123
Dự án Khu công nghiệp - đô thị Châu Đức: Công tác đền bù chậm do phải chờ khảo sát giá đất - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dự án Khu công nghiệp - đô thị Châu Đức: Công tác đền bù chậm do phải chờ khảo sát giá đất

Thứ Năm, 01/06/2017, 23:23 [GMT+7]
In bài này
.
Hiện nay, 17 ngàn m2 đất của gia đình ông Huỳnh Hữu Công (thôn Trung Nghĩa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) vẫn chưa được chủ đầu tư kiểm kê để tiến hành bồi thường theo quy định.
Hiện nay, 17 ngàn m2 đất của gia đình ông Huỳnh Hữu Công (thôn Trung Nghĩa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) vẫn chưa được chủ đầu tư kiểm kê để tiến hành bồi thường theo quy định.

Một số người dân có đất trong Dự án Khu công nghiệp - đô thị Châu Đức (huyện Châu Đức) phản ánh: Dự án này được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng từ năm 2007. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc kiểm kê, đền bù giải phóng mặt bằng dự án vẫn chưa hoàn tất, ảnh hưởng đến quyền lợi của người có đất trong vùng dự án.

Ông Huỳnh Hữu Công cho biết, gia đình ông có hơn 17.000m2 đất nông nghiệp ở thôn Trung Nghĩa, xã Nghĩa Thành (huyện Châu Đức) do cha mẹ để lại. Diện tích đất này đã có quyết định thu hồi từ năm 2007 để triển khai dự án Khu công nghiệp - đô thị Châu Đức (KCN-ĐT). Đến nay, đã 10 năm trôi qua, gia đình ông Công vẫn chưa được chủ đầu tư kiểm kê diện tích đất để tiến hành bồi thường theo quy định. Vì vậy, trong thời gian qua, ông Công không thực hiện được các quyền của người sử dụng đất (SDĐ) trong việc thừa kế, chuyển nhượng.

Được biết, Dự án KCN-ĐT Châu Đức do Công ty CP Sonadezi làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích khoảng 2.000ha, thuộc địa bàn hai xã Suối Nghệ và Nghĩa Thành (huyện Châu Đức). Đến nay, huyện đã kiểm kê được khoảng 1.600ha và đã phê duyệt bồi thường hơn 1.300ha, với số tiền gần 1.000 tỷ đồng.

Ông Võ Đông Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Châu Đức cho biết: Việc đền bù, giải phóng mặt bằng của Dự án KCN-ĐT Châu Đức thời gian qua bị chững lại là do đang chờ UBND tỉnh khảo sát giá đất và công bố giá đất bồi thường. Trong năm 2017, chủ đầu tư sẽ tiếp tục bồi thường khoảng 326ha. Hiện các hồ sơ đã hoàn thiện, đang chờ UBND tỉnh công bố giá đất đền bù để chủ đầu tư triển khai thực hiện. Chủ đầu tư cam kết đến năm 2020, sẽ thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án.

Theo ông Phan Tấn Bình, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức, Luật đất đai hiện hành quy định, đất nằm trong khu quy hoạch đã có quyết định thu hồi thì không được chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ. Tuy nhiên, để giải quyết những bức xúc của người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện một số quyền của người SDĐ trong vùng dự án. Theo đó, đối với những khu vực đã có thông báo thu hồi đất, người SDĐ được chuyển nhượng quyền SDĐ. Tuy nhiên, người nhận chuyển nhượng không được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ, nhưng được thực hiện thủ tục đăng ký, được cơ quan có thẩm quyền ghi nhận việc đăng ký chuyển quyền SDĐ vào sổ địa chính và được nhận bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. “Quy định này giúp người dân có đất trong diện thu hồi của dự án KCN-ĐT Châu Đức được thực hiện quyền lợi của người SDĐ trong quá trình chờ bồi thường, giải phóng mặt bằng”, ông Phan Tấn Bình nói.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.