123
Giải đáp pháp luật: Được ghi nợ tiền sử dụng đất, trả dần trong 5 năm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giải đáp pháp luật: Được ghi nợ tiền sử dụng đất, trả dần trong 5 năm

Thứ Tư, 31/05/2017, 23:36 [GMT+7]
In bài này
.

Ông Lê Thành Lương (phường Phước Hiệp, TP.Bà Rịa) và một số bạn đọc gửi thư đến Báo BR-VT hỏi về việc xin ghi nợ trả dần tiền sử dụng đất (SDĐ) ra sao? Về việc này, ông Phạm Tấn Chiểu, Trưởng Phòng TN-MT TP.Vũng Tàu cho biết như sau:

Theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ,: Hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích SDĐ; được cấp giấy CNQSDĐ phải nộp tiền SDĐ và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có nguyện vọng nợ tiền SDĐ thì được nợ trả dần trong thời hạn tối đa là 5 năm. Sau 5 năm, nếu chưa trả hết nợ thì phải nộp tiền SDĐ còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Thủ tục ghi nợ tiền SDĐ như sau: Hộ gia đình, cá nhân có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ nộp về Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường (trong trường hợp chưa có VPĐKQSDĐ) thuộc UBND cấp huyện nơi có đất.

Căn cứ hồ sơ địa chính, trong đó có đơn xin ghi nợ tiền SDĐ của hộ gia đình, cá nhân do VPĐKQSDĐ chuyển đến, cơ quan thuế xác định số tiền SDĐ phải nộp của hộ gia đình, cá nhân theo quy định và lập hồ sơ theo dõi nợ tiền SDĐ; đồng thời, chuyển thông tin về số tiền SDĐ phải nộp cho VPĐKQSDĐ.

Căn cứ vào số tiền SDĐ do cơ quan thuế xác định, VPĐKQSDĐ trình UBND cấp huyện cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân, trong đó có ghi nợ số tiền SDĐ. Trường hợp sau khi nhận thông báo nộp tiền SDĐ, hộ gia đình, cá nhân mới có đơn đề nghị được ghi nợ tiền SDĐ và được UBND cấp huyện cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân trong đó có ghi nợ số tiền SDĐ trên giấy CNQSDĐ thì VPĐKQSDĐ chuyển thông tin đến cơ quan thuế cùng cấp để lập sổ theo dõi nợ và thanh toán nợ tiền SDĐ theo quy định.

 PHƯƠNG ANH

;
.