123
Những lưu ý khi lái xe trong đêm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN:

Những lưu ý khi lái xe trong đêm

Chủ Nhật, 26/03/2017, 21:47 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Tôi là tài xế xe tải, thường xuyên phải lái xe trong đêm. Vậy khi lái xe trong đêm, tài xế cần phải lưu ý những gì để bảo đảm an toàn? (Trần Văn Thắng, huyện Tân Thành)

Trả lời: Để đảm bảo an toàn cho chính mình và người đi đường, tài xế cần tuân thủ các quy tắc dưới đây khi điều khiển xe trong đêm:

Thời điểm khó quan sát nhất chính là lúc nhá nhem tối, sau khi mặt trời lặn. Để đảm bảo an toàn chính bạn và người tham gia giao thông, nên bật đèn để người khác nhận ra xe của bạn.

Bên cạnh đó, đi chậm là nguyên tắc đầu tiên khi lái xe trong đêm. Do ban đêm tầm nhìn hạn chế khiến khả năng cũng như phản ứng xử lý tình huống của tài xế chậm hơn ban ngày cho nên bạn đừng sợ phải đi chậm hơn so với tốc độ giới hạn nếu tầm nhìn hạn chế, hay đang trong khúc cua, lên đỉnh dốc. Trong nhiều trường hợp, nhường cho xe khác vượt nếu thực sự cần đi chậm để đảm bảo an toàn. Lái xe vào buổi tối khiến tài xế phải tập trung nhiều hơn ban ngày, do vậy cần tăng số lần nghỉ giữa đường (nhiều hơn ban ngày), dừng nghỉ khi có hiện tượng buồn ngủ, mất tập trung. Tài xế nên tranh thủ chợp mắt hoặc ăn nhẹ, uống nước và thư giãn.

Mặt khác, không gian tối đen như mực bên ngoài khiến tài xế rơi vào trạng thái phản ứng chậm, mặc dù không hề buồn ngủ. Vì vậy, không nên chỉ nhìn về phía trước, nên đảo mắt liên tục ra xa, sang 2 bên đường hoặc quan sát gương chiếu hậu để chắc chắn xe ở trạng thái an toàn. Ngoài ra, đã ngồi trên xe là phải thắt dây an toàn, chỉnh gương, chỉnh ghế cho phù hợp.

 TRẦN VĂN PHI
(Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Đạt Phúc, TP.Vũng Tàu)

;
.