123
Không được cưới vì xung khắc? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không được cưới vì xung khắc?

Thứ Sáu, 28/04/2017, 10:50 [GMT+7]
In bài này
.

Em và bạn gái quen nhau đã 3 năm. Chúng em đã tính chuyện cưới xin trong năm nay. Nhưng hôm rồi, mẹ em đi coi ngày cưới, thầy bói bảo chúng em xung khắc, cưới nhau về thì một trong 2 đứa sẽ nguy hiểm tính mạng. Nghe vậy, mẹ em đã ngăn cản quyết liệt, nhất định không cho cưới. Xin hãy cho em một lời khuyên. (Nguyễn Tuấn Thanh, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc)

Chào em!

Lấy vợ cho con là việc đại sự nên mẹ đi coi thầy và tin lời thầy phán để rồi ngăn cản quyết liệt hôn nhân của con cũng là việc thường tình, các em đừng trách mẹ mà cần phải cảm thông với mẹ. Mẹ em tin như vậy có đúng không? Các em có tin điều đó không?

Để trả lời câu hỏi này phải có cách nhìn nhận khách quan và khoa học. Nếu thực sự muốn tiến tới hôn nhân thì lúc này cả 2 em phải sát cánh bên nhau. Các em đừng tin vào lời thầy bói, dù theo thuyết âm dương ngũ hành, tuổi các em có xung khắc với nhau. Bởi vì, giải quyết mọi việc đi đến thành công mỹ mãn thì cần “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”; có thiên thời, địa lợi mà nhân không hòa thì cũng chẳng làm được việc gì mà ngược lại thiên không thời, địa không lợi nhưng nhân hòa lại làm được mọi việc. Yếu tố con người quyết định mọi sự thành bại. Hai em phải nhận thức được khi cưới nhau cuộc sống hôn nhân sẽ xuất hiện nhiều khó khăn, có lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, có lúc vui, lúc buồn, lúc may mắn có khi xui xẻo... đó là những chuyện bình thường, đừng khi nào đổ lỗi cho tuổi xung khắc nhau nhé.

Em có thể thuyết phục mẹ bằng cách: Tìm hiểu những cặp vợ chồng có tuổi xung mà gia đình hạnh phúc và những cặp tuổi rất hợp mà cuộc sống hôn nhân bất hạnh để chứng minh cho mẹ thấy tuổi xung chưa hẳn đã bất hạnh. Em xin mẹ địa chỉ “ông thầy” rồi cùng bạn gái tới nhờ ông ấy xem cho một quẻ. Nếu ông ấy phán như mẹ em đi coi thì nhờ ông ấy giải thích một trường hợp tuổi xung mà gia đình họ sống rất hạnh phúc. Em cũng có thể nhờ người thân có hiểu biết, có uy tín với gia đình thuyết phục mẹ. Ngoài ra, để ổn định tâm lý cho cha mẹ và bản thân, các em nên nhờ người có hiểu biết thực sự về thuyết âm dương ngũ hành đưa ra lời giải cho những cặp yêu nhau có tuổi xung tiến tới hôn nhân (em nhớ ghi âm để cho mẹ nghe lại).

Có rất nhiều cách để thuyết phục mẹ em phải không? Nhưng giải pháp hữu hiệu vẫn là tình yêu chân thành của các em. Khó khăn đến mấy nếu có tình yêu thực sự thì cũng sẽ vượt qua.

TS.NGUYỄN CHÍ TĂNG
(Chuyên gia tư vấn tâm lý, Giảng viên trường CĐ Sư phạm BR-VT)

;
.