123
Người yêu muốn hoãn cưới? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người yêu muốn hoãn cưới?

Thứ Sáu, 12/05/2017, 10:52 [GMT+7]
In bài này
.

Chúng em yêu nhau được hơn 4 năm, từ khi còn là sinh viên. Bây giờ cả 2 đã đi làm, thu nhập tạm ổn. Năm ngoái, anh có đề cập tới chuyện kết hôn trong năm nay, em đã đồng ý nhưng giờ anh lại nói chưa muốn cưới vì công việc chưa ổn định. Anh bảo chỉ có ý định làm công việc này thêm vài năm nữa để kiếm vốn làm ăn nên bảo em chờ thêm từ 2 - 3 năm. Chúng em đã ra mắt gia đình, ba mẹ 2 bên đều thúc giục. Thêm nữa, em đã 27 tuổi, không còn quá trẻ. Em có nên đợi hay dứt khoát chia tay kẻo lỡ dở tuổi thanh xuân của mình? (Thu Huyền, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ)

Chào bạn!

Tình yêu của các bạn bắt đầu từ cuối tuổi thanh xuân và đầu tuổi trưởng thành, nghĩa là không còn bồng bột như tuổi học trò. Tình yêu đẹp, bền chặt suốt 4 năm là cơ sở để hôn nhân hạnh phúc. Các bạn đã nhận rõ điều này và đi đến quyết định tiến tới hôn nhân. Quyết định của các bạn đã được 2 gia đình đồng ý và rất mong chờ. Nhưng nay người yêu bạn lại đề nghị hoãn đám cưới 2-3 năm nữa thì quả là sốc với bạn. Do đâu mà bạn trai của bạn lại có đề xuất như thế?

Để giải quyết vấn đề “không làm lỡ tuổi thanh xuân của mình”, bạn phải thật bình tĩnh và suy xét cho thấu đáo lý do nào mà bạn trai lại hoãn đám cưới rồi sau đó mới tìm ra giải pháp bạn ạ.

Có thể vì quá yêu bạn nên anh ấy không muốn bạn phải khổ, phải lo lắng về vấn đề kinh tế sau hôn nhân, phần nữa muốn khẳng định mình trước người yêu và cả những người khác, đó là cách thể hiện của một số đấng mày râu.

Nếu đúng như vậy, theo tôi các bạn đã có công ăn, việc làm, được đào tạo nghề nghiệp hẳn hoi là điều kiện rất quan trọng để bảo đảm hôn nhân hạnh phúc nên bạn hãy chia sẻ với người yêu về cuộc sống của 2 người khi kết hôn, rồi vạch ra kế hoạch phát triển gia đình và trách nhiệm của 2 người. Ông bà ta nói: “Thuận vợ, thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn” sợ gì khó khăn, quyết chí cũng qua mà. Khi bạn trai nghe ra thì các bạn tiến tới hôn nhân là đương nhiên rồi.

Còn lý do nào khác nữa không? Bạn hãy bí mật tìm hiểu xem liệu có người thứ ba xen vào tình yêu của 2 bạn không? Việc này không khó đâu, vì: “người ta có thể giấu mọi thứ, trừ 2 điều này: say rượu và đang yêu” (Antiphanes). Bạn có thể dùng một vài phép thử như: đề nghị chia tay xem anh ấy phản ứng thế nào? Sinh hoạt của anh ấy có thay đổi so với thói quen cũ không? Anh ấy có biểu hiện nồng nhiệt với bạn như xưa không? Nếu bạn đã khẳng định được anh ấy có người khác thì bạn xem mức độ tới đâu? Mới và chưa sâu đậm thì tìm cách để bảo vệ tình yêu; sâu đậm rồi thì chấp nhận chia tay, bởi lẽ anh ấy đã phản bội bạn thực sự rồi. Chấp nhận đau khổ một lần còn hơn sau này phải chịu đựng đau khổ mãi mãi.

TS NGUYỄN CHÍ TĂNG
(Chuyên gia tư vấn tâm lý, Giảng viên trường CĐSP BR-VT)

;
.