123
Vườn cây bạc trắng vì bụi đá - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vườn cây bạc trắng vì bụi đá

Thứ Năm, 16/03/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Vì bụi đá nên vườn tiêu của gia đình ông Nguyễn Ít không phát triển được.
Vì bụi đá bám nên vườn tiêu của gia đình ông Nguyễn Ít không phát triển được.

Ông Nguyễn Ít, trú tại ấp Tân Thuận, xã Long Tân (huyện Đất Đỏ) gửi thư đến báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh về tình trạng bụi đá phát sinh trong khai thác đá tại núi Thơm, xã Long Tân quá nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Ông Ít cho biết, gia đình ông có hơn 7.000m2 đất tại ấp Tân Hiệp dưới chân núi Thơm thuộc xã Long Tân. Nhiều năm trước, vì sợ nguy hiểm do sống gần điểm khai thác đá nên gia đình ông Ít đã phải chuyển nhà đi nơi khác, đất vườn chỉ dùng để canh tác. Thế nhưng từ tháng 8-2016, khi DN khai thác đá sát với đất của gia đình thì việc trồng trọt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Trước đây, họ khai thác ở xa hơn nên hoa màu ít bị ảnh hưởng. Nay vị trí khai thác áp sát khu vườn nên bụi phủ trắng cây cối. 7 sào tiêu của gia đình tôi trước thu hoạch được 2,5 tấn. Năm nay, bụi đá phủ trắng khiến hoa, lá non lụi dần, vườn tiêu coi như mất trắng. Cuộc sống cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào tiêu này, nếu cứ để tình trạng này diễn ra thì chúng tôi không biết bám víu vào đâu”. “Mà không chỉ bụi, mới đây, ngày 25-2, đơn vị khai thác đá tiến hành nổ mìn đã không thông báo trước làm người dân rất bị động”, ông Ít cho biết thêm.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình ông Ít là gia đình ông Nguyễn Thích cũng trồng hoa màu gần mỏ đá. Ông Thích cho biết, gia đình ông có gần 5.000m2 đất trồng chuối, nhưng từ khi mỏ đá khai thác sát vườn thì năng suất chuối sụt giảm đáng kể. Khi chuối ra hoa bụi đá bám đầy khiến trái còi cọc.

Máy xúc đang xúc đá lên xe tải tại mỏ đá núi Thơm.
Máy xúc đang xúc đá lên xe tải tại mỏ đá núi Thơm.

Sáng 15-3, theo ghi nhận của phóng viên báo Bà Rịa - Vũng Tàu, tại mỏ đá núi Thơm cách vườn tiêu của ông Ít khoảng 30m có nhiều máy xúc đang xúc đất, đá lên các xe tải. Mỗi khi xe chạy qua bụi bay trắng xóa, phủ lên vườn tiêu, chuối của các hộ dân xung quanh.

Liên quan đến phản ánh của dân, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND xã Long Tân cho biết, mỏ đá tại núi Thơm trước đây do Công ty Vinaconex khai thác. Sau này, mỏ đá được chuyển lại cho Công ty CP Khoáng sản Vũng Tàu. Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến tháng 8-2016, do phải giải quyết khiếu nại của nhiều hộ dân nên Công ty Khoáng sản Vũng Tàu tạm dừng khai thác. Khi vừa khai thác trở lại, thì công ty này tiếp tục bị người dân phản ánh.

Ông Nguyễn Thành Long cho biết thêm, sau khi nhận được đơn của ông Ít, ngày 3-3, chính quyền địa phương đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Phòng TNMT huyện Đất Đỏ và đại diện công ty làm việc để cùng đưa ra cách giải quyết.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Minh Hội thành viên HĐQT Công ty CP Khoáng sản Vũng Tàu thừa nhận, việc công ty cho nổ mìn ngày 25-2, chưa thông báo cho chính quyền địa phương để thông tin rộng rãi đến người dân là có sai sót. Về hạn chế để bụi đá tỏa ra môi trường, ông Hội cho biết: Thời gian tới, công ty chỉ cho nổ mìn tại những vị trí đá cứng. Bên cạnh đó, công ty sẽ cho công nhân thường xuyên tưới nước tại các vị trí khai thác và trên đường vận chuyển khoáng sản 5 lần/ngày, nếu không hạn chế được bụi thì sẽ tăng tần suất tưới nước lên gấp đôi để không ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

“Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đôn đốc Công ty CP Khoáng sản Vũng Tàu thực hiện đúng những gì đã cam kết để hạn chế phát sinh bụi tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất của người dân trong vùng. Nếu Công ty Khoáng sản Vũng Tàu không thực hiện như cam kết để phát sinh nhiều bụi trong quá trình khai thác chúng tôi sẽ có văn bản gửi các cơ quan cao hơn đề nghị xử lý. Đồng thời, phối hơp với cơ quan chuyên môn thống kê thiệt hại hoa màu của người dân do bụi đá gây ra để yêu cầu công ty hỗ trợ cho người dân”, ông Long nói.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

 

;
.