123
Việc 15 hộ dân phường 11 (TP. Vũng Tàu) khiếu nại bồi thường đất: Chưa thể thống nhất quan điểm giải quyết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Việc 15 hộ dân phường 11 (TP. Vũng Tàu) khiếu nại bồi thường đất: Chưa thể thống nhất quan điểm giải quyết

Thứ Năm, 13/04/2017, 23:13 [GMT+7]
In bài này
.
Khu đất mà 15 hộ dân khiếu nại có diện tích hơn 54 ngàn m2, nằm ở tổ 14, khu phố 1, phường 11 (TP. Vũng Tàu).
Khu đất mà 15 hộ dân khiếu nại có diện tích hơn 54 ngàn m2, nằm ở tổ 14, khu phố 1, phường 11 (TP. Vũng Tàu).

Do quan điểm của tỉnh và Trung ương chưa đồng nhất nên khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng đại diện cho 15 hộ dân “Tổ hưu trí” (đều ngụ tại phường 11, TP. Vũng Tàu) yêu cầu bồi thường hơn 54 ngàn m2 đất nông nghiệp tại phường 11 kéo dài 10 năm chưa giải quyết xong. Hiện Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đề nghị Bộ TN-MT phối hợp với địa phương cùng xem xét lại để báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết dứt điểm việc này.

TRUNG ƯƠNG CHO RẰNG PHẢI BỒI THƯỜNG

Diện tích đất mà 15 hộ nêu trên khiếu nại (thuộc thửa đất số 96, 97, 98, 99, 100, 101, 102, 103 và 104 tờ bản đồ số 44 thuộc phường 11, TP. Vũng Tàu) trước giải phóng miền Nam là đất rừng. Năm 1978, chính quyền địa phương giao cho Nông trường Dứa thuộc Sở Nông Lâm Thủy cải tạo trồng dứa. Năm 1980, UBND đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo giao cho Công ty Rau hoa quả Vũng Tàu xây dựng trại rau quả. Đến năm 1987, UBND Đặc khu giao cho UBND phường 11 tạm thời quản lý diện tích 40,9ha; trong đó có diện tích đất mà các hộ khiếu nại. UBND phường 11 giao cho các hộ dân này trồng bạch đàn. Đến năm 2008, UBND tỉnh thu hồi diện tích này đầu tư Dự án kinh doanh du lịch nghỉ mát, giải trí đa năng.

Liên quan đến khiếu nại của 15 hộ dân, sau khi thẩm tra và xác minh, quan điểm của Bộ TN-MT là các hộ dân này đủ điều kiện để được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời đủ điều kiện được bồi thường giá trị quyền sử dụng đất. Bộ TN-MT cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh BR-VT yêu cầu UBND TP. Vũng Tàu: Lập phương án bồi thường diện tích hơn 54 ngàn m2 đất nông nghiệp cho các hộ này theo quy định của pháp luật”.

LÝ DO CẦN XEM XÉT LẠI VIỆC PHẢI BỒI THƯỜNG

Đối với vụ việc trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã có nhiều văn bản, trong đó thể hiện quan điểm xuyên suốt của tỉnh là “Không đồng ý bồi thường và hỗ trợ giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 54 ngàn m2 đất nông nghiệp mà 15 hộ dân khiếu nại”. Tuy nhiên, quan điểm này chưa được các cơ quan chức năng ở Trung ương nghiên cứu, xem xét thấu đáo. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức họp ngày 23-4-2013 (có mời đại diện Lãnh đạo Vụ 8, Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng dự) và thống nhất  quan điểm không đồng ý bồi thường cho các hộ dân này. Bởi, sau khi được giao tạm thời quản lý khu đất này, UBND phường 11 đã thực hiện việc đứng tên đăng ký vào sổ mục kê với số thửa và tờ bản đồ cụ thể. Trong đó, không có tên 15 hộ dân cũng như “Tổ hưu trí” (ông Tổng viết đơn khiếu nại với tư cách là đại diện Tổ hưu trí) đăng ký sử dụng đất trong sổ mục kê lưu giữ ở 3 cấp (phường, thành phố và tỉnh). Điều này minh chứng rõ nét cho việc Nhà nước đã thực hiện quyền quản lý cụ thể của mình đối với diện tích đất này và chủ thể đăng ký vào sổ mục kê là UBND phường 11, chứ không phải Nhà nước thực hiện quyền quản lý đất đai nói chung.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 13 Luật đất đai năm 1987 thì UBND cấp xã, phường không có thẩm quyền giao đất. Trong trường hợp này, thực chất UBND phường 11 cho các cá nhân mượn đất của Nhà nước trồng cây cải thiện cuộc sống. Nếu có việc giao đất của UBND phường 11 cho “Tổ hưu trí” thì điều này không đúng thẩm quyền. Đối chiếu với quy định Khoản 5 Điều 38 và điểm a, Khoản 1 Điều 43 Luật đất đai 2003; Khoản 3 Điều 7 Nghị định 197 ngày 3-12-2004 của Chính phủ quy định những trường hợp thu hồi đất mà không được bồi thường, trong đó có trường hợp “Đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền”; Điều 9 và Điều 10 Luật đất đai 2003 quy định về “Người sử dụng đất” và “Những bảo đảm cho người sử dụng đất” thì “Tổ hưu trí” không phải là một trong những đối tượng được công nhận là “Người sử dụng đất” nên cũng không phải là đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hội đồng đền bù và chính quyền 3 cấp (phường, thành phố, tỉnh) đã xem xét và đi đến kết luận là không đồng ý bồi thường và hỗ trợ giá trị quyền sử dụng đất cho các trường hợp này vì đây là đất của Nhà nước; các cơ quan chức năng chỉ chấp thuận đền bù cây trồng, vật kiến trúc thực tế có trên đất.

Theo quan điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, việc Bộ TN-MT và Thanh tra Chính phủ yêu cầu lấy kết quả bồi thường quyền sử dụng đất cho 28 hộ dân (cũng có đất nằm trong diện tích 40,9ha như 15 hộ dân này) trước đây làm căn cứ công nhận nội dung khiếu nại và đền bù quyền sử dụng đất cho 15 hộ dân là chưa khách quan. Bởi nguồn gốc đất của 28 hộ dân là do khai phá từ năm 1975 đến 1986 - trước thời điểm UBND Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo ban hành Quyết định ngày 26-10-1987 giao khu đất cho UBND phường 11 tạm thời quản lý. Còn đất của 15 hộ dân khiếu nại do UBND phường 11 giao sử dụng vào khoảng năm 1989 - sau thời điểm có Quyết định của UBND Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo và nguồn gốc đất không phải do người dân tự khai phá. Bên cạnh đó, 28 hộ dân có tên trên bản đồ địa chính và sổ mục kê của phường 11; còn 15 hộ dân khiếu nại là không có, hơn nữa diện tích đất này đã được UBND phường 11 (là chủ thể giao đất) kê khai đăng ký vào sổ mục kê theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, 28 hộ dân trực tiếp sử dụng đất, sử dụng liên tục, không có tranh chấp; còn 15 hộ dân không phải là người trực tiếp sử dụng đất.

Xét tính chất phức tạp, cấp bách của vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản vào ngày 17-3-2017 đề nghị Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ TN-MT bố trí thời gian để Tỉnh ủy, UBND tỉnh báo cáo nội dung vụ việc; đồng thời chỉ đạo Bộ TN-MT phối hợp với địa phương xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật, phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ việc, bảo đảm việc sử dụng ngân sách nhà nước để bồi thường chặt chẽ, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ và nhân dân.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.