123
Viêm dạ dày tái phát nhiều lần có gây ung thư? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Viêm dạ dày tái phát nhiều lần có gây ung thư?

Thứ Sáu, 14/04/2017, 09:55 [GMT+7]
In bài này
.

Tôi bị viêm dạ dày suốt 3 năm qua, và giờ bị thêm trào ngược thực quản. Tôi thường xuyên bị các cơn đau dạ dày dữ dội. Tôi nghe nói các bệnh về dạ dày mà tái đi tái lại sẽ dẫn tới ung thư. Mong bác sĩ tư vấn giúp, nguy cơ bị ung thư của tôi có cao không? Tôi cần lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt thế nào? (Lê Nguyên, tổ 43, phường 3, TP. Vũng Tàu)

Chào anh!

Đầu tiên, trào ngược dạ dày có thể dẫn đến ung thư thực quản là đúng. Nhưng đối với các dân tộc ở châu Á, nhất như là vùng Đông Á như Việt Nam thì biến chứng này rất hiếm. Vì thế anh đừng quá lo lắng.

Viêm dạ dày tái đi tái lại khi nào gây teo niêm mạc dạ dày độ nặng thì nguy cơ ung thư sẽ cao lên. Bệnh viêm dạ dày có đặc điểm dễ tái phát khi căng thẳng, buồn bực, lo lắng và do chế độ ăn uống cũng như dùng các chất kích thích. Anh nên ăn nhiều lần trong ngày, chia nhỏ bữa ăn. Ăn thức ăn mềm, lỏng, không quá nóng - cay, chua và cần cữ rượu bia, thuốc lá.

Mỗi khi đau, anh có thể dùng một số loại thuốc gói dạng sữa như thuốc chữ (P), các viên dạng nhai…Anh cần đi nội soi để xác định có bị hiện tượng teo niêm mạc dạ dày hay chưa thì bác sĩ mới có chế độ theo dõi phù hợp. Trước mắt, anh không nên lo nghĩ quá nhiều về bệnh tật.

ThS.BSCK2 Trần Ngọc Lưu Phương
(Bệnh viện Nguyễn Tri Phương)

;
.