123
Đang công tác tốt thì bị cho nghỉ việc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đang công tác tốt thì bị cho nghỉ việc

Thứ Ba, 21/03/2017, 23:18 [GMT+7]
In bài này
.
Trường THCS Long Toàn nơi chị Nguyễn Thị Mơ từng làm việc.
Trường THCS Long Toàn nơi chị Nguyễn Thị Mơ từng làm việc.

Cô Nguyễn Thị Mơ (khu phố 1, phường Long Toàn, TP.Bà Rịa) đang làm kế toán cho Trường THCS Long Toàn (TP.Bà Rịa), bỗng dưng bị cho nghỉ việc. Cho rằng cô Mơ bị cho nghỉ việc trái với quy định pháp luật về lao động, gia đình cô Mơ đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng và phản ánh đến báo BR-VT.

Theo nội dung trình bày của ông Nguyễn Văn Chương, cha của cô Nguyễn Thị Mơ, cô Mơ tốt nghiệp đại học kế toán, được ký hợp đồng làm kế toán tại Trường THCS Long Toàn từ tháng 12-2014 (thời hạn 3 tháng). Tháng 3-2015, cô Mơ được Trường THCS Long Toàn ký tiếp hợp đồng 6 tháng, rồi ký tiếp hợp đồng không xác định thời hạn (từ ngày 12-9-2015).

Trong thời gian công tác tại trường, cô Mơ luôn hoàn thành nhiệm vụ và không vi phạm kỷ luật. Đột nhiên, ngày 23-1-2017, cô Mơ nhận được thông báo của Trường THCS Long Toàn về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Lý do chấm dứt hợp đồng được nêu ra là do UBND TP. Bà Rịa có quyết định thuyên chuyển cô Lê Quỳnh Trâm, nhân viên văn thư của Trường Mầm non Hòa Long đến làm nhân viên kế toán tại Trường THCS Long Toàn từ ngày 1-2-2017.

“Tôi đang làm việc tốt, bỗng dưng bị cho nghỉ việc với lý do như vậy là không chính đáng. Tôi yêu cầu nhà trường thực hiện theo đúng hợp đồng và pháp luật về lao động đối với trường hợp của tôi”, cô Nguyễn Thị Mơ nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Đảo, Hiệu trưởng Trường THCS Long Toàn khẳng định: Trong thời gian làm việc tại nhà trường, cô Mơ làm việc rất tốt. Về việc nhà trường chấm dứt hợp đồng với cô Mơ là bất đắc dĩ do có sự điều chuyển cô Lê Quỳnh Trâm, nhân viên văn thư của Trường Mầm non Hòa Long đến làm nhân viên kế toán tại trường.

Giải thích về việc thuyên chuyển cô Lê Quỳnh Trâm, nhân viên văn thư của Trường Mầm non Hòa Long đến làm nhân viên kế toán tại Trường THCS Long Toàn từ ngày 1-2-2017, ông Hồ Minh Trung, Trưởng phòng Nội vụ UBND TP. Bà Rịa cho biết: Việc thuyên chuyển thực hiện theo đúng chủ trương, phù hợp với công văn số 2547 ngày 17-4-2015 của UBND tỉnh về việc tạm dừng tuyển viên chức làm công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập và nhân viên văn thư ở các cơ sở giáo dục mầm non công lập và Công văn số 9375 ngày 31-10-2016 của UBND tỉnh về việc sắp xếp, bố trí viên chức làm công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở mầm non. Theo đó, những viên chức dôi dư được sắp xếp, bố trí lại vào các vị trí việc làm khác và phải đảm bảo yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của vị trí việc làm cần bố trí theo định mức số lượng người làm việc theo quy định. Đầu năm học 2016-2017, trên địa bàn TP. Bà Rịa dôi dư 4 nhân viên văn thư biên chế, trong đó có trường hợp cô Lê Quỳnh Trâm. Do cô Lê Quỳnh Trâm có bằng cao đẳng kế toán, trong khi Trường THCS Long Toàn đang trống biên chế tài chính kế toán (chị Mơ chỉ là nhân viên hợp đồng). Do đó, UBND TP. Bà Rịa đã có quyết định thuyên chuyển cô Lê Quỳnh Trâm về công tác tại Trường THCS Long Toàn thay cho cô Mơ. “Khi đồng ý cho Trường THCS Long Toàn ký hợp đồng làm việc với cô Nguyễn Thị Mơ, UBND TP. Bà Rịa cũng đã nêu rõ là chỉ trong thời gian chờ UBND thành phố tổ chức tuyển dụng viên chức”, ông Hồ Minh Trung cho biết thêm.

Theo Luật sư Dương Thanh Thuận, Công ty Luật Hợp Danh Dương Chính (TP. Bà Rịa): Việc chấm dứt hợp đồng với người lao động không xác định thời hạn như trường hợp của cô Mơ phải dựa theo quy định pháp luật về lao động. Đối chiếu với các trường hợp quy định tại Điều 38 và 37, 39 của Bộ luật Lao động năm 2012, việc Trường THCS Long Toàn chấm dứt hợp đồng lao động với cô Nguyễn Thị Mơ mà không có lý do chính đáng là trái pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 42, Bộ luật Lao động năm 2012 thì nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc, cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1, Điều 42 và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ Luật Lao động, 2 bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1, Điều 42 nêu trên, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động…

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.