123
Công ty Dong In Entech Việt Nam: 1.200 công nhân ngừng việc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Công ty Dong In Entech Việt Nam: 1.200 công nhân ngừng việc

Thứ Hai, 10/04/2017, 23:12 [GMT+7]
In bài này
.
Công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi tại Công ty TNHH Dong In Entech Việt Nam.
Công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi tại Công ty TNHH Dong In Entech Việt Nam.

Khoảng 7 giờ sáng 10-4, hơn 1.200 người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Dong In Entech Việt Nam (ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) đã ngừng việc do DN chậm thanh toán tiền phép và có nhiều quy định khắt khe, vô lý đối với lao động.

Công ty TNHH Dong In Entech VN là DN có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc chuyên sản xuất, gia công các loại ba lô, túi xách xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Qua trao đổi với phóng viên, NLĐ đang làm việc tại DN này phản ánh nhiều bức xúc về tình trạng chậm thanh toán tiền phép năm cũng như những quy định quá khắt khe đối với NLĐ.

Chị Đ. T. H., làm việc tại công ty được 2 năm nay cho biết, thông thường tiền phép năm DN luôn thanh toán sau khi nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, công nhân chờ tới tháng 4 nhưng vẫn chưa được DN trả. “Chiều thứ 6 vừa qua (ngày 7-4) công ty có dán thông báo tháng 7-2017 sẽ trả tiền phép năm. Trung bình mỗi lao động sẽ nhận được từ 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, chúng tôi không đồng ý với cách giải quyết này”, chị H. nói.

Cũng theo nhiều người lao động thì sở dĩ lao động ngừng việc tập thể không chỉ vì DN chậm thanh toán phép năm mà còn bởi một số quy định khắt khe từ lãnh đạo công ty. Chị N.T.D., công nhân làm việc tại DN này được 4 năm cho biết, công ty đưa ra nhiều quy định, nếu vi phạm đều bắt lao động viết biên bản và trực tiếp trừ tiền từ 300-400 ngàn đồng/người/lỗi. Trong khi tiền công mỗi ngày làm việc của lao động chỉ từ 120- 130 ngàn đồng/người/ngày. Bản thân chị D. cũng như nhiều lao động khác tại DN này đã phải cắn răng đóng phạt chỉ vì đi vệ sinh không mang thẻ, lỡ nói chuyện trong giờ làm… “1 dây chuyền của chúng tôi có mấy chục công nhân nhưng chỉ được phát 3 thẻ đi vệ sinh. Do đó, nếu đi vệ sinh không có thẻ sẽ bị lập biên bản, trừ 360 ngàn đồng”, chị D. bức xúc nói.

Còn chị T. T. M. cho biết, lao động chỉ cần để xe sai vị trí một chút cũng bị công ty lập biên bản trừ tiền. “Tôi mới vô làm không hiểu quy định, trong khi công ty không có thông báo nên không biết. Còn lần tôi để xe sai vạch kẻ một chút liền bị trừ 360 ngàn đồng”, chị M. nói.

Qua trao đổi, đại diện DN này khẳng định mọi quy định và cách xử lý là đúng. Ông Kim Jin Jong, Giám đốc đại diện Công ty TNHH Dong In Entech VN cho rằng, việc quy định về thanh toán tiền phép năm không có trong Luật. Vì thế, thời điểm trả tiền phép năm do chủ DN tự quyết định, trả vào bất kỳ thời điểm nào. Còn các quy định DN đưa ra là nhằm kiểm soát người lao động làm việc tại DN.

Còn ông Võ Văn Thế, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đất Đỏ cho biết, sáng 10-4, LĐLĐ huyện cùng Phòng LĐTBXH đã tham gia hoà giải. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo DN đã cam kết sẽ thanh toán phép năm cho lao động trước ngày 20-5, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch của DN. Một số lao động đồng ý với thỏa thuận này nên đến trưa đã tự giải tán, không tụ tập tại DN.

Tình trạng mất ổn định về lao động hiện đang diễn ra khá phức tạp tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Trước đó, chỉ trong vòng 1 tuần, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ CNLĐ ngừng việc tập thể vì cách đối xử thiếu tình, thiếu lý của DN. Thực tế này cho thấy, việc thực hiện đúng các quy định của Luật Lao động cũng như bảo đảm quyền lợi của CNLĐ tại những DN này chưa thấu tình đạt lý.

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN

;
.