123
Mất đất vì giao "sổ đỏ" cho người khác vay vốn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mất đất vì giao "sổ đỏ" cho người khác vay vốn

Thứ Tư, 17/05/2017, 22:35 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Dương Dè (xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) trên mảnh đất bị ông Thao lừa lấy “sổ đỏ” đem bán cho người khác.
Ông Dương Dè (xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) trên mảnh đất bị ông Thao lừa lấy “sổ đỏ” đem bán cho người khác.

Do thiếu hiểu biết pháp luật, mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin nên nhiều hộ dân ở nông thôn đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho kẻ xấu nhờ giúp vay vốn. Hậu quả, nhiều người đã bị mất đất...

Trong đơn gửi đến Báo BR-VT và các cơ quan chức năng, ông Dương Dè (dân tộc Châu Ro, ngụ ấp Tân Giao, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) trình bày: Do nhu cầu vay vốn để đầu tư cho sản xuất, qua người quen giới thiệu, ông Dè quen biết với ông Lê Thanh Thao (ấp 4, xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành) và nhờ vay tiền. Ông Thao giới thiệu mình là Giám đốc Công ty TNHH Trường Thắng, chuyên sản xuất gỗ, quen biết rộng và có uy tín nên hứa sẽ vay cho ông Dè 300 triệu đồng, với điều kiện ông Dè phải đưa “sổ đỏ” cho ông Thao thế chấp để vay vốn. Do thiếu hiểu biết, nhẹ dạ tin tưởng ông Thao, nên ông Dè  đồng ý. Tuy nhiên, thay vì làm hợp đồng ủy quyền thế chấp QSDĐ để vay vốn, ông Thao lại làm hợp đồng với nội dung: Ông Dè chuyển nhượng QSDĐ có diện tích 4.790m2 cho ông Thao. Do không cảnh giác, ông Dè ký vào hợp đồng này và giao “sổ đỏ” cho ông Thao. Tiếp đó, ông Thao đưa trước cho ông Dè vài chục triệu đồng, số tiền còn lại hứa sẽ đưa sau. Nhưng liền đó, ông Thao ra công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (ngụ TP.Bà Rịa) rồi lấy tiền bán đất bỏ trốn. Chỉ đến khi biết mình bị ông Thao lừa lấy “sổ đỏ” và chuyển nhượng QSDĐ cho người khác, ông Dè mới làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu ngăn chặn hành vi này. Nhưng đã quá muộn, bà Ánh đã làm thủ tục chuyển QSDĐ lại cho ông Hưởng (ngụ tại huyện Châu Đức). Tiếp đến, ông Hưởng lại chuyển nhượng diện tích đất này cho ông Toản (ngụ tại huyện Châu Đức).

Trong thời gian diễn ra các giao dịch chuyển nhượng QSDĐ giữa các bên, ông Dè vẫn canh tác bình thường trên diện tích đất của mình. Tuy nhiên, vào sáng 27-11-2016, trong lúc cả gia đình ông Dè đi lễ nhà thờ, ông Toản đã mướn người vào cưa ngã nhiều cây điều trong thửa đất. Ông Dè làm đơn tố cáo gửi Công an huyện Châu Đức. Ngày 20-1-2017, Công an huyện Châu Đức ra quyết định “Không khởi tố vụ án” do không có dấu hiệu tội phạm. Bởi, việc chuyển nhượng phần đất này của ông Toản từ ông Hưởng là hợp pháp, nên các cây điều trên đất thuộc quyền xử lý của ông Toản. “Vì tin ông Thao mà gia đình tôi có thể bị mất đất”, ông Dè nghẹn ngào nói.

Trong quá trình đi tìm hiểu sự việc, phóng viên ghi nhận khá nhiều hộ dân nghèo, trong đó phần lớn là người dân tộc Châu Ro (ở xã Láng Lớn, huyện Châu Đức và xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành), do thiếu hiểu biết pháp luật, nhẹ dạ cả tin nên đã trở thành nạn nhân của ông Thao. “Chiêu trò” mà ông Thao  lừa lấy “sổ đỏ” của các nạn nhân là hứa giúp vay được số tiền lớn, lãi suất thấp; gian lận trong việc làm hợp đồng bằng cách đưa cho họ xem, hoặc đọc cho họ nghe bản hợp đồng ủy quyền thế chấp vay vốn, nhưng lúc ký tên thì lồng bên dưới là hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Sau đó, ông Thao đem các “sổ đỏ” đi cầm cố, hoặc chuyển nhượng QSDĐ lại cho người khác lấy số tiền vài trăm triệu đồng, nhưng chỉ đưa lại cho chính chủ đất vài chục triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo BR-VT, Thượng tá Đặng Văn Hồng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, PC45 đã nhận được hơn chục đơn của các hộ dân ở xã Láng Lớn và xã Hắc Dịch tố cáo ông Lê Thanh Thao có hành vi chiếm đoạt tài sản. PC45 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thanh Thao. Tuy nhiên, đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương nên công an đã phát lệnh truy nã và đang tổ chức truy bắt để xử lý. “Qua các vụ việc này, người dân cần cảnh giác, khi làm các thủ tục ký kết hợp đồng về tài sản cần đọc kỹ văn bản trước khi ký hoặc nhờ tư vấn của luật sư để được hỗ trợ về pháp luật, tránh thiệt hại cho mình”, Thượng tá Đặng Văn Hồng khuyến cáo.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.