123
Ứng xử khi vợ chồng khắc khẩu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ứng xử khi vợ chồng khắc khẩu

Thứ Sáu, 09/06/2017, 10:23 [GMT+7]
In bài này
.

Vợ chồng em cưới nhau được 4 năm, đã có 1 cô con gái. Do khắc khẩu, cả 2 lại đều nóng tính nên vợ chồng em hay xảy ra tranh cãi. Nhiều lần cãi nhau, ảnh xưng mày-tao và chửi thề với em. Thế nhưng, từ khi có con, em thường im lặng khi bị chồng chửi bới vì sợ ảnh hưởng đến con. Tuần trước, ba mẹ em lên chơi. Vì một chuyện rất nhỏ, vợ chồng em gây lộn nhau. Ảnh chửi bới em rất nhiều, thậm chí chửi thề. Ông bà ngoại buồn nên bỏ về luôn. Chuyện này như giọt nước làm tràn ly, một tuần qua em không nói chuyện với chồng và giờ thì em suy nghĩ có nên li dị người chồng cục cằn, thô lỗ này không? (Khánh Huyền, đường Lê Lợi, phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu)

Khánh Huyền thân mến!

Những gì đang có, mình hãy biết trân quý nó, chỉ buông bỏ khi không còn cách nào để níu giữ. Hôn nhân của em là như vậy đó. Ông bà ta nói “nồi nào vung đó”, tâm lý học cho biết, đôi bạn tri kỷ, tình yêu đôi lứa, gia đình hạnh phúc thì giữa 2 người phải có kiểu khí chất khác nhau. Em nói “tính cả 2 đều nóng” thì khắc khẩu (xung đột) là đương nhiên.

Chồng em có những biểu hiện thô lỗ, đó là hạn chế của những người nóng tính, nhưng có ưu điểm là sống chân thật, không giả dối, không để bụng để dạ, không thù ghét ai, luôn hăng say trong công việc, sau xung đột luôn có nhu cầu làm lành. Em đã thấy và cảm nhận được những ưu điểm của chồng chưa?

Khi xung đột với chồng, em có gào thét ầm ĩ, đỏ mặt tía tai không? Em chỉ hơi nóng tính chứ không phải là người có khí chất nóng nảy vì đã biết kìm nén cảm xúc, kiểm soát hành vi của mình khi cần thiết. Xung đột giữa 2 vợ chồng xuất hiện là do các em không kiểm soát được cái tôi của mình, thường đẩy lên cao.

“Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, khó chứ không phải là không “dời” được; khi biết được đặc điểm tâm lý cơ bản của vợ và chồng, em sẽ có biện pháp để bảo vệ và xây dựng hạnh phúc gia đình, chẳng hạn:

Khi xung đột, em cứ để cho chồng nói thoải mái, xả hết mọi bực tức. “Em thường im lặng” là tốt rồi và nhớ cũng đừng để ai can thiệp vào xung đột nếu người đó thực sự không có uy tín. Khi chồng làm được việc gì đáng khen, em nên động viên ngay bằng sự chân thật của mình. Sau xung đột, thay vì giận dỗi, em hãy tỏ ra buồn bã để kích thích thêm nhu cầu làm lành từ phía chồng.

Bên cạnh đó, cả vợ và chồng đừng quá coi trọng cái tôi của mình, trong quan hệ vợ chồng ngoài cái tôi còn có cái chúng ta nữa. Lúc vui vẻ, hòa thuận, nhất là khi chồng nhận thấy có lỗi, em hãy giao kèo với chồng như là luật bất thành văn về cách cư xử giữa vợ và chồng sao cho có văn hóa; nói tới trách nhiệm dạy dỗ con cái của cha mẹ và sự ảnh hưởng của nhân cách cha mẹ đến con.

Ngoài ra, em có thể nhờ ba mẹ chồng và người có uy tín khuyên chồng bỏ những thói xấu. Giải pháp này như con dao 2 lưỡi nên phải rất tế nhị và có nghệ thuật kẻo mang tiếng là người mách lẻo.

Chúc em có một gia đình hòa thuận!

TS NGUYỄN CHÍ TĂNG
(Chuyên gia tư vấn tâm lý, giảng viên trường CĐ Sư phạm BR-VT)

;
.