123
Nhà bị nứt, lún do hàng xóm xây dựng, đòi bồi thường như thế nào? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhà bị nứt, lún do hàng xóm xây dựng, đòi bồi thường như thế nào?

Thứ Hai, 22/05/2017, 22:41 [GMT+7]
In bài này
.
Trong quá trình thi công công trình, nếu làm hư hại các công trình lân cận, đơn vị thi công sẽ bị phạt hành chính và phải bồi thường thiệt hại cho chủ nhà lân cận theo quy định pháp luật. Trong ảnh: Xây dựng nhà tại phường 3, TP. Vũng Tàu. (Ảnh có tính minh họa).
Trong quá trình thi công công trình, nếu làm hư hại các công trình lân cận, đơn vị thi công sẽ bị phạt hành chính và phải bồi thường thiệt hại cho chủ nhà lân cận theo quy định pháp luật.
Trong ảnh: Xây dựng nhà tại phường 3, TP. Vũng Tàu. (Ảnh có tính minh họa).

Hỏi: Nhà kề bên nhà tôi đang tháo dỡ để xây nhà mới. Trong khi vận hành máy cuốc, đục phá bê tông đã va đập vào nhà tôi gây rạn nứt nhiều mảng tường, một số đà ngang bê tông bị bong tróc lớp xi măng bên ngoài. Tôi đòi bồi thường thiệt hại như thế nào? (Lê Thị Thu, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa).

Trả lời: Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị cơ quan thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại theo hướng dẫn tại Thông tư số 02/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng, như sau:

Sau khi biên bản vi phạm hành chính được UBND cấp xã lập, nếu bên vi phạm và bên bị thiệt hại không tự thỏa thuận được và một bên có đơn yêu cầu thì Chủ tịch UBND cấp xã chủ trì việc thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại giữa hai bên.

Trường hợp thỏa thuận (lần 1 và 2) không thành, hai bên thống nhất mời một tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân để xác định mức độ thiệt hại làm cơ sở bồi thường. Trong thời hạn 7 ngày mà hai bên không thống nhất được việc mời tổ chức để giám định, Chủ tịch UBND cấp xã quyết định mời một tổ chức để giám định, chi phí do bên vi phạm chi trả.

Trong thời hạn 7 ngày mà một trong các bên không thống nhất với kết quả do tổ chức giám định đưa ra, bên đó có quyền mời một tổ chức khác và tự chi trả chi phí. Kết quả giám định này là căn cứ để xác định mức bồi thường. Trường hợp bên còn lại không thống nhất với kết quả lần hai, Chủ tịch UBND cấp xã quyết định mức bồi thường theo mức trung bình của kết quả giám định lần 1 và kết quả giám định lần 2. Trường hợp bên bị thiệt hại không thống nhất với mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Trong thời gian giải quyết việc bồi thường, nếu công trình xây dựng có nguy cơ sụp đổ, hoặc gây sụp đổ công trình lân cận, thì chủ đầu tư có trách nhiệm hỗ trợ tiền di chuyển và thuê chỗ ở tạm thời cho bên bị thiệt hại.

Luật gia THANH VY

;
.