123
Dự án cải tạo đường Lê Văn Lộc - TP.Vũng Tàu: Sẽ điều chỉnh giảm vỉa hè xuống 5m - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
VIẾT THEO YÊU CẦU BẠN ĐỌC

Dự án cải tạo đường Lê Văn Lộc - TP.Vũng Tàu: Sẽ điều chỉnh giảm vỉa hè xuống 5m

Thứ Ba, 02/05/2017, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.
Đường Lê Văn Lộc đã thi công xong phần mặt đường, vỉa hè đang chờ điều chỉnh dự án giai đoạn 1 với chiều rộng mỗi bên là 5m.
Đường Lê Văn Lộc đã thi công xong phần mặt đường, vỉa hè đang chờ điều chỉnh dự án giai đoạn 1 với chiều rộng mỗi bên là 5m.

Hơn 30 hộ dân ở phường 9 (TP. Vũng Tàu) có đất bị thu hồi thực hiện Dự án cải tạo đường Lê Văn Lộc gửi đơn đến Báo BR-VT phản ánh: Trong dự án này, quy hoạch vỉa hè mỗi bên rộng 7m là không cần thiết, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây tốn kém ngân sách Nhà nước trong việc giải phóng mặt bằng. Đề nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh dự án, giảm chiều rộng vỉa hè xuống còn 5m là hợp lý.

Dự án cải tạo mặt đường, vỉa hè, cây xanh đường Lê Văn Lộc (nằm trên địa bàn phường Thắng Nhì và phường 9, TP. Vũng Tàu) được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt vào tháng 10-2013, sau đó được điều chỉnh quy hoạch tuyến vào tháng 9-2016 do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng 1 (TP. Vũng Tàu) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 36,735 tỉ đồng.

Con đường có chiều dài 455m với điểm đầu tuyến giao đường 30-4, điểm cuối tuyến giao đường Ông Ích Khiêm; mặt đường được thiết kế rộng 10,5m; vỉa hè mỗi bên 7m. Dự án đã được khởi công vào giữa tháng 12-2016, dự kiến hoàn thành sau 12 tháng. Đến nay, việc cải tạo mặt đường đã cơ bản hoàn thiện, tạo thuận lợi cho người dân đi lại. Tuy nhiên, việc cải tạo vỉa hè đường này chưa được hoàn tất, do người dân đang đề nghị cấp thẩm quyền giảm bớt diện tích thu hồi đất làm vỉa hè.

Theo ý kiến của hơn 30 hộ dân phường 9 có đất bị thu hồi thực hiện dự án đường Lê Văn Lộc, đây là tuyến đường nội bộ và hầu hết các hộ dân ở đây đều có nhà ổn định. Việc thực hiện dự án với vỉa hè mỗi bên rộng 7m khiến một số nhà đã được cấp phép, xây dựng kiên cố bị giải tỏa, gây tốn kém ngân sách Nhà nước cũng như người dân và không cần thiết với nhu cầu thực tế.

“Chúng tôi đề nghị UBND thành phố xem xét, chấp thuận triển khai dự án với vỉa hè mỗi bên rộng 5m. Nếu như vậy, Nhà nước giảm chi phí đền bù và các hộ dân sẽ sẵn sàng bàn giao đất để dự án sớm hoàn thành”, ông Nguyễn Văn Cát (ngụ 24 Lê Văn Lộc, phường 9), đại diện cho các hộ dân có đất bị thu hồi thực hiện dự án nói. Nhiều người dân ở phường Thắng Nhì cũng đề nghị UBND TP.Vũng Tàu điều chỉnh dự án với vỉa hè mỗi bên chỉ rộng 5m.

Ông Đoàn Hải Linh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng 1 (BQLDA 1) cho biết, trong quá trình kiểm kê phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vào cuối tháng 11-2016 nhận thấy, trên phần đất thuộc dự án có khoảng 9 căn nhà cấp 3 (3-4 tầng) và khoảng 20 căn nhà cấp 4 bị ảnh hưởng từ 0,5-2,6m. Việc có nhiều hộ dân không đồng thuận phương án giải phóng mặt bằng với vỉa hè mỗi bên 7m, có thể dẫn đến chậm tiến độ thi công công trình.

Trường hợp nếu triển khai dự án theo kiến nghị của các hộ dân với vỉa hè mỗi bên rộng 5m, chỉ có 1 căn nhà 2 tầng và 3 căn nhà cấp 4 bị ảnh hưởng. BQLDA 1 nhận thấy kiến nghị của người dân là phù hợp với nhu cầu thực tế, mang lại sự đồng thuận của người dân có đất bị thu hồi cũng như tiết kiệm ngân sách Nhà nước trong giải phóng mặt bằng.

Dựa trên quy hoạch đã được duyệt, chúng tôi đã kiến nghị UBND TP.Vũng Tàu xem xét, chấp thuận phương án triển khai dự án chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 thi công vỉa hè mỗi bên 5m, giai đoạn 2 là khi có nhu cầu cần thiết sẽ mở rộng thêm 2m vỉa hè theo đúng quy hoạch”, ông Linh nói.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết: Quan điểm của thành phố là vẫn giữ nguyên quy hoạch đường Lê Văn Lộc theo đúng lộ giới với vỉa hè mỗi bên rộng 7m. Trước mắt, để tiết kiệm ngân sách đầu tư các dự án khác, Thường trực UBND TP. Vũng Tàu đã thống nhất cho phép điều chỉnh đầu tư giai đoạn 1 của Dự án cải tạo đường Lê Văn Lộc với vỉa hè mỗi bên 5m. Sau này, nếu tình hình dân cư đông đúc, nhằm bảo đảm nhu cầu phát triển về đô thị, sẽ tiếp tục mở rộng mỗi bên vỉa hè thêm 2m theo đúng quy hoạch.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.