123
Huyện Tân Thành: Loay hoay chuyện thu gom rác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Tân Thành: Loay hoay chuyện thu gom rác

Thứ Tư, 21/06/2017, 22:02 [GMT+7]
In bài này
.
Rác thải sinh hoạt của người dân dọc quốc lộ 51 (thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành).
Rác thải sinh hoạt dọc quốc lộ 51 (thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành).

Đề án thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt huyện Tân Thành giai đoạn 2016-2020, được triển khai từ tháng 8-2016. Theo đề án này, các xã, thị trấn phải tự thành lập tổ thu gom rác ở khu dân cư và xây dựng các bãi tập kết rác tạm để xe của Công ty CP Dịch vụ đô thị huyện Tân Thành chở đến Nhà máy xử lý rác Kbec Vina. Tuy nhiên, việc triển khai đề án gặp nhiều trở ngại.

Ông Nguyễn Văn Lầu, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tân Thành cho biết, trước đây, việc thu gom rác trên địa bàn huyện chủ yếu do Công ty CP Dịch vụ đô thị huyện Tân Thành (gọi tắt là Công ty Dịch vụ đô thị) thực hiện. Do địa bàn rộng, đơn vị chỉ có 4 xe chuyên dùng nên thu gom rác chậm ở một số địa bàn, gây tình trạng ứ đọng rác.

Để khắc phục tình trạng này, tháng 8-2016, huyện đã triển khai đề án thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn giai đoạn 2016-2020. Theo nội dung đề án, các xã, thị trấn phải tự thành lập các đội, tổ vệ sinh, xây dựng điểm tập kết rác tạm, chờ xe chuyên dụng của Công ty Dịch vụ đô thị tới thu gom và chuyển đến Nhà máy xử lý rác Kbec Vina (xã Tóc Tiên).

Những nội dung đưa ra trong Đề án chủ yếu là để xử lý những khó khăn trong việc thu gom rác của Công ty Dịch vụ đô thị, trong bối cảnh công ty này thiếu thốn về phương tiện vận chuyển và phải phụ trách địa bàn quá rộng. Tuy nhiên, trong 2 giải pháp mấu chốt của đề án, thì việc xây dựng bãi tập kết rác tạm đang rất khó thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Mỹ cho biết, trong quá trình thực hiện đề án, thị trấn Phú Mỹ đã không tìm được vị trí phù hợp để xây dựng điểm tập kết rác tạm, do địa bàn thị trấn, dân cư tập trung đông đúc, quỹ đất công eo hẹp. Chưa kể, hầu hết người dân không muốn có các điểm tập kết rác tạm ở khu vực mình sinh sống vì lo sợ ô nhiễm. Ngoài ra, việc thành lập các tổ vệ sinh trong khu dân cư cũng khó khăn vì người dân không muốn tham gia công việc thu gom rác.

Để giải quyết những khó khăn trên, UBND thị trấn Phú Mỹ đã ký hợp đồng thu gom rác với Công ty DV-TM Sơn Hải Long (thị trấn Phú Mỹ) để thu gom rác tại các khu dân cư và chuyển thẳng rác tới Nhà máy xử lý rác Kbec Vina mà không qua điểm tập kết rác tạm. Việc thuê một công ty để không phải xây dựng bãi tập kết rác tạm là giải pháp linh động của thị trấn Phú Mỹ hiện nay, nhưng đang bị trói buộc bởi thủ tục thanh toán.

Lý do là hiện nay, Công ty Dịch vụ đô thị là đơn vị duy nhất được giao trách nhiệm vận chuyển rác ở các xã, thị trấn đưa đến Nhà máy xử lý rác Kbec Vina. Kinh phí bảo đảm cho hoạt động của Công ty Dịch vụ đô thị được trích từ ngân sách, nhưng phải dựa trên cơ sở hồ sơ chi tiết về mức giá, đơn giá, khối lượng rác thải vận chuyển và được Nhà máy xử lý rác Kbec Vina xác nhận. UBND thị trấn Phú Mỹ không được phân bổ ngân sách để thanh toán trực tiếp hợp đồng vận chuyển rác với Công ty DV-TM Sơn Hải Long nên phải chờ kinh phí từ phía Công ty Dịch vụ đô thị (thanh toán vào cuối năm). Điều này, gây khó khăn rất nhiều cho Công ty DV-TM Sơn Hải Long, do không có kinh phí để duy trì hoạt động.

Không riêng gì trấn Phú Mỹ, mà một số địa phương dọc quốc lộ 51 như các xã Tân Hải, Tân Phước, Mỹ Xuân… cũng gặp khó khăn trong việc xây dựng các bãi tập kết rác tạm. Cụ thể, tại xã Mỹ Xuân, theo đề án địa phương này phải xây dựng được 8 điểm tập kết rác tạm, nhưng hiện nay cũng chỉ mới xây dựng 4 bãi rác tạm, trong đó một số bãi rác phải thuê đất trống của dân để xây dựng. Còn xã Tân Hải, ông Nguyễn Xuân Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, xã mới chỉ có được một điểm tập kết rác tạm tại khu vực ngã ba Long Sơn. Để tránh ô nhiễm môi trường, UBND xã Tân Hải đã phải thuê một đơn vị thu gom rác, tập trung rác ra điểm tập kết tạm và phối hợp với Công ty Dịch vụ đô thị chuyển rác ngay trong ngày. Nhưng đây cũng chỉ là bãi rác tập kết tạm thời, về mặt lâu dài thì địa phương cũng cần những bãi tập kết rác tạm quy mô và bảo đảm hơn.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lầu cho biết: “Việc thu gom rác theo đề án của UBND huyện bước đầu đang gặp một số khó khăn như phản ánh của các xã, thị trấn. Chúng tôi sẽ kiến nghị UBND huyện sớm có giải pháp xử lý. Phương án được đề xuất như sau: Đối với các địa phương không thể xây dựng được các bãi rác tạm thì cho phép thuê đơn vị tư nhân vào thu gom và trực tiếp vận chuyển rác vào bãi xử lý rác Tóc Tiên. Còn việc thanh toán cho các công ty mà các xã, thị trấn đã ký hợp đồng vận chuyển rác, huyện sẽ tạm ứng kinh phí để thanh toán cho Công ty Dịch vụ đô thị (khi có hóa đơn và xác nhận của Nhà máy xử lý rác Kbec Vina), để đơn vị này thanh toán lại cho các DN”.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.