123
Nghỉ hưu trước tuổi không được nhận trợ cấp thất nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Nghỉ hưu trước tuổi không được nhận trợ cấp thất nghiệp

Thứ Tư, 15/03/2017, 23:15 [GMT+7]
In bài này
.

* Bà Nguyễn Thị Thu (huyện Tân Thành) sinh tháng 9-1963, là giáo viên trường mầm non, đóng BHXH được 29 năm. Hiện bà Thu sức khỏe yếu, bà muốn nghỉ hưởng chế độ hưu trí trước tuổi vào tháng 9-2017. Bà Thu hỏi, bà có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Chế độ nghỉ hưu trước tuổi được tính thế nào?

- Về vấn đề này, qua tham khảo ý kiến của BHXH tỉnh, Báo BR-VT xin được trả lời như sau:

Căn cứ Điều 55 và Điều 56 Luật BHXH, trường hợp của lao động nữ, sinh tháng 9-1963, tham gia BHXH được 29 năm với điều kiện làm việc bình thường, tình trạng sức khỏe yếu và muốn nghỉ hưởng chế độ hưu trí trước tuổi vào tháng 9-2017 thì phải thuộc trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Mức lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 3% và mức tối đa bằng 75%. Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Người lao động chỉ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi xảy ra trường hợp thất nghiệp. Nghỉ hưu không phải là mất việc làm, không nằm trong điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, do đó không thuộc đối tượng hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

BR-VT

;
.