123
Hành lang lưới điện thường xuyên bị xâm phạm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hành lang lưới điện thường xuyên bị xâm phạm

Thứ Hai, 27/03/2017, 23:20 [GMT+7]
In bài này
.
Nhiều trường hợp xây nhà không bảo đảm an toàn hành lang lưới điện.
Nhiều trường hợp xây nhà không bảo đảm an toàn hành lang
lưới điện.      

Trên địa bàn tỉnh tình trạng cơi nới, xây dựng, trồng cây xanh… lấn chiếm vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) khá phổ biến, rất dễ dẫn đến các sự cố chập điện, cháy nổ.

Dọc các tuyến đường Nơ Trang Long, 30-4, 3-2, Bình Giã (TP. Vũng Tàu), đường Hùng Vương (TP.Bà Rịa), quốc lộ 55 (đoạn qua thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc)… nhiều người cơi nới nhà cửa, trồng cây xanh xâm phạm hành lang an toàn lưới điện.

Chẳng hạn, tại số 582 đường 30-4 (TP. Vũng Tàu), một hộ dân đang sửa chữa nhà - công trình nằm sát đường điện trần 22KV. Do khoảng cách quá gần với dây điện, đơn vị thi công phải dùng cây gỗ chống dây ra xa khoảng 2m. Nhìn cảnh thợ xây đưa vật liệu lên cao qua dây điện trần, ai cũng phải ớn lạnh.

Theo quy định, khoảng cách an toàn giữa đường dây điện và các công trình xây dựng nhà cửa xung quanh là 4m. Thế nhưng, quanh trụ điện 110KV cạnh số 780/8/16 đường 2-9, phường 10 (TP.Vũng Tàu), người dân tận dụng không gian, xây dựng nhà tôn để cất đồ đạc, lốp xe.

Chị Nguyễn Thị L., một người dân sống tại khu vực này nói: “Nhìn người ta hàn xì để làm nhà tôn, tôi thật sự không hiểu họ có lường trước được nguy hiểm hay không. Cứ như thể đang giỡn với tử thần”.

Không chỉ vi phạm hành lang lưới điện trên không, người dân còn xâm phạm cả hành lang cáp điện ngầm. Đơn cử như trường hợp của ông Phạm Văn Lai tại đường Lưu Hữu Phước (TP.Vũng Tàu). Năm 2011, ông Lai xây dựng công trình trái phép trên tuyến cáp điện ngầm trung thế nằm giữa nhà số 93/6 và 93/8 đường Lưu Hữu Phước.

Vào thời điểm đó, Điện lực TP.Vũng Tàu đã phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm. Sau đó, UBND TP. Vũng Tàu ra thông báo yêu cầu ông Lai di dời nhà ra khỏi hành lang tuyến cáp ngầm. Tuy nhiên đến nay, ông Lai vẫn chưa di dời nhà.

Ông Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng an toàn, Công ty điện lực BR-VT cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ tai nạn điện nghiêm trọng do vi phạm HLATLĐ. Đơn cử như khoảng 15 giờ 40 phút ngày 3-7-2016, anh Lê Văn Tình (32 tuổi, thôn Sông Xoài 3, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) trong lúc đang xây nhà, do bất cẩn đã để thanh sắt gần đường dây 22KV, dẫn đến phóng điện khiến anh Tình bị bỏng nặng.

“Ngoài việc nguy hiểm đến tính mạng, các sự cố chập, phóng điện do hành vi vi phạm HLATLĐ còn ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân và việc khắc phục sự cố tốn nhiều thời gian. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức trong bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, tránh các hành vi xâm phạm”, ông Nguyễn Đức Minh cho biết thêm.

Một trong những bất cập dẫn đến các hành vi xâm phạm hành lang an toàn lưới điện phổ biến - theo Công ty điện lực BR-VT - là do thiếu sự phối hợp giữa các ngành, địa phương.

Nhiều trường hợp khi lập quy hoạch sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, đơn vị chức năng không khảo sát kỹ thực địa, không tính đến sự tồn tại trước đó của đường điện. Đến khi ngành điện phát hiện vi phạm thì nhiều công trình đã xây kiên cố với mức đầu tư lớn nên không dễ gì dỡ bỏ.

Trụ điện cạnh nhà số 780/8/16 đường 2-9 (TP.Vũng Tàu) bị bao bọc bởi nhà tôn.
Trụ điện cạnh nhà số 780/8/16 đường 2-9 (TP.Vũng Tàu) bị bao bọc bởi nhà tôn.

Hiện nay, Công ty điện lực BR-VT đang quản lý 2.038km đường dây trung áp trên không (22KV), 772km đường dây cáp ngầm. Trong thời gian qua, khi nhận được tin báo các hành vi vi phạm HLATLĐ ngành điện đều đã nhanh chóng cử bộ phận chuyên môn kiểm tra vi phạm để xử lý sớm.

Theo ông Nguyễn Đức Minh, để chấm dứt tình trạng vi phạm HLATLĐ, quan trọng nhất vẫn là người dân phải ý thức bảo vệ an toàn cho mình. Trong thời gian tới, điện lực tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền đến mọi tầng lớp người dân về bảo đảm an toàn điện.

Song song đó, về mặt kỹ thuật, ngành điện tiến hành cáp ngầm, thay dây dẫn điện trần bằng dây bọc nhựa cách điện để tăng độ an toàn, trồng thêm cột điện để dây bớt võng xuống nhà dân, thực hiện nối tiếp đất cho mái nhà bằng kim loại…

Theo thống kê của Sở Công thương, năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 15 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện, dẫn đến 4 vụ tai nạn điện làm 4 người chết và 3 người bị bỏng nặng.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.