123
ĐBQH tỉnh tiếp công dân liên quan đến các khiếu nại phức tạp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

ĐBQH tỉnh tiếp công dân liên quan đến các khiếu nại phức tạp

Thứ Tư, 29/03/2017, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Bùi Văn Hòa (ngụ xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) trình bày tại buổi tiếp công dân.
Ông Bùi Văn Hòa (ngụ xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) trình bày tại buổi tiếp công dân.

Ngày 29-3, đồng chí Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đại diện sở, ban, ngành, địa phương đã tiếp công dân Bùi Văn Hòa (ngụ tổ 17, ấp 2, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc), bà Nguyễn Thị Loan (ngụ số B33, khu Đại An, phường 9, TP.Vũng Tàu), bà Nguyễn Thu Trang (ngụ 169 Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) để tìm hướng giải quyết các khiếu nại.

Ông Bùi Văn Hoà khiếu nại liên quan đến việc mua 3 ha đất của ông Lê Quang Dung từ năm 1999. Theo thỏa thuận ban đầu, ông Dung đồng ý bán miếng đất với giá 100 triệu đồng theo hình thức trả góp, lãi suất 0,9%.

Đến năm 2004, gia đình ông Hòa đã trả cho ông Dung số tiền 85 triệu đồng (không có giấy tờ giao nhận). Tháng 10-2004, ông Hòa đến thanh toán dứt điểm số tiền để được chuyển sổ, nhưng ông Dung yêu cầu thanh toán thêm 70 triệu đồng.

Khi vụ việc chưa được giải quyết xong thì tháng 3-2006, ông Dung gặp gia đình ông Hòa thông báo sẽ bán mảnh đất với giá mới là 500 triệu đồng và yêu cầu ông Hòa phải thanh toán ngay nếu không phải trả lại đất.

Không đồng ý với yêu cầu trên, ông Hòa gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng và nhận được trả lời là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Ông Hòa yêu cầu được tổ chức hòa giải về vụ việc.

Bà Nguyễn Thị Loan khiếu nại về việc tranh chấp nhà đất tại địa chỉ 11/4 (Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) với ông Nguyễn Hữu Hiệp. Theo bà Loan, từ năm 1972, gia đình bà Loan thuê nhà (đất) của cha ruột ông Nguyễn Hữu Hiệp tại địa chỉ 11/4, Nguyễn An Ninh. Khi cha mất, ông Hiệp đứng tên trong giấy CNQSDĐ.

Sau một thời gian không cư trú tại địa phương, từ năm 1980, bà Nguyễn Thị Bích Vân (em ông Hiệp, mất vào năm 2013) đã làm giấy CNQSDĐ và bà Vân đã bán nhà đất nói trên cho bà Loan. Bà loan đã ở ổn định tại căn nhà này 30 năm và đã được cấp Giấy CNQSDĐ. Năm 2006, ông Hiệp trở về địa phương và kiện bà Loan chiếm đất của gia đình và đưa vụ việc ra tòa.

TAND tỉnh thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, khi còn sống, vào các lần được tòa triệu tập, bà Vân không thừa nhận việc bán nhà cho bà Loan, đồng thời, các nhân chứng cũng không trực tiếp chứng kiến giao dịch giữa hai bên.

Do đó, tại phiên tòa ngày 17-11-2016, TAND tỉnh tuyên: hợp đồng mua bán giữa bà Loan với bà Vân vô hiệu và yêu cầu hủy giấy CNQSDĐ đối với ông Nguyễn Việt Bửu (chồng bà Loan). Sau khi thua kiện, gia đình bà Loan không đồng tình gửi đơn kháng cáo.

Còn bà Nguyễn Thu Trang khiếu nại về việc Công ty CP dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản và phân bón Bà Rịa (Baria Serece) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) đối với bà. Bà Trang cho biết, ngày 2-7-2013, bà Trang bị Công ty Baria Serece cho nghỉ việc để hưởng BHXH.

Bà Trang cho rằng việc Công ty Baria Serece đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với bà là trái quy định pháp luật nên đã khởi kiện ra TAND huyện Tân Thành, yêu cầu hủy quyết định chấm dứt hợp đồng của Công ty Baria Serece. TAND huyện Tân Thành sau khi xem xét vụ việc đã ra quyết định đình chỉ giải quyết đơn của bà Trang với lý do bà Trang nghỉ việc để hưởng BHXH, nên không thuộc tòa án giải quyết.

Không đồng tình với quyết định của tòa, Bà Trang gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bà Trang, giữ nguyên Quyết định đình chỉ của TAND huyện Tân Thành. Do đó, bà Trang tiếp tục có đơn kháng cáo lên TAND tối cao tại TP.Hồ Chí Minh yêu cầu hủy 2 quyết định trên của TAND các cấp của BR-VT.

Tại buổi làm việc, sau khi lắng nghe nội dung vụ việc liên quan đến khiếu nại của 3 công dân nói trên và tham vấn ý kiến chuyên môn, đồng chí Nguyễn Thị Yến đã có những chỉ đạo giải quyết từng vụ việc. Đối với khiếu nại của công dân Bùi Văn Hoà, đồng chí Nguyễn Thị Yến yêu cầu TAND tỉnh chỉ đạo TAND huyện Xuyên Mộc tiến hành tổ chức hòa giải theo nguyện vọng của ông Hoà.

Về trường hợp bà Loan và bà Trang, đồng chí Nguyễn Thị Yến động viên chờ kết quả xử lý của TAND tối cao tại TP. Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc và có văn bản trả lời khi có kết luận chính thức.

NHẬT QUANG, TRẦN ANH

;
.