123
Ngang nhiên cất nhà trên đất thuộc sở hữu người khác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngang nhiên cất nhà trên đất thuộc sở hữu người khác

Thứ Hai, 10/04/2017, 23:12 [GMT+7]
In bài này
.
Nhà tôn mà ông Đức lấn chiếm, dựng lên nằm trên phần đất mà ông Vinh đã được cấp giấy.
Nhà tôn mà ông Đức lấn chiếm, dựng lên nằm trên phần đất mà ông Vinh đã được cấp giấy.

Ông Vũ Lê Vinh (ngụ tại phường Tân Phong, quận 7, TP. Hồ Chí Minh) gửi đơn đến Báo BR-VT phản ánh: một phần đất nằm trong diện tích hơn 8 ngàn m2 tại ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng, huyện Long Điền mà ông sở hữu đang bị lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông. Phóng viên đã tìm hiểu xung quanh vụ việc này.

Ghi nhận của phóng viên Báo BR-VT vào ngày 3-4, một phần thửa đất tại ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng, huyện Long Điền mà ông Vinh sở hữu đang có hàng lưới thép bao bọc xung quanh với diện tích khoảng 1 ngàn m2; bên trong có 1 nhà tôn khoảng 40m2, là nơi ông Vương Khánh Đức (ngụ ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng) đang ở và trồng một số loại cây trái, hoa màu. Trao đổi với phóng viên, ông Đức cho biết, ông dựng nhà tôn và đổ đất nâng nền tại đây khoảng 1 năm nay. Được hỏi vì sao lại dựng nhà tôn và quây thép gai trên phần đất này, ông Đức khẳng định, đây là tài sản của cha ông - ông Vương Khánh Thảo - chia lại cho con cái, chứ không thuộc sở hữu của ông Vinh.

Khi phóng viên đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNƠ) và tài sản gắn liền với đất của ông Vinh cho ông Đức xem, ông Đức nói: “Không cần biết ông Vinh có giấy tờ gì, tôi khẳng định phần đất hơn 8 ngàn m2 nằm ngoài diện tích hơn 8 ha mà cha tôi đã bán. Diện tích đất này tuy chưa được cấp giấy nhưng là đất do gia đình khai phá từ năm 1973 đến nay. Tôi đề nghị ông Vinh xuống đo đạc lại, nếu đúng phần 8 ngàn m2 này nằm trong 8 ha thì tôi sẽ trả lại”. Khẳng định như vậy, nhưng ông Đức không cung cấp được giấy tờ pháp lý nào thể hiện phần đất mà ông cất nhà ở nằm ngoài 8ha mà cha ông đã bán cho ông Vinh ngoài một sơ đồ vị trí không có đóng dấu.

Được biết, năm 1993, ông Thảo có bán cho ông Vinh hơn 8ha đất bằng giấy tay. Một phần trong tổng diện tích đất mà 2 bên mua bán nằm trong công trình hành lang tuyến ống dẫn khí và sau này được Nhà nước thu hồi, đền bù. Năm 2009, ông Thảo và ông Vinh lập biên bản thống nhất ranh giới đất đã được xác định theo tỉ lệ đo vẽ. Dựa vào hồ sơ mua bán của 2 bên, năm 2011, UBND huyện Long Điền đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHNƠ và tài sản gắn liền với đất cho ông Vinh với diện tích hơn 60 ngàn m2; và tiếp đó, năm 2015 cấp thêm cho ông Vinh với diện tích hơn 8 ngàn m2 (đất trồng cây lâu năm) tại thửa đất 2, 3, 4, 5, 11 thuộc tờ bản đồ số 2 và 7 ở ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng - phần đất mà ông Đức đang dựng nhà tôn và quây thép gai xung quanh.

Ông Vũ Hoàng Nhật - con trai ông Vinh, người được ông Vinh ủy quyền giải quyết vụ việc- cho biết, gia đình ông không đồng ý với đề nghị của ông Đức bởi ranh giới đất mà cha ông với ông Vinh thỏa thuận nêu rõ phần diện tích hơn 8 ngàn m2 này nằm trong 8ha mà 2 bên đã mua bán trước đây. Đồng thời, UBND huyện Long Điền cũng đã cấp giấy cho cha ông nên ông Đức không có lý do gì lấn chiếm trên phần đất này. Gia đình ông cũng đã gửi đơn đề nghị chính quyền địa phương giải quyết vụ việc.

Sáng ngày 5-4, Đoàn công tác của UBND huyện Long Điền gồm đại diện một số phòng ban của huyện như: Phòng Tư pháp, Phòng TN-MT, Thanh tra… và UBND xã Phước Hưng do ông Dương Văn Nhàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hưng chủ trì đã đến kiểm tra hiện trạng thửa đất trên. Kết luận tại buổi kiểm tra, ông Nhàn cho biết, qua quan sát thì toàn bộ nhà tôn và cây trồng mà ông Đức đang ở nằm trong diện tích đất của ông Vinh đã được cấp giấy. “Để giải quyết vụ việc này, ông Vinh nên nhờ cơ quan chức năng đo đạc xác định chính xác diện tích mà ông Đức đang lấn chiếm. Trên cơ sở đó, chính quyền địa phương sẽ mời 2 bên lên hòa giải, yêu cầu ông Đức trả lại hiện trạng đất ban đầu cho ông Vinh. Nếu hòa giải không thành thì một trong 2 bên có thể khởi kiện ra Tòa án giải quyết”, ông Dương Văn Nhàn nói.

Bài ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.