123
Khai thác đá ở mỏ Núi Sò không vi phạm quy định BVMT - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khai thác đá ở mỏ Núi Sò không vi phạm quy định BVMT

Thứ Sáu, 30/06/2017, 22:49 [GMT+7]
In bài này
.
Đường trong khu vực mỏ Núi Sò đã được doanh nghiệp trồng nhiều cây xanh.
Đường trong khu vực mỏ Núi Sò đã được doanh nghiệp trồng nhiều cây xanh.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, đại diện cho 8 hộ dân ở tổ 5, thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, gửi đơn đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh: Công ty TNHH Khoáng sản Hiệp Lực khai thác đá ở Núi Sò (xã Suối Rao) bất chấp thời gian, gây tiếng ồn và khói bụi, mong các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết. Qua tìm hiểu từ các cơ quan chức năng, Báo BR-VT ghi nhận một số thông tin liên quan đến vụ việc như sau:

Mỏ đá Puzolan Núi Sò (xã Suối Rao, huyện Châu Đức) của Công ty TNHH Khoáng sản Hiệp Lực (viết tắt Công ty Hiệp Lực) được Bộ TN-MT cấp Giấy phép khai thác 22 triệu tấn (GP số 2156/GP-BTNMT ngày 7-11-2013) và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động về môi trường. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư và cho phép Công ty Hiệp Lực chuyển đổi mục đích sử dụng 109.900m2 ở khu vực mỏ Núi Sò để khai thác khoáng sản, thời hạn thuê 24 năm.

Từ khi đi vào hoạt động (cuối năm 2013) đến nay, Công ty Hiệp Lực luôn khai thác đúng với thiết kế và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, không để xảy ra tai nạn, bảo đảm sức khỏe cho người lao động, giải quyết việc làm cho 110 người dân của địa phương với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Trong quá trình hoạt động, DN có nhiều biện pháp khắc phục, giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường như: xây dựng và vận hành công trình thu gom, xử lý nước mưa, nước thải; có xe tưới nước trên đường vận chuyển; xe vận chuyển có vải bạt che chắn tránh rơi vãi; phun sương tưới bụi khu vực nghiền sàng và trồng cây xanh trong khu vực khai thác cũng như trên đường vận chuyển ra vào mỏ.

Vấn đề người dân phản ánh, phóng viên Báo BR-VT đã làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh và được biết HĐND tỉnh, UBND huyện Châu Đức cũng đã tiến hành giám sát, kiểm tra và có kết luận: Hoạt động khai thác khoáng sản và công tác bảo vệ môi trường của Công ty Hiệp Lực thực hiện đầy đủ và đúng quy định theo giấy phép được cấp, khai thác phù hợp với thiết kế và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Trong biên bản kiểm tra của HĐND tỉnh, các hộ dân khẳng định không khiếu nại đối với hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Hiệp Lực mà chỉ đề nghị công ty xem xét hỗ trợ cho bà con khó khăn có điều kiện sửa chữa nhà đã xuống cấp (Báo cáo kết quả khảo sát vụ việc theo nội dung đơn của một số hộ dân tổ 5, thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức của HĐND tỉnh ngày 17-6-2016).

Ngoài ra, ngày 20-6-2017, theo định kỳ hàng năm, dưới sự chứng kiến của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, Sở Công thương cũng đã tiến hành giám sát chấn động nổ mìn tại mỏ đá Núi Sò do DN khai thác bằng các thiết bị đo hiện đại. Qua đó, kết luận: quy mô và phương pháp nổ của bãi mìn tại mỏ đá này không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Ngày 27-6-2017, làm việc với UBND xã Suối Rao (huyện Châu Đức) và Công ty Hiệp Lực, chúng tôi được biết, những khiếu nại mà ông Nguyễn Văn Hoàn đại diện cho 8 hộ dân ở tổ 5, thôn 1, xã Suối Rao đến nay chính quyền sở tại và đơn vị chủ quản vẫn chưa nhận được.

Trong khi đó, ông Bùi Minh Hội, Phó Giám đốc Công ty Hiệp Lực cho biết, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường, công ty còn hỗ trợ người dân sửa chữa nhà, thăm hỏi và tặng quà dịp Tết, lễ hoặc cho mượn đất canh tác như trường hợp ông Nguyễn Văn Hoàn (người khiếu nại, mượn 2 ha đất trồng hoa màu). Công ty Hiệp Lực còn thiện chí chuyển nhượng đất của các hộ dân gần khu vực mỏ với giá cao hơn thị trường nhằm giúp bà con phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: MINH TUẤN

;
.