phần đất thuộc sở hữu của Công ty Khang Linh.

Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất rồi phân lô, xây nhà trái phép, chuyển nhượng bất hợp pháp... đó là thực trạng báo động tại khu đất ở phường 10 (TP.Vũng Tàu) do Công ty TNHH Khang Linh sở hữu. Cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu đã vào cuộc nhằm xử lý triệt để hành vi vi phạm trên.

LẤN CHIẾM ĐẤT XÂY NHÀ, CHUYỂN NHƯỢNG TRÁI PHÉP

Tại hẻm 780, Bình Giã (phường 10, TP.Vũng Tàu), giáp ranh dự án Khu nhà ở Khang Linh, Công ty TNHH Khang Linh có khu đất nông nghiệp rộng 2.068m2, đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 0898316 và AG 949525. Khu đất này nằm ngoài dự án Khu nhà ở Khang Linh và được cơ quan chức năng quy hoạch làm đường liên phường 10 và 11. Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2014, lợi dụng việc lãnh đạo Công ty Khang Linh bị khởi tố, tạm giam do liên quan đến dự án Metropolitan, một số đối tượng đã chiếm đất và xây dựng nhà trái phép trên phần diện tích đất này, sau đó giả mạo chữ ký và con dấu của Công ty Khang Linh để làm hợp đồng bán nhà cho người dân có nhu cầu về nhà ở. Hiện có 25 căn nhà xây dựng trái phép trên khu đất này, với diện tích mỗi căn từ 50-150m2. Theo kết quả xác minh của Công an TP. Vũng Tàu, các hộ dân mua đất của một người không rõ lai lịch, rồi xây dựng nhà trái phép hoặc mua đất đã có nhà từ trước. Trong số các trường hợp trên, 7 hộ trình báo mua đất từ một người tự xưng là nhân viên Công ty Khang Linh vào năm 2014 và đưa ra các hợp đồng góp vốn. Qua điều tra, Công an TP. Vũng Tàu xác định, 7 hợp đồng này đều là giả tạo, không phải của Công ty Khang Linh. Việc mua bán của các hộ dân đều thông qua hợp đồng viết tay, không thể hiện lai lịch người bán, vị trí cụ thể thửa đất, không thông qua chính quyền địa phương, do đó không có giá trị pháp lý.

Trước việc đất bị lấn chiếm, Công ty Khang Linh đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xử lý các trường hợp vi phạm, trả lại đất cho Công ty. Tuy nhiên, vào ngày 9-5-2016, Công ty lại tự thỏa thuận với các hộ dân để chuyển nhượng lại quyền sử dụng 2.068m2 đất mà họ lấn chiếm và xây dựng nhà trái phép. Tổng số tiền chuyển nhượng hơn 4,7 tỷ đồng (2,3 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, trong hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty Khang Linh và các hộ dân không thể hiện vị trí thửa đất cũng như nhân thân, lai lịch người được chuyển nhượng. Thực hiện thỏa thuận trong hợp đồng, người dân đã thanh toán trước cho Công ty Khang Linh hơn 3,7 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ trả nốt khi Công ty giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên các hộ dân này.

Bà Ngô Thị Minh Phượng, đại diện Công ty Khang Linh cho biết, sở dĩ Công ty chuyển nhượng 2.068m2 đất cho người dân vì diện tích này nằm ngoài quy hoạch dự án Khu nhà ở Khang Linh tại phường 10; đồng thời nhằm chia sẻ khó khăn của người dân khi bị lừa mua nhà xây dựng trái phép trên đất của Công ty. Các hộ dân này cam kết khi Nhà nước triển khai đường quy hoạch liên phường 10, 11, sẽ tháo dỡ nhà và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Các căn nhà xây trái phép trên phần đất thuộc sở hữu của Công ty Khang Linh.  Ảnh: PHƯƠNG NAM
Các căn nhà xây trái phép trên phần đất thuộc sở hữu của Công ty Khang Linh. Ảnh: PHƯƠNG NAM

XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ, TRÁNH TẠO TIỀN LỆ XẤU

Theo ông Nguyễn TrungNghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10, đất của Công ty Khang Linh bị một số đối tượng ngang nhiên chiếm đoạt, phân lô, xây dựng nhà trái phép rồi bán lại cho người dân thu lợi bất chính. Người mua nhà thực ra là người bị hại. Việc Công ty Khang Linh ký hợp đồng chuyển nhượng, thu tiền của người dân để hợp thức hóa cho hành vi chiếm đất của đối tượng xấu sẽ tạo tiền lệ xấu để các đối tượng khác tiếp tục thực hiện hành vi tương tự để trục lợi. Hiện các trường hợp xây nhà trái phép trên khu đất nông nghiệp của Công ty Khang Linh đã bị UBND phường 10 ra quyết định áp dụng biện pháp buộc chủ nhà phải tự tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, các hộ này không tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, thậm chí một số trường hợp đã bán tháo căn nhà cho những nạn nhân mới.

Theo nhiều hộ dân ở đây, họ đã gom hết tiền để thanh toán hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Khang Linh, nhưng mới đây, UBND phường 10 đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc các hộ dân phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép. Do vậy, họ đang rất lo lắng vì nếu bị cưỡng chế, hoặc giải quyết không thỏa đáng thì không biết đòi ai bồi thường, vì việc mua bán bằng giấy tay đã qua nhiều người.

Ông Nguyễn Trung Nghiệp nhấn mạnh: “Những căn nhà này phường đang làm thủ tục cưỡng chế, tháo dỡ. Do vậy, các tổ chức, cá nhân không được tham gia mua bán, chuyển nhượng trái phép nhằm tránh thiệt hại cho người mua cũng như ngăn ngừa tranh chấp, khiếu nại sau này. Còn đối với người dân đang sinh sống tại đây, phương án tốt nhất là khởi kiện ra Tòa án để đòi lại số tiền đã bỏ ra chi trả cho giao dịch bất hợp pháp”.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, cho biết: UBND TP.Vũng Tàu đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan và Công an thành phố phối hợp với UBND phường 10 thu thập thông tin, hồ sơ pháp lý các trường hợp vi phạm tại khu vực này nhằm xử lý vi phạm, tránh phát sinh khiếu nại của người dân; yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, không cho tách thửa, chuyển nhượng đối với phần diện tích đất mà Công ty Khang Linh tự ý ký hợp đồng chuyển nhượng cho 21 hộ dân. Mặt khác, trước hành vi lấn chiếm đất, phân lô xây nhà,chuyển nhượng trái phép tại khu vực này, thành phố sẽ xử lý nghiêm bằng biện pháp cưỡng chế để tránh tiền lệ xấu sau này.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.