123
Có nên tiếp tục duy trì loa phường? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Có nên tiếp tục duy trì loa phường?

Thứ Hai, 12/06/2017, 23:35 [GMT+7]
In bài này
.
Loa truyền thanh ở khu phố 8 (phường Thắng Nhì) âm thanh rất khó nghe và “tịt” từ nhiều tháng nay.
Loa truyền thanh ở khu phố 8 (phường Thắng Nhì) âm thanh rất khó nghe và “tịt” từ nhiều tháng nay.

Sau thời gian sử dụng, nhiều loa truyền thanh tại các địa bàn dân cư của TP.Vũng Tàu đã bị hư hỏng, phải tốn khá nhiều kinh phí để bảo trì, sửa chữa. Trong khi đó, hiện nay, người dân lại rất dễ dàng tiếp cận thông tin từ nhiều kênh khác nhau. Từ thực tế này, vấn đề đặt ra là có nên tiếp tục duy trì hay gỡ bỏ loa phường?

NHIỀU LOA BỊ HƯ HỎNG

Giai đoạn năm 2008-2013, UBND TP.Vũng Tàu đã đầu tư hệ thống truyền thanh không dây cho 17 phường, xã và Ban Quản lý các Khu du lịch TP.Vũng Tàu, với 18 máy phát, 18 trụ anten, 332 bộ thu, 664 loa và các thiết bị phụ trợ. Các loa được lắp trên cột điện ở các khu dân cư.

Sau một thời gian sử dụng, nhiều loa đã hư hỏng, âm thanh phát không chuẩn. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, tại khu phố 8 (phường Thắng Nhì), khu phố 1, khu phố 4 (phường 8), một số loa đã “tắt tiếng”, số còn lại âm thanh bị rè, nghe rất khó chịu. Tương tự, khoảng 50% số loa tại các phường 11, 12, Thắng Nhất… hiện cũng hư hỏng.

Được biết, năm 2016, TP.Vũng Tàu đã chi 460 triệu đồng để sửa chữa hệ thống loa phường. Tuy nhiên, hiện nay, toàn thành phố vẫn còn 157 loa đang hư hỏng. Hệ thống truyền thanh tại TP.Vũng Tàu do một công ty tại TP.Hồ Chí Minh cung cấp, sửa chữa nên việc khắc phục các sự cố thường chậm trễ và kéo dài thời gian.

TIẾP TỤC ĐẦU TƯ HAY GỠ BỎ?

Nhà ở ngay sát cặp loa phường, bà Hồ Thị Oanh (ngụ số 171/25/16/1, Nguyễn An Ninh, phường Thắng Nhì) cho biết, mỗi lần loa phát, âm thanh ồm ồm, câu được câu mất, khiến bà cảm thấy rất khó chịu. Bên cạnh đó, nhiều nội dung tuyên truyền lặp đi lặp lại nghe rất nhàm chán. Bà Oanh đề nghị, cơ quan chức năng nên gỡ bỏ loa phường để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Lương (ngụ hẻm 178, Trương Công Định, phường 8) nói: “Hiện nay, người dân ở khu vực đô thị dễ dàng tiếp cận thông tin qua báo, đài, mạng internet... Do vậy, loa phường không còn phù hợp ở khu vực thành thị nữa. Cơ quan chức năng nên dừng đầu tư cho hệ thống loa phường”.

Ông Võ Văn Quyền, Chủ tịch UBND phường Thắng Nhì cho rằng, nên dừng triển khai hệ thống loa truyền thanh tại phường, bởi hiện các phường đã có nhiều biện pháp tuyên truyền hiệu quả hơn như: cửa cán bộ đến trực tiếp nhà người dân để phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách mới hoặc dùng xe lưu động để thông tin, tuyên truyền khi cần thiết. Bên cạnh đó, chất lượng hệ thống loa đang xuống cấp trầm trọng, tốn kém kinh phí bảo trì, sửa chữa.

Bên cạnh nhiều ý kiến đề nghị gỡ bỏ loa phường, cũng có một số ý kiến cho rằng, loa phường vẫn có tác dụng nên cần giữ lại. Theo ông Đinh Bá Căn (Phó Khu phố 8, phường Thắng Nhì), nên để loa phường tiếp tục hoạt động, bởi những thông tin phát trên loa phường về cảnh báo cháy nổ, lừa đảo, an ninh trật tự... đều là những thông tin cần thiết, bổ ích, giúp người dân cảnh giác hơn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa chất lượng âm thanh, thời điểm phát thanh và lắp đặt loa ở vị trí phù hợp để nhiều người nghe được.

Ông Trần Bá Việt, Trưởng Phòng VH-TT TP.Vũng Tàu cho biết: “Chúng tôi đang tham mưu cho UBND thành phố tổ chức khảo sát xã hội học để lấy ý kiến của người dân về sự cần thiết của hoạt động truyền thanh cơ sở. Sau khi có kết quả, thành phố cần tổ chức hội thảo lấy ý kiến rộng rãi của các ngành chức năng về việc tiếp tục duy trì, hay gỡ bỏ hệ thống truyền thanh cơ sở. Hiện có nhiều loa phường bị hư hỏng, nhưng chúng tôi tạm dừng sửa chữa để chờ ý kiến của thành phố có tiếp tục duy trì loa phường hay không để tránh lãng phí”.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.