123
Hàng chục năm chờ cấp "sổ đỏ" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hàng chục năm chờ cấp "sổ đỏ"

Thứ Sáu, 12/05/2017, 23:07 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Bùi Văn Phùng bên mảnh đất 31.000 m2 của gia đình chưa được cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ.
Ông Bùi Văn Phùng bên mảnh đất 31.000 m2 của gia đình chưa được cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ.

Ông Bùi Văn Phùng (ngụ số 7/5/1 Phước Thắng, phường 12, TP. Vũng Tàu) gửi đơn đến Báo BR-VT cho biết, gần 25 năm qua, gia đình ông chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ); chưa nhận được tiền đền bù đất đã bị thu hồi để xây dựng trường TH phường 12, TP. Vũng Tàu.

Theo trình bày của ông Bùi Văn Phùng, năm 1975, gia đình ông được bà Nguyễn Thị Hà chuyển nhượng diện tích đất 31.000m2 tại khu vực đường Phước Thắng, phường 12 (trước đây thuộc phường 11), TP. Vũng Tàu, diện tích đất nhận chuyển nhượng do vợ ông đứng tên là bà Trần Thị Hồng Châu. Từ năm 1975 đến nay, gia đình ông Phùng đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ, đồng thời canh tác trồng cây lâu năm và nuôi thủy hải sản. Năm 1992, sau khi có xác nhận của UBND phường 11 về diện tích đất 31.000m2 cho gia đình, ông Phùng đã làm hồ sơ nộp tại UBND TP. Vũng Tàu để xin cấp giấy CNQSDĐ.  UBND TP. Vũng Tàu cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế khu đất của gia đình ông Phùng và xác định toàn bộ khu đất thuộc diện quy hoạch, UBND tỉnh đã có Quyết định giao cho Công ty TNHH Bình Giã làm dự án.

Ngày 24-3-1993, UBND phường 11 yêu cầu ông Phùng nộp toàn bộ giấy tờ nhà đất để làm căn cứ tính toán tiền đền bù. Nhưng sau đó, Công ty TNHH Bình Giã do ông Trần Quang Vinh làm Giám đốc có liên quan đến vụ án hình sự Tamexco mà TAND TP.Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm ngày 23-1-1997.

Sau vụ Tamexco, UBND tỉnh đã xóa quy hoạch dự án của Công ty TNHH Bình Giã. Do đó, nhiều lần gia đình ông Phùng xin được cấp giấy CNQSDĐ cho khu đất 31.000m2 nói trên. UBND tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu giải quyết vụ việc nhưng đến nay gia đình ông Phùng vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ.

Trong khi đó, phần đất của bà Nguyễn Thị Còn (sát với đất của gia đình ông Phùng) đã được giải quyết cấp giấy CNQSDĐ. Chưa kể, trong khi 31.000m2 của gia đình ông Phùng chưa được cấp giấy CNQSDĐ thì lại bị thu hồi hơn 8.725m2 để xây dựng trường TH phường 12, TP. Vũng Tàu và gia đình ông Phùng cũng chưa nhận được đền bù.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, về đơn khiếu nại của gia đình ông Phùng, UBND TP. Vũng Tàu đã gửi văn bản đề nghị Sở TN-MT cho ý kiến thống nhất. Trong khi đó, theo ông Phạm Khuê Nguyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT), vụ việc của gia đình ông Phùng đang được Chi cục Quản lý đất đai phối hợp với TAND tỉnh xử lý. Do đây là trường hợp nhận chuyển nhượng lại đất của Công ty TNHH Bình Giã hiện đã phá sản. Sở TN-MT thực hiện nhiệm vụ đo đạc, xác nhận lại hiện trạng vì giấy tờ mua bán, cột mốc của các hộ dân khu vực này không còn gì, vì sau khi giải thể Công ty TNHH Bình Giã đã không còn lưu giữ.

Đầu tháng 4-2017, theo yêu cầu TAND tỉnh, Chi cục Quản lý đất đai đã xác định xong hiện trạng, ranh giới cắm mốc khu đất này. Trên cơ sở đó, TAND tỉnh mới xử lý được phần diện tích đất nào bàn giao cho địa phương để cấp giấy CNQSDĐ cho người dân. “Trong tháng 5, Sở TN-MT sẽ có văn bản báo cáo với UBND tỉnh về vụ việc này và đề nghị cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Phùng, bà Châu”, ông Phạm Khuê Nguyên cho biết.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG, LAN BÌNH

;
.