123
Mâu thuẫn giữa 15 hộ dân với OSC Việt Nam về việc tái định cư: Chưa tìm được tiếng nói chung - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mâu thuẫn giữa 15 hộ dân với OSC Việt Nam về việc tái định cư: Chưa tìm được tiếng nói chung

Thứ Sáu, 31/03/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Phóng viên báo BR-VT làm việc với các hộ dân CBCNVC Công ty OSC Việt Nam thuộc diện giải tỏa của công trình Nhà Bảo tàng tỉnh.
Phóng viên báo BR-VT làm việc với các hộ dân CBCNVC Công ty OSC Việt Nam thuộc diện giải tỏa của công trình Nhà Bảo tàng tỉnh.

15 hộ dân cán bộ công nhân viên chức (CBCNVC) thuộc Công ty Du lịch Dầu khí Việt Nam (OSC Việt Nam) đang ở tạm khu tập thể Bàu Sen (100 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) yêu cầu Công ty OSC Việt Nam thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh phải giải quyết tái định cư cho họ. Nhưng phía OSC cho rằng, Công ty không có trách nhiệm phải thực hiện tái định cư cho các hộ dân này, vì sao?

Năm 2002, UBND tỉnh thu hồi đất tại số 6 Trần Phú (phường 1, TP.Vũng Tàu) để xây dựng Nhà Bảo tàng tỉnh. Trong diện tích đất thu hồi có 4.262m2 là đất mà OSC Việt Nam thuê của Nhà nước để sử dụng. Trong quá trình sử dụng, OSC Việt Nam đã bố trí cho 15 hộ gia đình CBCNVC của Công ty OSC Việt Nam ở.

Do nằm trong diện phải di dời khi có quyết định thu hồi đất, 15 hộ dân này đã có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu được bố trí tái định cư. Phía OSC Việt Nam cũng kiến nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết bố trí tái định cư cho các hộ dân. Trước kiến nghị của OSC Việt Nam, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP.Vũng Tàu rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết.

Qua rà soát, UBND TP.Vũng Tàu đã đề xuất phương án: Công ty OSC - đang quản lý nhiều khu đất - lập dự án xin giao đất hoặc xây nhà chung cư cho cán bộ công nhân viên chức trình UBND tỉnh phê duyệt. Cùng thời điểm đó, OSC Việt Nam đề nghị UBND tỉnh giao 4.000m2 đất tại đường Võ Thị Sáu (TP.Vũng Tàu) để xây dựng 2 chung cư với mục đích kinh doanh thương mại và phục vụ việc tái định cư cho các hộ dân. Đề nghị của OSC Việt Nam đã được UBND tỉnh đồng ý.

Khi chung cư ở đường Võ Thị Sáu sắp hoàn thiện, OSC Việt Nam có thông báo đến 15 hộ dân để giải quyết hỗ trợ mua căn hộ chung cư. Theo đó, mỗi hộ dân sẽ được hỗ trợ hơn 111 triệu đồng khi mua căn hộ tại chung cư Võ Thị Sáu. Tuy nhiên, các hộ dân không đồng ý với mức hỗ trợ trên vì cho rằng OSC Việt Nam đã lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh để triển khai xây dựng cao ốc và chỉ phục vụ mục đích kinh doanh thương mại mà không thực hiện nghĩa vụ bố trí chỗ ở cho các hộ dân. 15 hộ dân vì thế đã nhiều lần khiếu nại lên cơ quan chức năng.

15 hộ dân gia đình CBCNVC Công ty OSC Việt Nam thuộc diện giải tỏa đang sống tạm ở khu tập thể Bàu Sen (100 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu).
15 hộ dân gia đình CBCNVC Công ty OSC Việt Nam thuộc diện giải tỏa đang sống tạm ở khu tập thể Bàu Sen (100 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu).

Trước sự việc này, UBND TP.Vũng Tàu và UBND tỉnh đã tổ chức làm việc với 15 hộ dân cùng lãnh đạo Công ty OSC Việt Nam. Sau đó, UBND tỉnh đã có thông báo số 165/TB-UBND ngày 13-5-2015 và thông báo số 474/TB-UBND ngày 14-9-2016 kết luận: “Việc bố trí chỗ ở cho 15 hộ dân là CBCNVC thuộc diện bị giải tỏa để thực hiện dự án Nhà Bảo tàng tỉnh thuộc trách nhiệm của Công ty OSC Việt Nam ngay từ khi giải tỏa để thực hiện dự án. UBND tỉnh đề nghị OSC Việt Nam phối hợp với UBND TP.Vũng Tàu làm việc với các hộ dân để bàn biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc, chấm dứt việc khiếu nại”.

Ông Trần Ngọc Thạnh, đại diện cho 15 hộ dân cho biết: “Sau khi có kết luận của UBND tỉnh, ngày 28-12-2016, Hội đồng quản trị Công ty OSC Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với các hộ dân và thông báo sẽ hỗ trợ duy nhất 1 lần với số tiền tối đa 360 triệu đồng và cam kết không khiếu nại gì về sau, đồng thời bàn giao lại căn hộ đang ở tại khu tập thể Bàu Sen cho OSC sử dụng (sau khi di dời khỏi số 6 Trần Phú, các hộ dân được OSC bố trí chỗ ở tạm tại khu tập thể Bàu Sen). Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu giải quyết chỗ ở mới cho chúng tôi với căn hộ chung cư diện tích 60m2 hoặc hỗ trợ bằng tiền mức 900 triệu/hộ để bà con ổn định chỗ ở”.

Về phía OSC Việt Nam, ông Thái Hồng Cương, Tổng Giám đốc OSC Việt Nam cho biết, OSC Việt Nam hiện nay là công ty cổ phần và Hội đồng quản trị Công ty đã thống nhất chỉ hỗ trợ duy nhất 1 lần với số tiền tối đa là 360 triệu đồng với điều kiện 15 hộ dân bàn giao lại các căn hộ đang ở tại khu tập thể Bàu Sen. Do các hộ dân vẫn không đồng ý với mức hỗ trợ này nên Công ty sẽ báo cáo Hội đồng quản trị và UBND tỉnh tiếp tục tìm hướng giải quyết.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

;
.