123
Khu vực Trung tâm thương mại Châu Đức: Tái diễn tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khu vực Trung tâm thương mại Châu Đức: Tái diễn tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè

Thứ Sáu, 14/04/2017, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.
Người bán lấn chiếm vỉa hè, người mua đậu xe lấn chiếm lòng đường tại đường Hoàng Hoa Thám.
Người bán lấn chiếm vỉa hè, người mua đậu xe lấn chiếm lòng đường tại đường Hoàng Hoa Thám.     

Trong khi cả huyện Châu Đức đang nỗ lực lập lại trật tự, xây dựng bộ mặt đô thị ngày càng sạch đẹp, văn minh, hiện đại thì tại khu vực xung quanh Trung tâm thương mại huyện Châu Đức (chợ Ngãi Giao), tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán vẫn diễn ra thường xuyên.

Tại các tuyến đường xung quanh Trung tâm thương mại huyện Châu Đức như: Lê Lợi, Hoàng Hoa Thám, Ngô Quyền, Lê Quý Đôn… luôn xảy ra tình trạng mua bán lấn chiếm vỉa hè. Tại đường Hoàng Hoa Thám, người bán gia cầm, đồ hải sản, rau quả… vô tư bày biện hàng hóa trên vỉa hè. Người mua thì đỗ xe ngay dưới lòng đường, gây cản trở giao thông. Một tiểu thương buôn bán trên vỉa hè nói: “Vỉa hè rộng nên tôi tận dụng để buôn bán cá”. Cách đó không xa, tại nơi cắm biển “khu vực cấm tụ tập buôn bán” nhiều người vẫn bày hàng qua vạch kẻ, căng dây che bạt sát lòng đường.

Việc các hộ dân buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè không chỉ gây nhếch nhác đô thị, cản trở giao thông, mà còn ảnh hưởng tới việc buôn bán của các tiểu thương trong chợ. Một tiểu thương bán rau trong khu nhà lồng chợ Ngãi Giao bức xúc: “Chúng tôi bán trong nhà lồng từ lúc chợ mới đi vào hoạt động, khách đến mua rất đông. Nhưng những năm qua, người bán rong đến bày bán bên ngoài chợ nên người dân tiện đâu mua đó, khiến chúng tôi buôn bán ngày càng ế ẩm. Chúng tôi đề nghị Ban quản lý chợ Ngãi Giao, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý những người bán hàng rong, như vậy chúng tôi mới buôn bán được” - người này bức xúc nói.

Ông Phạm Hữu Hiền, Trưởng Ban quản lý chợ Ngãi Giao, cho biết Trung tâm thương mại Châu Đức rộng 31.631m2 với hơn 511 hộ kinh doanh được chia thành 3 khu: Khu 1: quần áo, mỹ phẩm, nữ trang; Khu 2: thực phẩm ăn uống, tạp hóa; Khu 3: sản phẩm tươi sống. Do đặc thù của chợ Ngãi Giao không có khu vực dành bán hàng tự sản tự tiêu, hơn nữa bao quanh là các tuyến đường giao thông nên nhiều người dân đã dựa vào vỉa hè để buôn bán đủ các loại như: rau củ, trái cây, quần áo, giày dép… khiến việc kinh doanh của các tiểu thương trong chợ hoạt động ế ẩm. Tuy nhiên, người dân bày bán ngoài phạm vi thuộc quản lý của Ban quản lý chợ nên việc xử lý khó khăn. Ban quản lý chợ đã nhiều lần phối hợp với UBND thị trấn Ngãi Giao, UBND huyện Châu Đức ra quân xử lý. Đồng thời, bố trí, sắp xếp những ô sạp còn trống để cho các hộ dân này vào buôn bán trong chợ. Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn không mang lại hiệu quả, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường xung quanh chợ vẫn tái diễn. Ông Hiền cho biết, một số người bán hàng rong còn có hành vi chống đối quyết liệt khi BQL chợ sắp xếp lại việc buôn bán lấn chiếm trong khuôn viên chợ. Cụ thể, trường hợp bà Nguyễn Thị Lan, buôn bán trái cây lấn chiếm hành lang PCCC, đã chửi bới, hăm dọa và xô xát lực lượng bảo vệ chợ khi được nhắc nhở. Vụ việc đã được BQL chợ báo cáo UBND huyện xử lý.

Mặc dù được kẻ sơn và lắp đặt biển cấm nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường để buôn bán vẫn diễn ra trên đường Lê Quý Đôn.
Mặc dù được kẻ sơn và lắp đặt biển cấm nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường để buôn bán vẫn diễn ra trên đường Lê Quý Đôn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ngãi Giao thì cho rằng, các hộ dân buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè “ngoài giờ hành chính” nên khó cho việc xử lý. Hơn nữa, khi lực lượng chức năng tới xử lý họ than nghèo, kể khổ lấy nhiều lý do để biện minh cho hành vi sai trái của mình. Còn người mua thì có tâm lý ngại vào chợ nên vô tình đã tiếp tay cho tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. “Thời gian qua, chúng tôi vừa tuần tra xử lý, vừa kết hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và yêu cầu người bán làm cam kết không buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Nhờ vậy, tình trạng này có giảm. Tuy nhiên, để chấm dứt hẳn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè quanh chợ Ngãi Giao thì chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn nữa”-ông Quang quả quyết.

Ông Ngô Văn Luận, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Châu Đức cho biết, gần đây phòng đã kẻ vạch sơn vỉa hè, đồng thời tuyên truyền để các hộ dân tự tháo dỡ các bậc tam cấp xây lấn chiếm lòng đường. Tới đây, huyện sẽ lắp dải phân cách cứng tại đường Hoàng Hoa Thám và ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự lòng lề đường trước ngày 30-4. “Sau khi ra quân xử lý, chúng tôi sẽ giao lại cho UBND thị trấn Ngãi Giao quản lý, nếu để xảy ra tình trạng tái chiếm lòng, lề đường thì lãnh đạo UBND thị trấn phải chịu trách nhiệm” - ông Luận nói.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

;
.