123
Phòng khám đa khoa Minh Châu: Nghi vấn "vẽ bệnh" thu tiền - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phòng khám đa khoa Minh Châu: Nghi vấn "vẽ bệnh" thu tiền

Thứ Năm, 11/05/2017, 00:03 [GMT+7]
In bài này
.
Phòng khám đa khoa Minh Châu tại số 297 Trương Công Định, phường 3, TP.Vũng Tàu.
Phòng khám đa khoa Minh Châu tại số 297 Trương Công Định, phường 3, TP.Vũng Tàu.

Thư khiếu nại của anh H.T.V gửi đến Báo BR-VT cho rằng, Phòng khám đa khoa Minh Châu (số 297, Trương Công Định, phường 3, TP.Vũng Tàu) chẩn đoán anh bị bệnh nặng để thu tiền khám, chữa bệnh khá cao. Anh H.T.V đề nghị các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này.

PHÍ BƠM THUỐC NIỆU ĐẠO 4,8 TRIỆU ĐỒNG?!

Theo trình bày của anh H.T.V (ngụ xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền), ngày 19-4 vừa qua, anh V. đến Phòng khám đa khoa Minh Châu (PKĐKMC) để khám bệnh vì bị tiểu gắt, tiểu buốt. Ban đầu, nhân viên nơi đây cho bác sĩ người Trung Quốc khám tổng quát cho anh V. bao gồm siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu. Sau khi hoàn tất, nhân viên yêu cầu đóng tiền khám hơn 1 triệu đồng.

Đến khâu điều trị, thông qua thông dịch viên, BS Trung Quốc nói anh V. bị viêm tuyến tiền liệt nặng và sùi mào gà, cần phải thủ thuật điều trị kịp thời nếu không sẽ bị biến chứng. Đồng thời, BS cho anh xem một số hình ảnh bệnh nhân sùi mào gà rất nguy hiểm, thông báo phương pháp điều trị là đốt sùi mào gà và truyền dịch với giá ngày đầu là 2 triệu đồng, ngày thứ hai hơn 2 triệu đồng, điều trị từ 7-10 ngày. “Lúc đó, tôi không đủ tiền nên gọi điện cho người nhà mang tiền đến. Thông dịch viên và BS hỏi tôi có bao nhiêu đưa trước bấy nhiêu rồi gọi người nhà mang tiền đến đóng sau cũng được. Trong lúc chờ đợi, tôi ký vào sổ với tổng chi phí điều trị hơn 6 triệu đồng, sau đó được đưa đi truyền liên tục 3 chai dung dịch”, anh V. kể.

Tuy nhiên, khi anh V. nhận giấy chẩn đoán và phương pháp điều trị của PKĐKMC, kết quả chỉ ghi “viêm niệu đạo” chứ không phải “viêm tuyến tiền liệt, sùi mào gà” như khi thăm khám. Anh V. yêu cầu được giải thích về việc sai lệch chẩn đoán bệnh và phản ứng về khoản thu phí thủ thuật bơm thuốc niệu đạo lên đến 4,8 triệu đồng. “Để kiểm chứng, tôi tiếp tục đến Bệnh viện Bà Rịa khám lại, kết quả ghi: chưa phát hiện bất thường. Nghĩa là, PKĐKMC vẽ bệnh nguy hiểm để thu tiền giá cao với bệnh nhân”, anh V. bức xúc nói.

Để tìm hiểu thêm sự việc, phóng viên (PV) vào vai người bệnh đến khám tại PKĐKMC. Tại đây, nhân viên tiếp nhận bệnh yêu cầu mua sổ khám bệnh với giá 20 ngàn đồng để được tư vấn khám phụ khoa. Sau đó, PV được dẫn đến giới thiệu với 1 BS người Việt khá trẻ và 1 BS nữ người Trung Quốc, nhưng cả 2 BS này đều không đeo biển tên ghi rõ là BS. Qua thăm hỏi sơ bộ, BS người Việt “hét” giá khám, xét nghiệm phụ khoa là 1,8 triệu đồng, chưa kể chi phí đặt thuốc mỗi ngày 700 ngàn đồng… Nhằm so sánh, PV đến một vài phòng khám phụ khoa khác, được biết giá khám, làm xét nghiệm tương tự chỉ vài trăm ngàn đồng.

Trên trang web phongkhamminhchau.vn của PKĐKMC đưa hình ảnh là những bác sĩ người nước ngoài (ảnh chụp màn hình ).
Trên trang web phongkhamminhchau.vn của PKĐKMC đưa hình ảnh là những bác sĩ người nước ngoài (ảnh chụp màn hình ).

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LÀM RÕ

Đem câu chuyện trên trao đổi với Bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế, được biết: Ngày 3-4-2017, Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động số 1110/BRVT-GPHĐ cho PKĐKMC thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Minh Châu với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám, chữa bệnh (KCB) đa khoa, gồm các phòng khám chuyên khoa: nội, ngoại, sản, tai mũi họng, đông y, da liễu, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh; người đăng ký hành nghề tại phòng khám đều là người Việt Nam. Hiện tại, PKĐKMC chưa đăng ký với Sở Y tế có người nước ngoài (Trung Quốc) KCB tại phòng khám. Trong quá trình Sở Y tế thẩm định cấp giấy phép hoạt động, nhận thấy PKĐKMC đã niêm yết bảng giá dịch vụ KCB theo đúng như bảng giá đăng ký trong hồ sơ. Tuy nhiên, việc kiểm tra, hậu kiểm và giám sát về giá cả dịch vụ KCB sẽ do cơ quan quản lý thị trường thực hiện theo chức năng và nhiệm vụ của ngành.

Khi đi thực tế tại PKĐKMC, PV cũng ghi nhận ý kiến một số người đến khám tại đây đều cho rằng mức thu tiền KCB, phí làm thủ thuật cao hơn gấp mấy lần so với các phòng khám tư nhân khác. Ngoài ra, một số vấn đề như: Trên trang web của PKĐKMC tại địa chỉ phongkhamminhchau.vn giới thiệu toàn hình ảnh bác sĩ người nước ngoài, dễ gây nhầm lẫn đây là cơ sở KCB đẳng cấp quốc tế để thu hút bệnh nhân; Việc PKĐKMC có BS người nước ngoài (Trung Quốc) để KCB tại đây đã được cơ quan nào cấp phép hành nghề? Cơ sở KCB; người hành nghề KCB có được bán thuốc cho bệnh nhân?... cần được các cơ quan chức năng xác minh, kiểm tra làm rõ nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người bệnh và cơ sở KCB.

Hàng năm, Sở Y tế đều lập kế hoạch kiểm tra, giám sát và thanh tra định kỳ đối với các cơ sở y tế ngoài công lập về người hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị… Tuy nhiên, trong trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo, Sở Y tế sẽ xem xét và có thể tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở có dấu hiệu vi phạm. 

(Bác sĩ Phạm Minh An - Giám đốc Sở Y tế)


Qua kiểm tra hồ sơ kèm theo đơn khiếu nại của anh H.T.V về PKĐKMC, nhận thấy có những nghi vấn cần phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương tiến hành kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo thẩm quyền, hoặc kiến nghị cơ quan chức năng khác xử lý nghiêm. 

(Ông Lê Quang Hải, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh)

Bài, ảnh: NHÓM PV NỘI CHÍNH - BẠN ĐỌC

;
.