123
Không cấp giấy CNQSDĐ trên đất quốc phòng cho hộ dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không cấp giấy CNQSDĐ trên đất quốc phòng cho hộ dân

Thứ Sáu, 05/05/2017, 22:59 [GMT+7]
In bài này
.
Khu đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng giữa ông Bùi Văn Quận với ông Hồ Danh Long và ông Trần Văn Lý vẫn đang thuộc quyền quản lý của Trường Sĩ quan Lục quân 2.
Khu đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng giữa ông Bùi Văn Quận với ông Hồ Danh Long và ông Trần Văn Lý vẫn đang thuộc quyền quản lý của Trường Sĩ quan Lục quân 2.

Báo BR-VT nhận được đơn của ông Bùi Văn Quận (ngấp Hải Sơn, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành) khiếu nại yêu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nhưng chưa được giải quyết. Phần đất này hiện do ông Hồ Danh Long - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hòa và ông Trần Văn Lý - cựu Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Phước Hòa đang canh tác.

Theo ông Bùi Văn Quận, gia đình ông có 1 ha đất rẫy tự khai phá và canh tác từ năm 1972 tại khu vực ấp Hải Sơn, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành hiện nay. Năm 1988, Trường Sĩ quan Lục quân 2 (SQLQ 2) mượn làm trường bắn. Đến năm 2002, Trường SQLQ 2 cắt ranh bằng giao thông hào sâu 4m, rộng 8m, xác định đất rẫy của gia đình ông Quận nằm ngoài ranh Trường SQLQ 2. Tuy nhiên, từ năm 1988 đến nay, ông Hồ Danh Long và ông Trần Văn Lý đã canh tác trên mảnh đất này.

Có mặt tại khu vực đất rẫy ông Quận phản ánh, phóng viên ghi nhận, khu vực đất rẫy này nằm gần Trường SQLQ 2, hiện là mảnh đất trống, trên đất còn dấu tích của rừng tràm vừa được thu hoạch còn lại gốc. Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Nhiều, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho biết, vào tháng 2-2017, UBND xã phối hợp Phòng TN-MT và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Thành tiến hành xác minh thực địa và làm việc với ông Hồ Danh Long và ông Trần Văn Lý để xác định nội dung đơn phản ánh của ông Quận. Kết quả xác minh cho thấy, phần đất mà ông Quận khiếu nại nằm trong tổng diện tích mà Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 129/CT ngày 30-4-1988 giao đất cho Bộ Quốc phòng để xây dựng Trung tâm huấn luyện Trường SQLQ 2 quản lý, sử dụng.

Hiện nay, phần đất trên đang là đất trồng tràm vừa mới khai thác do ông Trần Văn Lý và bà Nguyễn Thị Xuân (mẹ ông Hồ Danh Long) quản lý, sử dụng. Nguồn gốc đất do Trung tâm huấn luyện Trường SQLQ 2 giao cho cán bộ, chiến sĩ làm đất canh tác. Trong đó, ông Trần Văn Lý nguyên là Chỉ huy trưởng Trung tâm huấn luyện Trường SQLQ 2 và ông Hồ Quang Trọng nguyên Chỉ huy trưởng Trung tâm huấn luyện Trường SQLQ 2, nay đã chết là cha ông Hồ Danh Long trồng cây, gây rừng, cải thiện kinh tế. Hai hộ đã sử dụng đất từ năm 1988 đến nay. Như vậy, phần diện tích đất này hiện nay vẫn do Trường SQLQ 2 quản lý, việc ông Trần Văn Lý và bà Nguyễn Thị Xuân (mẹ ông Hồ Danh Long) đã canh tác trồng tràm từ năm 1988 là được sự đồng ý của Trung tâm huấn luyện Trường SQLQ 2. Do đó, việc ông Bùi Văn Quận khiếu nại ông Lý và ông Long chiếm đất là không có cơ sở.

Theo ông Võ Văn Quá, Chánh Văn phòng UBND huyện Tân Thành, qua đo đạc xác minh của Phòng TN-MT, xác định phần diện tích ông Quận đề nghị cấp giấy CNSDĐ nằm trong tổng diện tích 1.175 ha quy hoạch Trường SQLQ 2. Việc đào hào sâu 4m, rộng 8m năm 2002 không phải là ranh phân định giữa đất quốc phòng và các hộ dân. Do đó, không thể giải quyết cấp giấy CNQSDĐ cho ông Quận. Hiện nay, về pháp lý thì khu đất này vẫn đang do Trường SQLQ 2 quản lý, việc tranh chấp đất với hộ dân đang chờ ý kiến từ Bộ Quốc phòng. Trường hợp khu đất này được Bộ Quốc phòng trả lại cho địa phương, thì việc tranh chấp giữa các hộ dân sẽ được cơ quan chức năng giải quyết theo quy định pháp luật.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

;
.