123
Trường TH Nguyễn Viết Xuân (TP. Vũng Tàu): Nhiều khoản chi trái quy định - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trường TH Nguyễn Viết Xuân (TP. Vũng Tàu): Nhiều khoản chi trái quy định

Thứ Ba, 16/05/2017, 23:30 [GMT+7]
In bài này
.
Trường TH Nguyễn Viết Xuân, nơi nhân viên kế toán chi sai nhiều khoản tài chính.
Trường TH Nguyễn Viết Xuân, nơi nhân viên kế toán chi sai nhiều khoản tài chính.

Giáo viên Trường TH Nguyễn Viết Xuân (phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) gửi đơn đến Báo BR-VT phản ánh: Kế toán nhà trường chi tiêu tài chính sai quy định, nhiều khoản chi khống, nhưng được hiệu trưởng bao che, không xử lý.

Trong đơn, giáo viên trình bày: Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, giáo viên các trường trên địa bàn TP.Vũng Tàu đều nhận được tiền tăng thu nhập từ việc tiết kiệm chi ngân sách. Nhưng riêng Trường TH Nguyễn Viết Xuân, nhiều năm nay giáo viên không nhận được khoản tiền này, nếu có cũng chẳng đáng là bao.

Khi giáo viên có ý kiến thì bà Hiệu trưởng Hoàng Thị Lin trả lời: “Cơm không ăn thì gạo còn đó”. Vì bất bình, giáo viên đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vấn đề. Sau đó, bà Lin yêu cầu Ban Thanh tra nhân dân nhà trường kiểm tra sổ sách của kế toán Nguyễn Thị Thu. Sau thời gian kiểm tra, kết luận bà Thu đã chi sai nguồn hơn 350 triệu đồng, gồm: chi mua sắm và trả lương bảo vệ bán trú nhưng không dùng kinh phí bán trú mà dùng tiền ngân sách Nhà nước, khai khống 16 triệu đồng tiền diệt côn trùng…

Tuy đã có kết luận kiểm tra, nhưng bà Thu không bị xử lý mà được bà Lin yêu cầu làm lại chứng từ để hợp thức hóa các khoản chi sai. “Đây rõ ràng có dấu hiệu bao che của hiệu trưởng để kế toán chi sai tài chính. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ vấn đề”, một giáo viên yêu cầu dấu tên đề nghị.

Trao đổi với phóng viên Báo BR-VT, bà Hoàng Thị Lin, Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Viết Xuân thừa nhận, kế toán Nguyễn Thị Thu có chi sai quy định một số khoản. Mặc dù các khoản chi đều được sự đồng ý của người đứng đầu nhà trường, nhưng do tin tưởng kế toán nên bà Lin đã ký chi chứ không hề có ý định cấu kết để chiếm đoạt tiền ngân sách.

Trường TH Nguyễn Viết Xuân hiện có 2.300 học sinh với 63 lớp (cả bán trú và không bán trú). Thế nhưng, trường chỉ có 85 giáo viên, nhân viên (cả biên chế và hợp đồng). Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu giảng dạy, trường đang ký hợp đồng với 18 giáo viên bên ngoài. Do lượng giáo viên hợp đồng nhiều, nên số tiền tiết kiệm ngân sách cuối năm sẽ ít hơn các trường khác. Thêm vào đó, trong năm 2016, bà Thu đã chi sai 3 khoản gồm: tiền bán trú, tiền diệt côn trùng và bảo hiểm xã hội.

Đối với các khoản chi cho bán trú, nếu đúng quy định phải dùng tiền từ quỹ bán trú, nhưng bà Thu lại lấy tiền ngân sách để chi. Đối với tiền bảo hiểm xã hội trong năm 2016, bà Thu đã lập chứng từ dôi dư 1 tháng để chi sai tiền ngân sách 113 triệu đồng, tiền thuốc diệt côn trùng cũng khai thêm 1 lần để chi sai 16 triệu đồng. Do đã chi sai nhiều khoản, nên đến nay tiền tiết kiệm ngân sách năm 2016 giáo viên vẫn chưa được nhận.

Theo bà Lin, việc chi tiêu tài chính sai là do bà Thu yếu về nghiệp vụ. Số tiền chi sai thực chất là kế toán lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia” chứ không phải chủ đích lập khống chứng từ để tham ô bỏ túi riêng. Đơn cử, thời điểm kế toán lấy tiền ngân sách chi cho bán trú thì số tiền quỹ bán trú vẫn còn. Vì vậy, qua kiểm tra phát hiện các khoản chi sai, lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu kế toán làm lại chứng từ cho phù hợp chứ không phải là bao che.

Khi đã xác định lại các khoản chi đúng quy định, nhà trường sẽ cân đối tài chính và chi thu nhập tăng thêm năm 2016 cho giáo viên. “Do nhiều lần sai sót trong chuyên môn nghiệp vụ, nên cuối năm 2016, cô Thu bị xếp loại lao động trung bình. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên Phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu về trường hợp của cô Thu”, bà Lin cho hay.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu cho biết, cơ quan này chỉ nhận được đơn liên quan đến tiền tăng thu nhập của các giáo viên Trường TH Nguyễn Viết Xuân. Còn vấn đề thu chi sai quy định chưa nhận được thông tin. Tuy nhiên, qua phản ánh của báo chí, Phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu sẽ tiến hành thanh tra và xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.