123
Về việc xử lý những tồn tại ở Trường THCS Hòa Hội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Về việc xử lý những tồn tại ở Trường THCS Hòa Hội

Thứ Ba, 09/05/2017, 23:15 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Nguyễn Thị Tắc (GV Trường THCS Hòa Hội ) làm đơn đề nghị UBND huyện Xuyên Mộc sớm thu hồi số tiền mà ông Nguyễn Hữu Thiện làm thất thoát để chi trả chế độ cho GV Trường THCS Hòa Hội năm học 2014-2015.
Bà Nguyễn Thị Tắc (GV Trường THCS Hòa Hội ) làm đơn đề nghị UBND huyện Xuyên Mộc sớm thu hồi số tiền mà ông Nguyễn Hữu Thiện làm thất thoát để chi trả chế độ cho GV Trường THCS Hòa Hội năm học 2014-2015.

Báo BR-VT nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Tắc, giáo viên (GV) Trường THCS Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc cùng một số GV của trường này khiếu nại về việc UBND huyện Xuyên Mộc thuyên chuyển ông Nguyễn Hữu Thiện, GV Trường THCS Hòa Hội về Trường THCS Phước Bửu sai quy định; các GV chưa được chi trả các chế độ trong năm học 2014-2015.

Theo các GV Trường THCS Hòa Hội, năm 2015, Thanh tra huyện Xuyên Mộc tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước và thu, chi tài chính tại trường. Thanh tra huyện Xuyên Mộc kết luận một số cá nhân, trong đó có ông Nguyễn Hữu Thiện với cương vị là hiệu trưởng và là chủ tài khoản của Trường THCS Hòa Hội, đã làm thất thoát ngân sách Nhà nước khoảng 500 triệu đồng. Trong đó, ông Thiện phải chịu trách nhiệm nộp hơn 225 triệu đồng do duyệt chi sai quy định. Xét sai phạm của ông Thiện, tháng 3-2016, UBND huyện Xuyên Mộc có quyết định cách chức hiệu trưởng đối với ông và chuyển xuống làm GV. Thời gian thi hành kỷ luật đối với ông Thiện là 12 tháng. Tuy nhiên, tháng 1-2017, trong danh sách viên chức thuyên chuyển các đơn vị sự nghiệp giáo dục thuộc UBND huyện Xuyên Mộc năm học 2016-2017 có tên ông Thiện được thuyên chuyển về Trường THCS Phước Bửu. “UBND huyện Xuyên Mộc căn cứ vào tiêu chuẩn, tiêu chí nào để đề nghị Sở Nội vụ thuyên chuyển ông Thiện, trong khi ông này đang trong thời gian thi hành kỷ luật, chưa khắc phục xong hậu quả, làm thất thoát số tiền lớn của nhà trường”, bà Nguyễn Thị Tắc thắc mắc.

Bà Tắc cho hay, hiện GV, nhân viên Trường THCS Hòa Hội chưa được thanh toán tiền công tác phí, tiền bồi dưỡng học sinh giỏi, thực hiện chuyên đề và một số quyền lợi khác trong năm học 2014-2015 do ngân sách nhà trường đã bị kế toán và ông Thiện làm thất thoát. “Việc thu hồi số tiền thất thoát của ông Thiện thực hiện rất chậm và không kiên quyết xử lý”, bà Tắc nói.

Phóng viên Báo BR-VT đã làm việc với các cơ quan liên quan để tìm hiểu vụ việc mà bà Nguyễn Thị Tắc và một số GV Trường THCS Hòa Hội phản ánh. Theo đó, về việc thuyên chuyển ông Thiện về Trường THCS Phước Bửu, UBND huyện Xuyên Mộc, cho biết: Năm học 2015-2016, có 4 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các đơn vị sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện thôi giữ chức vụ lãnh đạo do không được bổ nhiệm lại hoặc bị kỷ luật, phải chuyển sang làm GV. Do vậy, UBND huyện sắp xếp thuyên chuyển công tác đối với 4 trường hợp GV trên, trong đó có ông Thiện sang đơn vị khác nhằm tạo điều kiện giảng dạy, công tác cho các cá nhân này. Xét nhu cầu thiếu giáo viên tại các trường và đề xuất của cơ quan chuyên môn, UBND huyện đã đề nghị và được Sở Nội vụ phê duyệt cho phép thuyên chuyển ông Thiện đến Trường THCS Phước Bửu vì trường này thiếu GV môn Toán (ông Thiện là GV môn Toán). Do đó, bà Tắc cho rằng, việc thuyên chuyển ông Thiện về Trường THCS Phước Bửu sai quy định là không có cơ sở.

Đối với việc giáo viên, nhân viên Trường THCS Hòa Hội chưa được thanh toán tiền công tác phí, số tiền bồi dưỡng học sinh giỏi, thực hiện chuyên đề và một số quyền lợi khác trong năm học 2014-2015 do ngân sách nhà trường đã bị một số cá nhân, trong đó có ông Thiện làm thất thoát, qua quá trình xác minh vụ việc, Sở Nội vụ cho biết: Trong kết luận của Thanh tra huyện Xuyên Mộc về công tác quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước và thu, chi tài chính tại Trường THCS Hòa Hội năm 2013-2014 không quy định cụ thể thời hạn ông Thiện phải nộp đủ số tiền thất thoát, cũng không quy định nộp một lần hay nhiều lần. Trong năm 2016, ông Thiện đã nộp khoảng 79 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện. Mặc dù hoàn cảnh có khó khăn, nhưng mỗi tháng ông Thiện vẫn nộp 3 triệu đồng, cho thấy ông Thiện có tinh thần tự giác trong việc khắc phục hậu quả do ông gây ra.

Liên quan đến vấn đề chi trả các chế độ như: tiền công tác phí, tiền dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, thực hiện chuyên đề… mà bà Tắc thắc mắc, Sở Nội vụ đã hướng dẫn bà thực hiện đúng quy định và bổ sung đầy đủ hồ sơ, căn cứ pháp lý liên quan đến việc chi trả chế độ của giáo viên, công đoàn viên để đề nghị UBND huyện xem xét, giải quyết. Sở Nội vụ cũng đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Xuyên Mộc nghiên cứu, xem xét các chế độ mà GV cũng như công đoàn viên Trường THCS Hòa Hội chưa được chi trả trong năm học 2014-2015.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Ngày 9-5, trao đổi với phóng viên Báo BR-VT, ông Nguyễn Hữu Thiện cho rằng, nguyên nhân dẫn đến các sai phạm mà ông mắc phải là do bất cẩn, không xem xét kỹ giấy tờ cấp dưới đưa lên và bị kế toán (chết đột ngột trước thời điểm thanh tra) “qua mặt” nên duyệt chi sai quy định. “Tuy nhiên, với tư cách người đứng đầu nhà trường thời điểm đó, tôi chịu trách nhiệm và nhận lỗi trước việc thất thoát của nhà trường. Hiện tôi vừa nộp đủ 225 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc để khắc phục hậu quả”, ông Nguyễn Hữu Thiện nói.

 

;
.