123
Các cơ sở kinh doanh cát trên đường Lưu Chí Hiếu (TP.Vũng Tàu) gây ô nhiễm: Sẽ bị cưỡng chế di dời - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các cơ sở kinh doanh cát trên đường Lưu Chí Hiếu (TP.Vũng Tàu) gây ô nhiễm: Sẽ bị cưỡng chế di dời

Thứ Tư, 14/06/2017, 23:08 [GMT+7]
In bài này
.
Một điểm kinh doanh cát trên đường Lưu Chí Hiếu (phường 10, TP. Vũng Tàu). 
Một điểm kinh doanh cát trên đường Lưu Chí Hiếu (phường 10, TP. Vũng Tàu). 

Tháng 7-2016, 9 cơ sở kinh doanh cát trên đường Lưu Chí Hiếu (phường 10, TP.Vũng Tàu) đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, buộc phải khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay, các cơ sở này chưa khắc phục hậu quả nhưng đã hoạt động trở lại và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống người dân. Vì vậy, các cơ quan chức năng của TP.Vũng Tàu sẽ tiến hành cưỡng chế di dời các cơ sở này theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, hai bên đường Lưu Chí Hiếu (đoạn đi qua địa bàn phường 10, TP.Vũng Tàu) dân cư sinh sống đông đúc, mặt đường hẹp, không có vỉa hè, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông. Trong khi đó, hai bên tuyến đường này có tới 9 cơ sở kinh doanh cát san lấp và cát xây dựng, gồm: Công ty TNHH Thành Phước, DNTN Cao Hà Trang, Chi nhánh Công ty TNHH Trường Huy, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thanh Toàn, Công ty TNHH XD-TM Quyết Tiến, DNTN Minh Ngọc, DNTN Nguyễn Cường, Công ty CP Lâm Thuận, Công ty TNHH Hoàng Mai. Hiện nay, cát san lấp, cát xây dựng được các cơ sở chất đống 2 bên đường. Hằng này, có hàng chục lượt xe tải lớn nhỏ ra vào các cơ sở kinh doanh cát để vận chuyển hàng. Do vậy, hoạt động mua bán cát ở đây gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, làm hư hỏng kết cấu đường và tiềm ẩn tai nạn giao thông. Vào tháng 9-2016 vừa qua, đã có trường hợp xe tải khi ra vào một điểm kinh doanh cát trên đường Lưu Chí Hiếu gây tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong. Ông Đặng Ngọc Liễu (ngụ tại tổ 8, khu phố 3, phường 10) bức xúc nói: “Các vựa cát ở đường Lưu Chí Hiếu không che chắn, khiến cát thường xuyên bay vào nhà dân và người đi đường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân”.

Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10 (TP.Vũng Tàu) cho biết, tháng 7-2016, phường 10 đã phối hợp với các cơ quan chức năng của TP.Vũng Tàu kiểm tra các cơ sở kinh doanh cát trên đường Lưu Chí Hiếu. Qua kiểm tra, tất cả cơ sở kinh doanh ở đây đều vi phạm pháp luật về môi trường, đất đai và bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng/cơ sở; đồng thời bị tạm đình chỉ hoạt động 6 tháng và buộc khắc phục hậu quả. Đến nay, các cơ sở này chưa khắc phục hậu quả nhưng đã hoạt động trở lại và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Theo ông Nguyễn Trung Nghiệp, đến nay, các cơ sở kinh doanh cát nêu trên đã hết thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả mà không có lý do chính đáng. Vì vậy, UBND phường 10 đã có tờ trình đề nghị UBND TP.Vũng Tàu phê duyệt kế hoạch cưỡng chế 9 cơ sở kinh doanh cát vi phạm pháp luật ở đường Lưu Chí Hiếu. Theo đó, UBND phường sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng cưỡng chế, lập rào chắn, niêm phong cổng ra vào, tạm giữ các máy móc, thiết bị, phương tiện phục vụ cho việc kinh doanh cát; đồng thời buộc di dời số cát đang tập kết tại các cơ sở này.

Ông Phạm Quốc Huy, Phó phòng TN-MT TP.Vũng Tàu, cho biết: UBND thành phố đã giao cho Phòng TN-MT tham mưu xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh cát tại địa bàn phường 10. Sau khi xem xét, Phòng TN-MT đồng ý với kế hoạch cưỡng chế của UBND phường 10, bởi những cơ sở nói trên đều đã bị xử phạt vi phạm hành chính và bắt buộc khắc phục hậu quả nhưng cố tình không chấp hành.

 NHẬT QUANG

;
.