123
TP. Vũng Tàu: Tuyến kênh thoát nước chính bị lấn chiếm, ô nhiễm nặng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

TP. Vũng Tàu: Tuyến kênh thoát nước chính bị lấn chiếm, ô nhiễm nặng

Thứ Ba, 30/05/2017, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân ở hẻm 780 Bình Giã san lấp, lấn chiếm kênh thoát nước.
Người dân ở hẻm 780 Bình Giã san lấp, lấn chiếm kênh thoát nước.

Một số bạn đọc liên lạc đến Báo BR-VT phản ánh, tuyến kênh thoát nước chính của TP. Vũng Tàu dài hơn 12km, qua các phường Thắng Tam, phường 8, Nguyễn An Ninh, Rạch Dừa… đang bị lấn chiếm và ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân dọc theo tuyến kênh.

HÔI THỐI VÌ RÁC ĐỌNG

Tuyến kênh thoát nước chính TP.Vũng Tàu là con kênh huyết mạch thông dẫn giữa các hồ điều hòa phục vụ thoát nước cho toàn thành phố. Tuyến kênh bắt đầu từ đường Phan Chu Trinh thông qua cống ngầm đến đường Hoàng Hoa Thám, rồi qua địa bàn các phường Thắng Tam, phường 8, Nguyễn An Ninh, Rạch Dừa và lần lượt đi qua các phường 10, 11, 12 với tổng chiều dài hơn 12km, chiều rộng khoảng 13m có nơi đến 24m. Trong đó, hơn 2 km từ phường Thắng Tam, phường 8 và một phần phường 10 đã được làm cống hộp. 10km còn lại là kênh hở, hành lang 2 bên là đất, đang bị người dân lấn chiếm ồ ạt.

Men theo hẻm 225, Lưu Chí Hiếu (phường 10) vào kênh thoát nước chính của TP. Vũng Tàu, chúng tôi ghi nhận, kênh này bị lấn chiếm nghiêm trọng, có nơi chiều rộng vốn có của kênh là trên 10m thì nay chỉ còn khoảng 6m.

Đi dọc theo tuyến kênh qua địa phận phường 11, nhiều nơi rác sinh hoạt tập kết trên kênh, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Chẳng hạn, ở khu vực trước số nhà 780/8/1 (giáp ranh giữa phường 10 và 11), dưới lòng kênh, thùng xốp, thức ăn thừa, vỏ trái cây, túi nilon… dồn ứ gây ảnh hưởng đến dòng chảy, nước đen ngòm, bốc mùi nồng nặc.

Bà Nguyễn Thị Hai (ngụ 780/8/14 Bình Giã, phường 10) bức xúc nói:  “Tình trạng ô nhiễm vì rác dồn ứ diễn ra nhiều năm nay. Người dân mỗi lần đi qua phải bịt mũi vì quá hôi thối. Khi trời nắng nóng, mùi hôi mới thật sự kinh khủng. Mặc dù cũng có công nhân dọn dẹp rác, nhưng chỉ được vài hôm, rác lại chất đống trên kênh”.

Rác dồn ứ trên kênh thoát nước chính TP. Vũng Tàu tại khu vực hẻm 780/8 đường Bình Giã (giáp ranh giữa phường 10 và 11).
Rác dồn ứ trên kênh thoát nước chính TP. Vũng Tàu tại khu vực hẻm 780/8 đường Bình Giã (giáp ranh giữa phường 10 và 11).

TỐNG HẾT XUỐNG KÊNH

Mức độ ô nhiễm của tuyến kênh thoát nước một phần được “bồi” thêm bởi tình trạng xả thải trực tiếp của các cơ sở chế biến hải sản, các trại nuôi heo và lò mổ lân cận. Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10 cho biết, hồi tháng 3 vừa qua, UBND phường 10, Phòng TN-MT TP.Vũng Tàu, Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh BR-VT (Busadco - đơn vị quản lý kênh thoát nước chính TP. Vũng Tàu), phối hợp kiểm tra đã phát hiện Công ty CP SXDVTM Thuận Huệ (chuyên chế biến hải sản tại địa chỉ 780/8/6 Bình Giã) xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh. Sau đó, tháng 4-2017, công ty này đã bị UBND tỉnh xử phạt 180 triệu đồng.

Ông Nguyễn Sỹ Quế, Phó Giám đốc Ban kỹ thuật Công ty Busadco cho biết, mặc dù công ty thường xuyên nạo vét, khơi thông kênh, nhưng việc người dân lấn chiếm, vứt rác sinh hoạt, xả nước thải chưa qua xử lý, nước thải từ các trại heo, lò mổ, cơ sở chế biến hải sản… xuống kênh thoát nước chính vẫn diễn ra khá nhiều, nhất là khu vực từ hẻm 225, Lưu Chí Hiếu (phường 10) đến hẻm 780, Bình Giã (phường 10 và 11).

Điều này làm ảnh hưởng đến dòng chảy, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường xung quanh. Qua khảo sát, có khoảng gần 100 trường hợp lấn chiếm kênh thoát nước chính, tập trung chủ yếu ở các phường Nguyễn An Ninh, Rạch Dừa và phường 10, 11. Nghiêm trọng nhất là từ hẻm 780, Bình Giã (phường 10) đến cuối hẻm 842, Bình Giã (phường Rạch Dừa), hành lang kênh bị lấn chiếm từ 7-10m, khiến lòng kênh chỉ còn khoảng 6-10m.

Tình trạng này xảy ra do nguyên nhân chính là chưa có mốc ranh giới giữa kênh với đất của người dân. Công ty đã đề nghị Phòng TN-MT thành phố xác định lại ranh giới đất của kênh để tiến hành cắm mốc phân định.

Để khắc phục tình trạng lấn chiếm, gây ô nhiễm tuyến kênh thoát nước, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thì giải pháp ưu việt là tiến hành cống hộp hóa tuyến kênh. Được biết, Dự án xây dựng tuyến kênh thoát nước chính TP. Vũng Tàu (Bàu Sen - Bàu Trũng - Rạch Bà - Cửa Lấp), trong đó có cống hóa tuyến kênh đã được UBND tỉnh phê duyệt từ nhiều năm qua, với tổng mức đầu tư hơn 339 tỷ đồng. Công ty Busadco được giao làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện chưa bố trí vốn để triển khai thực hiện dự án. Do đó, việc tháo gỡ khó khăn về vốn để triển khai dự án đang là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.