123
Hàng trăm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp có nhà trên đất bị "mắc kẹt": Xem xét gỡ vướng cho người dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hàng trăm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp có nhà trên đất bị "mắc kẹt": Xem xét gỡ vướng cho người dân

Thứ Sáu, 26/05/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
Căn nhà số 1633 đường 30-4, phường 12, TP. Vũng Tàu của hộ bà Trần Thị Hoàng Yến xây dựng trên đất nông nghiệp nên không được giải quyết thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Căn nhà số 1633 đường 30-4, phường 12, TP. Vũng Tàu của hộ bà Trần Thị Hoàng Yến xây dựng trên đất nông nghiệp nên không được giải quyết thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ghi nhận tại các Văn phòng Đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh cho thấy, thời gian qua, hàng trăm trường hợp đã bị trả hồ sơ, không được giải quyết thủ tục chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp vì có nhà xây dựng trái phép trên đất. Trước thực trạng nêu trên, căn cứ vào pháp luật hiện hành, Sở TN-MT vừa kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc này.

“MẮC KẸT” VÌ CĂN NHÀ CẤP 4

Ngày 21-4 vừa qua, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP.Vũng Tàu trả hồ sơ của ông Trần Mạnh Tùng (ngụ tại 780/2/12, Bình Giã, phường 10, TP.Vũng Tàu) do không đủ điều kiện để chuyển QSDĐ. Bởi, trên khu đất trồng cây lâu năm (diện tích 89,4m2 thuộc tờ bản đồ số 52, thửa 39, tọa lạc tại phường 10, TP.Vũng Tàu) mà ông Trần Mạnh Tùng nhận chuyển QSDĐ từ ông Trần Mạnh Tân và bà Đinh Thị Thủy có 1 căn nhà cấp 4 xây dựng trái phép.

Tương tự, ngày 20-4, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Vũng Tàu cũng có thông báo trả hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ của hộ bà Trần Thị Hoàng Yến (trú tại số 40 Nam Bình, phường 12, TP.Vũng Tàu). Nguyên nhân là do sau khi thẩm tra hồ sơ và qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện hộ gia đình bà Yến đã xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi sang đất ở theo quy định của pháp luật.

Theo ông Trần Quang Hiền, Giám đốc VPĐKĐĐ TP.Vũng Tàu, trong thời gian qua, cơ quan này buộc phải trả hồ sơ, không giải quyết cho chuyển QSDĐ gần 300 trường hợp có nhà xây trên đất nông nghiệp. Bởi theo quy định tại  Khoản 1, Điều 170, Luật Đất đai 2013 thì người SDĐ có nghĩa vụ SDĐ đúng mục đích. “Vì vậy, đối với các thửa đất nông nghiệp, người dân muốn xây dựng nhà ở thì phải làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích SDĐ sang đất ở. Hồ sơ nộp tại VPĐKĐĐ cấp huyện, thành phố và phải nộp tiền SDĐ theo quy định của pháp luật. Trường hợp người SDĐ không đúng mục đích thì không đủ điều kiện giải quyết hồ sơ chuyển QSDĐ”, ông Trần Quang Hiền nói.

XEM XÉT ÁP DỤNG PHÁP LUẬT CÓ LỢI CHO NGƯỜI DÂN

Theo ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Phó Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh, trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai trên địa bàn TP.Vũng Tàu, VPĐKĐĐ tỉnh đã nhận được nhiều khiếu nại của người dân về việc không được chuyển nhượng đất nông nghiệp. Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng việc xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả chưa được thực hiện đầy đủ, hoặc đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về đất đai (quá 2 năm).

Về vướng mắc trên, luật sư Hoàng Long Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh BR-VT cho rằng, mấu chốt của vấn đề khi giải quyết chuyển QSDĐ nông nghiệp có xây nhà trái phép trên đất là xem xét thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính của hành vi xây nhà trái phép. Tại Điều 6, Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 quy định thời hiệu xử phạt về đất đai là 2 năm. Như vậy, đối với các trường hợp xin chuyển QSDĐ nông nghiệp đã có nhà xây trên đất cách đó trên 2 năm (tính đến thời điểm nộp hồ sơ) thì không bị truy cứu xử phạt nữa. Theo đó, căn cứ Điều 188 (quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất) của Luật Đất đai 2013 và nguyên tắc áp dụng pháp luật có lợi cho người dân, cơ quan chức năng có thể xem xét, cho phép chuyển QSDĐ đối với các trường hợp này.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết: Ngày 4-5 vừa qua, Sở TN-MT tỉnh có công văn số 1920 kiến nghị UBND tỉnh cho phép giải quyết chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng QSDĐ đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp đã xây nhà trên đất nếu có đủ điều kiện được quy định tại Điều 188, Luật Đất đai 2013 (có giấy chứng nhận QSDĐ, đất không có tranh chấp, QSDĐ không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, trong thời hạn SDĐ) và đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Sở TN-MT cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, chấm dứt tình trạng xây dựng trái phép, không phép.

Bài, ảnh: TRIỆU VỸ

;
.