123
Xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành): Thiếu giáo viên và trường lớp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành): Thiếu giáo viên và trường lớp

Thứ Tư, 01/03/2017, 22:54 [GMT+7]
In bài này
.
Ngành mầm non tại xã Mỹ Xuân(huyện Tân Thành) đối diện với nỗi lo thiếu trường, thiếu lớp. Trong ảnh: Một giờ học của học sinh trường Mẫu Giáo Mỹ Xuân (xã Mỹ Xuân).
Ngành mầm non tại xã Mỹ Xuân(huyện Tân Thành) đối diện với nỗi lo thiếu trường, thiếu lớp. 
Trong ảnh: Một giờ học của học sinh trường Mẫu Giáo Mỹ Xuân (xã Mỹ Xuân).

Một số phụ huynh ở xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) gửi thư đến báo BR-VT phản ánh, các lớp học của Trường mẫu giáo Mỹ Xuân quá đông học sinh (HS), trong khi số lượng giáo viên hạn chế. Điều này làm phụ huynh lo lắng về chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

LỚP ĐÔNG, CÔ GIÁO THIẾU

Theo nội dung phản ánh cho biết, tại Trường mẫu giáo Mỹ Xuân, có nhiều lớp thu nhận từ 42 em đến 45 trẻ, đặc biệt có lớp lên đến 50 trẻ. Trong khi đó, số giáo viên lại hạn chế, có những lớp chỉ có 1 giáo viên chăm sóc trẻ. Phụ huynh lo lắng chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ vì thế sẽ không bảo đảm. “Việc thiếu giáo viên liệu có đảm bảo việc chăm sóc và dạy dỗ các cháu đạt yêu cầu hay không? Sức khỏe của các cô được bảo đảm để làm việc hay không?” - ông Nguyễn Văn Bằng, một phụ huynh học sinh băn khoăn.

Cô Nguyễn Thị Thông, Phó hiệu trưởng Trường mẫu giáo Mỹ Xuân cho biết, trường có 3 cơ sở (trong đó có 2 cơ sở phụ) với 625 học sinh, bố trí tại 17 lớp học. Trung bình mỗi lớp có từ 36-45 em. Các lớp đông học sinh chủ yếu ở nhóm trẻ từ 5-6 tuổi. Cô Thông cho biết thêm, trường có 27 giáo viên biên chế và 6 giáo viên hợp đồng nên đúng là chưa đủ 2 giáo viên/lớp học. “Về chuyên môn, cán bộ và giáo viên sẽ cố gắng bảo đảm, gánh vác được. Tuy nhiên về lâu dài, nhà trường cũng cần có thêm biên chế để ổn định đội ngũ giáo viên, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và chăm sóc trẻ”, cô Nguyễn Thị Thông nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Diệu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Xuân cho biết thêm: “Chuyện thiếu trường, thiếu lớp tại xã Mỹ Xuân đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu. Không riêng gì bậc mầm non, mà bậc TH, THCS cũng trong tình trạng thiếu trường, lớp. Ở xã do có nhiều khu công nghiệp (KCN) tập trung, số dân nhập cư lớn nên kéo theo học sinh tăng mạnh qua các năm. Theo thống kê, hiện đang có 5 KCN trên địa bàn xã với hàng chục ngàn công nhân đang làm việc. Số dân có hộ khẩu thường trú tại xã hiện khoảng hơn 32.000 người, đó là chưa kể hơn 15.000 người đăng ký tạm trú dài hạn. Số trẻ đến tuổi tới lớp (từ 22 tháng - 6 tuổi) vào khoảng hơn 2.000 trẻ, trong đó Trường mẫu giáo Mỹ Xuân hiện chỉ mới đáp ứng được 30% nhu cầu trẻ đến lớp. Trên địa bàn xã còn có thêm 5 trường mầm non tư thục và 7 nhóm trẻ, tuy nhiên cũng chỉ mới đáp ứng được khoảng 80-90% trẻ ở độ tuổi đến trường”.

MONG MỎI CÓ TRƯỜNG MỚI

Ông Nguyễn Thanh Diệu cho biết, ngoài khuyến khích các cơ sở tư nhân đầu tư xây dựng các trường tư thục, địa phương đã xin đầu tư thêm trường mầm non công lập, nhằm giảm tải cho Trường mẫu giáo Mỹ Xuân. Vừa qua, tỉnh cũng đã có đề án xây dựng một trường mầm non công lập mới trên địa bàn xã theo hình thức xã hội hóa. Dự kiến, sẽ xây một trường mới trên diện tích 6.000m2, phục vụ cho nhu cầu học tập cho khoảng 500 em học sinh. “Hiện nay, địa phương đã có đất sạch, theo kế hoạch trong năm 2017 sẽ khởi công xây dựng nhưng đến nay huyện vẫn chưa có chủ trương chính thức”, ông Nguyễn Thanh Diệu cho biết.

Ông Võ Tuất Hinh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Thành cho biết, để giảm áp lực quá tải học sinh ở xã Mỹ Xuân, Phòng GD-ĐT Tân Thành đã chỉ đạo nhà trường tận dụng triệt để các phòng chức năng như: phòng thể chất, phòng hội họa… để làm phòng học. Tuy nhiên, số lượng học sinh mỗi năm mỗi tăng, nhà trường, ngành giáo dục và địa phương cũng đã cố gắng hết sức. Để giảm tải chỉ còn giải pháp đầu tư xây dựng thêm trường mầm non, tuy nhiên việc kêu gọi đầu tư lại mất khá nhiều thời gian, trong khi nhu cầu đã quá cấp bách. Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, Phòng tạo điều kiện cho các nhà trường ký hợp đồng ngoài biên chế, đồng thời đang nghiên cứu phương án tách Trường mẫu giáo Mỹ Xuân thành 2 trường để xây dựng thêm 3-4 lớp học, đây cũng là giải pháp trước mắt để giảm sĩ số học sinh ở các lớp”, ông Hinh cho hay.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.